Lần đầu phát hiện thứ giống "áo giáp sự sống" Trái đất ở ngoại hành tinh

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện dấu hiệu trực tiếp đầu tiên về từ quyển của một ngoại hành tinh, tức hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

Lần đầu phát hiện thứ giống áo giáp sự sống Trái đất ở ngoại hành tinh
Ảnh đồ họa mô tả ngoại hành tinh mới phát hiện trong chòm sao Thiên Nga - (Ảnh: Denis Bajram).

Sử dụng dữ liệu cực tím từ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện các hạt ion carbon - tức các hạt mang điện tương tác với từ trường - trong từ quyển của ngoại hành tinh có kích thước bằng sao Hải Vương, mang tên HAT-P-11b.

Ngoại hành tinh kỳ lạ quay quanh một ngôi sao loại K trong chòm sao Thiên Nga, cách Trái đất 122 năm ánh sáng. Đó là một hành tinh khổng lồ có kích thước gấp 4 lần và khối lượng gấp 26 lần Trái đất, cực kỳ nóng (bề mặt khoảng 605 độ C).

Loading...

Dữ liệu cực tím cũng hé lộ đây là một hành tinh khí, tức gồm lõi đá nhỏ và một bầu khí quyển dày đặc. Họ cũng nhận thấy bầu khí quyển đó cực kỳ dày kim loại.

Theo Sci-News, điều đặc biệt nhất về nghiên cứu này là các dấu hiệu về từ quyển của nó. "Đây là lần dầu tiên dấu hiệu về từ trường của một ngoại hành tinh được phát hiện trực tiếp" - tiến sĩ Gilda Ballester từ Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh, Đại học Arizona, nói.

Đối với Trái đất chúng ta, từ quyển mạnh mẽ chính là lớp áo giáp bảo vệ bầu khí quyển và sự sống khỏi các hạt năng lượng có hại từ gió Mặt Trời, giúp sự sống có cơ hội tồn tại và tiến hóa.

Hành tinh vừa phát hiện có từ quyển còn mạnh mẽ hơn Trái đất, tuy nhiên vì quá nóng nên nó khó lòng sống được. Nhưng việc tìm thấy dấu hiệu trực tiếp về từ quyển ngoại hành tinh sẽ mở đường cho nhiều nghiên cứu sau này đối với các hành tinh có khả năng sinh sống cao hơn, như một tiêu chí để đánh giá khả năng sống được của hành tinh đó.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA phát triển tàu thăm dò liên sao hoạt động 100 năm

NASA phát triển tàu thăm dò liên sao hoạt động 100 năm

Các nhà nghiên cứu đề xuất chế tạo một tàu thăm dò có thể bay xa và nhanh hơn bộ đôi tàu Voyagers 1 và 2 đang hoạt động trong không gian liên sao.

Đăng ngày: 27/12/2021
Tại sao kính viễn vọng James Webb phải bay 1,5 triệu km?

Tại sao kính viễn vọng James Webb phải bay 1,5 triệu km?

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA sẽ vượt xa phiên bản tiền nhiệm nổi tiếng là kính Hubble về nhiều mặt, bao gồm vị trí trong không gian.

Đăng ngày: 26/12/2021
Hubble đã phát hiện ra một

Hubble đã phát hiện ra một "con rồng vàng bí ẩn" cách chúng ta 4 tỷ năm ánh sáng, trải dài 5 thiên hà!

Rồng là một con vật huyền bí trong thần thoại Trung Quốc cổ đại, nó có thể bay qua mây và sương mù, tuy nhiên con rồng vàng mà chúng ta đang nó tới không phải loại này, thay vào đó nó là một hình ảnh thiên văn kỳ lạ.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phương pháp đo khoảng cách tới sao và thiên hà

Phương pháp đo khoảng cách tới sao và thiên hà

Việc nhìn một ngôi sao trên bầu trời, vốn chỉ hiện lên biểu kiến dưới dạng một chấm sáng nhỏ và ước tính khoảng cách của nó dường như rất mơ hồ.

Đăng ngày: 25/12/2021
Sao chổi tỏa sáng phía trên cực quang nhìn từ không gian

Sao chổi tỏa sáng phía trên cực quang nhìn từ không gian

Vệ tinh Yangwang 1 của Trung Quốc chụp được khoảnh khắc sao chổi sao chổi Leonard tiếp cận Trái Đất ở khoảng cách gần nhất vào ngày 12/12.

Đăng ngày: 25/12/2021
Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh

Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh "sinh ra từ hư không"

Tại một vùng hình thành sao bí ẩn nằm trong chòm sao Thiên Yết và Xà Phu, có ít nhất 70 hành tinh đang trong trạng thái trôi nổi tự do, không hề bị trói buộc bởi bất kỳ mặt trời nào.

Đăng ngày: 24/12/2021
Lý thuyết của Stephen Hawking sắp phá vỡ bí ẩn lớn nhất của giới khoa học?

Lý thuyết của Stephen Hawking sắp phá vỡ bí ẩn lớn nhất của giới khoa học?

Các nhà khoa học đã hợp tác để giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ. Họ dự kiến tiến hành kiểm chứng một dự đoán được đưa ra bởi Stephen Hawking vào những năm 1970.

Đăng ngày: 24/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News