Phát hiện bất ngờ về loài người 2 triệu tuổi sống cùng quái thú

Một trong những mãnh thú đáng sợ từng lang thang khắp vùng Âu - Á vài triệu năm trước có thể đã đã gặp phải một động vật ăn thịt đáng sợ hơn - loài người cổ Homo erectus.

Nghiên cứu mới từ Bảo tàng quốc gia Gruzia (Georgia, một quốc gia nằm ở giao điểm Đông Âu - Tây Á) tiết lộ những phát hiện làm "thay đổi hoàn toàn cách hiểu trước đây về địa điểm Orozmani", một di chỉ khảo cổ nổi tiếng ở Georgia, theo tờ Agenda.

Phát hiện bất ngờ về loài người 2 triệu tuổi sống cùng quái thú
Các nhà khoa học đang làm việc tại địa điểm khảo cổ - (Ảnh: Bảo tàng quốc gia Gruzia).

Orozmani là một di chỉ nổi tiếng được xem là nơi đầu tiên ghi dấu chân của con người rời châu Phi đi khai phá thế giới - tận 1,8 triệu năm trước. Loài người sinh sống ở đây là Homo erectus, tức "người đứng thẳng", một trong những loài đầu tiên tương đối giống con người hiện đại, nhưng vẫn còn mang nhiều đặc điểm hoang dã. Một trong số đó là họ vẫn sống như một động vật ăn thịt ngoại hạng với thịt chiếm hầu hết khẩu phần.

Loading...

Theo Acient Origins, trong cuộc khai quật mới các nhà khoa học không chỉ tìm thấy các công cụ đá Olduwan - dạng công cụ có từ 2,6 triệu năm trước - mà còn tìm thấy tàn tích của các loài động vật, trong đó hấp dẫn nhất là Homotherium, loài mèo răng kiếm đáng sợ đã lang thang trên Trái đất từ 4,5 triệu đến 11.700 năm trước.

Homotherium phân bố ở nhiều nơi thuộc Bắc Mỹ, lục địa Âu - Á và châu Phi. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên hài cốt của nó được phát hiện nằm cùng với các công cụ của con người.

Phát hiện bất ngờ về loài người 2 triệu tuổi sống cùng quái thú
Mèo răng kiếm Homotherium - (Ảnh: Bảo tàng quốc gia Gruzia).

Tuy nhiên do đây là một mãnh thú quá hung dữ, giả thuyết nó bị con người sơ khai thuần hóa và chung sống khá bất hợp lý. Các nhà khoa học tin rằng khi khai phá Âu - Á 1,8 triệu năm trước, Homo erectus đã cạnh tranh với sinh vật này về nguồn thức ăn và lãnh thổ, bởi cả 2 đều là mãnh thú ăn thịt đáng sợ như nhau. Con Homotherium xấu số đã kết thúc như bữa ăn của loài tổ tiên chúng ta.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đền Mặt trời 4.500 năm tuổi biến mất ở Ai Cập bất ngờ được phát hiện

Đền Mặt trời 4.500 năm tuổi biến mất ở Ai Cập bất ngờ được phát hiện

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra thứ mà họ tin là một trong những 'ngôi đền Mặt trời' từng biến mất của Ai Cập, có niên đại khoảng 4.500 năm.

Đăng ngày: 17/11/2021
Bất ngờ với

Bất ngờ với "quái vật tiền sử" dài gấp 3 lần khủng long bạo chúa

Danh hiệu loài khủng long dài nhất thế giới có thể sẽ thuộc về Supersaurus - một loài khủng long ăn cỏ, sống cách đây khoảng 150 triệu năm từ kỷ Jura.

Đăng ngày: 16/11/2021
Trận chiến giữa hai

Trận chiến giữa hai "quái vật" răng kiếm hơn 250 triệu năm trước

Chiếc răng cắm trong hộp sọ của một sinh vật có răng kiếm hé lộ những thông tin mới về trận chiến nghi thức cổ xưa.

Đăng ngày: 16/11/2021
Thấy

Thấy "thần dược" cất giấu trong thủy mộ, vừa mở ra, mặt chuyên gia biến sắc ngay lập tức!

Như chúng ta đã biết, những ngôi mộ cổ từ ngàn xưa được xây dựng vô cùng kiên cố và ẩn chứa nhiều nguy hiểm khác nhau.

Đăng ngày: 15/11/2021
Giải mã bí ẩn bộ hài cốt 3 mét: Trái đất từng có người khổng lồ?

Giải mã bí ẩn bộ hài cốt 3 mét: Trái đất từng có người khổng lồ?

Nước Anh luôn là nơi lưu giữ vô số truyền thuyết thời Trung Cổ, đặc biệt là câu chuyện về Vua Arthur và bộ xương của người khổng lồ Glastonbury.

Đăng ngày: 15/11/2021
Giới khảo cổ Hàn Quốc có phát hiện mới về Vương quốc Tân La

Giới khảo cổ Hàn Quốc có phát hiện mới về Vương quốc Tân La

Từ năm 2017 đến nay, giới khảo cổ Hàn Quốc phát hiện 3 bộ xương dưới chân tường thành Cung điện Wolseong, tàn tích Kinh đô Gyeongju, Tân La (57 TCN – 935 SCN).

Đăng ngày: 15/11/2021
Radar xuyên đất tiết lộ

Radar xuyên đất tiết lộ "sân bowling" dưới tu viện ngàn năm

Một cấu trúc y hệt sân bowling hiện ra trong hình ảnh radar xuyên đất khi khảo sát di tích Tu viện Fountais ở Yorshire (Anh) khiến các nhà khoa học choáng váng.

Đăng ngày: 13/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News