Kỳ lạ quả trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng

Bản quét ba chiều của một quả trứng 1.700 năm tuổi được phát hiện tại thị trấn Aylesbury của Anh cho thấy, những quả trứng thật kỳ lạ là nó vẫn còn lòng đỏ và lòng trắng trứng bên trong.

Đây được cho là một quả trứng gà duy nhất được tìm thấy vẫn còn nguyên bên trong sau nhiều thế kỷ.

Kỳ lạ quả trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng

Kỳ lạ quả trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng
Những hình ảnh quét quả trứng gà 1.700 năm tuổi cho thấy nó vẫn chứa chất lỏng và bọt khí. (Ảnh: Khảo cổ học Oxford)

Edward Biddulph, giám đốc dự án cấp cao của công ty tư nhân, cho biết: “Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi nhìn thấy những thứ bên trong, vì chúng tôi có thể đã nghĩ rằng chúng đã bị rò rỉ ra ngoài”.

Quả trứng này là một trong bốn quả trứng được tìm thấy cách đây vài năm trong một cuộc khai quật khảo cổ tại một địa điểm thời La Mã ở thị trấn Aylesbury, miền trung nước Anh, cách Oxford khoảng 30 km về phía đông. Ba trong số những quả trứng mỏng manh bị vỡ khi chúng được khai quật, tỏa ra mùi hôi thối nồng nặc, nhưng quả thứ tư vẫn còn nguyên vẹn.

Giờ đây, quả trứng này đã được quét tại Đại học Kent bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (micro-CT), trong đó nhiều bản quét tia X được chỉnh sửa kỹ thuật số để tạo thành mô hình 3D ảo. Biddulph cho biết: “Nó tạo ra một hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy quả trứng còn nguyên vẹn – điều thật khó tin – còn giữ được chất lỏng bên trong, có lẽ là từ lòng đỏ, lòng trắng, cũng như bong bóng khí".

Trứng thời La Mã

Những quả trứng được tìm thấy trong một cái hố ngập nước tại địa điểm Aylesbury, nơi đang được Cơ quan khảo cổ Oxford khai quật trước khi phát triển nhà ở. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại ở đó từ thời kỳ đồ đá mới và hố có niên đại từ thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, khi nước Anh còn là một phần của Đế chế La Mã.

Theo một tuyên bố từ Khảo cổ học Oxford, hố này ban đầu được sử dụng để ủ ngũ cốc và ủ bia, nhưng sau đó nó được đổ đầy nước và trở thành nơi mà người qua đường có thể ném tiền xu và các vật phẩm khác làm lễ vật cầu may cho các vị thần.

Các vật hữu cơ thường bị thối rữa khi tiếp xúc với oxy, nhưng ở đây nhiều vật được bảo tồn nhờ đất ngập nước. Ngoài những quả trứng, trong hố còn chứa một chiếc giỏ gỗ, giày da, các bình và dụng cụ bằng gỗ.

Mặc dù vỏ trứng thời La Mã đã được tìm thấy trước đây - thường là trong các ngôi mộ, nơi trứng được cho là đồ cúng tế - nhưng đây dường như là lần đầu tiên một quả trứng nguyên vẹn từ thời La Mã được tìm thấy ở Anh.

Theo The History Blog, quả trứng duy nhất còn sót lại từ thời La Mã còn nguyên vẹn được tìm thấy trong tay của một đứa trẻ sơ sinh đã chết được chôn gần Vatican, nhưng không chứa chất lỏng khiến các nhà khảo cổ cho rằng, nó tượng trưng cho sự tái sinh sau cái chết sớm của đứa bé.

Tuyên bố của Khảo cổ học Oxford lưu ý rằng, người La Mã thường gán ý nghĩa biểu tượng cho những quả trứng; chúng được liên kết với các vị thần Mithras và Mercury và mang ý nghĩa về khả năng sinh sản và tái sinh.

Quả trứng còn nguyên vẹn từ Aylesbury đã được đưa đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, nơi các chuyên gia được tư vấn về cách bảo quản mà không làm vỡ nó.

Người phụ trách chim cao cấp Douglas Russell nói với BBC News rằng, bảo tàng có một bộ sưu tập trứng chim ướp xác được khai quật từ hầm mộ ở Ai Cập, nhưng đây là quả trứng gia cầm được bảo quản ngoài ý muốn lâu đời nhất mà ông từng thấy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện thi thể cậu bé hơn 2.000 năm tuổi dưới đầm lầy ở Anh

Phát hiện thi thể cậu bé hơn 2.000 năm tuổi dưới đầm lầy ở Anh

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một thi thể trong đầm lầy ở Anh có niên đại từ 2.000 đến 2.500 năm tuổi.

Đăng ngày: 15/02/2024
Tìm thấy dấu chân người cổ đại lâu đời nhất thế giới

Tìm thấy dấu chân người cổ đại lâu đời nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu ở Morocco tình cờ phát hiện một con đường có chứa 85 dấu chân con người được bảo tồn tốt, thuộc hàng lâu đời nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 14/02/2024
Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực bảo tồn các công trình lịch sử, văn hóa tại nội đô. Trong đó, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Đăng ngày: 13/02/2024
Các nhà khảo cổ tìm thấy một nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

Các nhà khảo cổ tìm thấy một nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

Các khám phá gần đây đã cho thấy rằng, khu rừng Amazon không chỉ là một môi trường sinh học phong phú mà còn là nơi của nhiều nền văn minh đáng kinh ngạc đã mất tích.

Đăng ngày: 13/02/2024
Con người thời đồ đá đã biết nấu cháo như thế nào?

Con người thời đồ đá đã biết nấu cháo như thế nào?

Tàn tích của chiếc nồi nấu cháo bị cháy ở Đức đã khẳng định rằng, con người đã biết nấu cháo từ 5000 năm trước.

Đăng ngày: 11/02/2024
Bốn quái thú nặng 67 tấn

Bốn quái thú nặng 67 tấn "trở về" sau 95 triệu năm tuyệt tích

Bốn quái thú vừa lộ diện thuộc về một loài chưa từng được biết đến trên thế giới.

Đăng ngày: 10/02/2024
Phát hiện hóa thạch giúp tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của loài thằn lằn bay

Phát hiện hóa thạch giúp tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của loài thằn lằn bay

Những phần hóa thạch còn lại của một loài bò sát bay được coi là " họ hàng" gần với khủng long đã được phát hiện trên bãi biển trên đảo Skye của Scotland, Vương quốc Anh.

Đăng ngày: 09/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News