Ký sinh trùng khiến chuột thích mèo
Các nhà khoa học đã phát hiện một loại ký sinh trùng có thể biến chuột thành "thây ma" và khiến chúng mất đi nỗi sợ hãi đối với "kẻ thù không đội trời chung" là mèo.
Nước tiểu mèo thường đóng vai trò như dấu hiệu cảnh báo loài chuột phải tránh xa kẻ ăn thịt chúng trong tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ nhận thấy, những con chuột đực bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, khi tiếp xúc với nước tiểu mèo, lại bị kích thích gia tăng trong các vùng não liên quan đến sự hấp dẫn tình dục. Đồng thời, các vùng não chi phối sự sợ hãi bị tê liệt.
Tờ Daily Mail dẫn lời Robert Sapolsky - giáo sư chuyên ngành thần kinh học tại Đại học Stanford (Mỹ) và là đồng tác giả nghiên cứu cho hay: "Thông thường, chúng tôi chờ đợi Toxoplasma vô hiệu hóa chức năng gây sợ hãi bình thường trong não, nhưng ở những con chuột đực nhiễm Toxoplasma, ký sinh trùng này còn can thiệp cả vào con đường kích thích tình dục. Điều đó rất lạ".

Toxoplasma là một loại ký sinh đơn bào chỉ sống trong tế bào, ký sinh ở người và một số loài chim, thú. Toxoplasma đòi hỏi phải có hệ thống tiêu hóa của mèo - ký chủ chính của chúng - để sinh sản. Có tới 1/3 số xét nghiệm của người dương tính với Toxoplasma, chủ yếu do ăn thịt chưa nấu chín hoặc tiếp xúc với phân mèo. Ở người, việc phơi nhiễm với Toxoplasma đặc biệt nguy hiểm cho các bào thai đang phát triển và phụ nữ mang thai.
Thông qua khả năng làm giảm nỗi sợ hãi của chuột đối với mùi của mèo cũng như khiến loài gặm nhấm thấy kẻ săn mồi hấp dẫn, ký sinh trùng này đã gia tăng khả năng chuột bị mèo giết thịt. Và chính điều đó giúp hoàn thiện vòng đời của ký sinh trùng Toxoplasma.
Patrick House - nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Stanford và cũng là thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, khẳng định: "Các phát hiện của chúng tôi củng cố quan điểm cho rằng, ở chuột, Toxoplasma đã thay đổi trạng thái cảm xúc đặc trưng khi phát hiện thấy mèo. Chúng cũng cho thấy, nỗi sợ hãi và sự hấp dẫn có thể nằm trên cùng một quang phổ, hoặc ít nhất là quá trình xử lý trạng thái cảm xúc sợ hãi và hấp dẫn không hẳn là hoàn toàn không liên quan đến nhau".
Các nhà khoa học tin rằng, phát hiện của họ có thể giúp giải thích những cơ sở sinh học của nỗi sợ hãi bẩm sinh và sự thu hút tình dục.
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người
Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh
Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.


