Ký sinh trùng "tẩy não" linh cẩu non, thôi thúc chúng tới gần kẻ săn mồi

Những con linh cẩu non nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii thu hẹp khoảng cách với lũ sư tử, đặt chúng vào mối nguy tiềm tàng hơn so với các đồng loại khỏe mạnh.

Linh cẩu non là món ăn khoái khẩu của sư tử nên chúng thường ở gần bố mẹ để tránh nộp mạng cho kẻ săn mồi. Với những con bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii, tâm lý này bị đảo ngược.

Theo dữ liệu thu thập được trong nhiều thập kỷ tại Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara của Kenya, những con linh cẩu non nhiễm Toxoplasma gondii thường tới gần sư tử hơn và nguy cơ bỏ mạng cao gấp 4 lần so với các đồng loại khỏe mạnh.

Ký sinh trùng tẩy não linh cẩu non, thôi thúc chúng tới gần kẻ săn mồi
Toxoplasma gondii khiến linh cẩu non "bạo gan" hơn. (Ảnh: Science News)

Loading...

"Tôi rất ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt lớn về "mức độ gần gũi" giữa sư tử với những con non nhiễm ký sinh trùng và không nhiễm", Kay Holekamp, nhà sinh thái học hành vi tại Đại học bang Michigan và là đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications, cho biết.

Toxoplasma là loại ký sinh trùng đơn bào lây nhiễm cho ít nhất một phần ba dân số thế giới. Nó nổi tiếng với khả năng điều khiển vật chủ, chẳng hạn như chuột, hành động liều lĩnh xung quanh mèo. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận tác động như vậy ở các loài động vật có vú hoang dã kích thước lớn.

Phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy những con linh trưởng non không nhiễm bệnh ở cách sư tử trung bình hơn 90m. Con số này với các con nhiễm bệnh là 43m. Đây được xem là một khoảng cách nguy hiểm. Khác biệt này biến mất sau khi lũ linh trưởng lên 1 tuổi. Chúng hiểu rằng không nên ở quá gần lũ sư tử.

Tuy nhiên, Holekamp thừa nhận một trong những hạn chế của nghiên cứu là không rõ lũ linh trưởng non có trở nên bạo gan hơn trước những kẻ săn mồi khác hay không. Ông và các đồng nghiệp đang tìm cách điều tra nghi vấn này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ con chim “điên” chuyên tấn công nam sinh, không hề động đến nữ sinh

Kỳ lạ con chim “điên” chuyên tấn công nam sinh, không hề động đến nữ sinh

Theo SCMP, con sáo đen này chuyên tấn công các nam sinh viên của trường đại học trong khi nó không hề đụng đến các nữ sinh.

Đăng ngày: 10/07/2021
Đập thủy điện 800 triệu USD đe dọa cá tầm cực kỳ nguy cấp

Đập thủy điện 800 triệu USD đe dọa cá tầm cực kỳ nguy cấp

Dự án thủy điện trên sông Rioni River có thể xóa sổ những loài cá tầm vô cùng quý hiếm đẻ trứng ở thượng nguồn như cá tầm râu tua, cá tầm beluga, cá tầm sao.

Đăng ngày: 08/07/2021
Ô nhiễm dược phẩm biến cá hồi nâu thành

Ô nhiễm dược phẩm biến cá hồi nâu thành "con nghiện"

Nghiên cứu mới cho thấy hợp chất methamphetamine thải vào sông hồ có thể làm thay đổi hành vi của cá hồi nâu, đe dọa sự tồn tại của loài.

Đăng ngày: 08/07/2021
Các nhà khoa học tạo ra con bê nhân bản đầu tiên ở Nga

Các nhà khoa học tạo ra con bê nhân bản đầu tiên ở Nga

Một nhóm nhà nghiên cứu tạo ra con bê nhân bản khỏe mạnh mang gene không gây dị ứng sữa.

Đăng ngày: 07/07/2021
Con trăn ở Mỹ nổi tiếng nhờ bộ da cầu vồng độc đáo

Con trăn ở Mỹ nổi tiếng nhờ bộ da cầu vồng độc đáo

Con trăn có bộ da lấp lánh như cầu vồng dưới ánh sáng Mặt trời tại vườn thú ở bang California thu hút sự quan tâm của dư luận, sau khi hình ảnh của nó được đăng lên mạng.

Đăng ngày: 05/07/2021
Sở thú Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho động vật

Sở thú Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho động vật

Hàng chục động vật tại sở thú Oakland đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong một nỗ lực quốc gia nhằm bảo vệ các loài động vật trước đại dịch.

Đăng ngày: 04/07/2021
Loài lai lợn rừng nhiễm phóng xạ xâm chiếm Fukushima

Loài lai lợn rừng nhiễm phóng xạ xâm chiếm Fukushima

Các nhà khoa học bất ngờ phát hiện lợn rừng nhiễm phóng xạ giao phối với lợn nhà khi tìm hiểu tác động đối với động vật hoang dã sau thảm họa năm 2011.

Đăng ngày: 03/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News