Lần đầu tiên chụp được "Dải Ngân Hà" trên biển

Trong hàng thế kỷ, người đi biển đã kể lại những lần bắt gặp vùng biển phát sáng như Dải Ngân Hà nhưng phải tới gần đây, hiện tượng bí ẩn này mới lọt vào ống kính, theo Guardian.

“Trước kia, biển ngân hà đều chỉ là lời kể truyền miệng có từ thời kỳ sơ khai nhất của những con tàu chở hàng thế kỷ 18”, giáo sư khoa học khí quyển Steven Miller thuộc Đại học Bang Colorado (Mỹ), nói, theo Guardian hôm 11/7.

Lần đầu tiên chụp được Dải Ngân Hà trên biển
Ảnh do thủy thủ trên Ganesha chụp khi đi qua vùng biển phát sáng vào tối 2/8/2019. Phần bóng đen là thành du thuyền. (Ảnh: Steven Miller).

Nhưng theo nghiên cứu được công bố cùng ngày 11/7 của ông Miller, thủy thủ đoàn trên một chiếc siêu du thuyền có tên Ganesha đã dùng điện thoại và máy ảnh kỹ thuật số để chụp được những bức ảnh đầu tiên của biển ngân hà khi đi qua gần đảo Java của Indonesia vào năm 2019.

Hiện tượng biển ngân hà được cho là xảy ra khi vi khuẩn có khả năng phát quang sinh học trao đổi thông tin với nhau, có thể là để phản ứng trước biến đổi do điều kiện khí quyển tạo ra cho cho dòng chảy trên biển.

Theo nghiên cứu của Miller, trong khoảng thời gian trên, vệ tinh của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) đã chụp được hiện tượng phát quang sinh học ở phía nam đảo Java với diện tích rộng hơn 100.000km2, kéo dài từ cuối tháng 7 tới đầu tháng 9/2019.

Cùng lúc này, tàu Ganesha đi qua vùng biển trên vào khoảng 21h ngày 2/8/2019.

Một thủy thủ kể lại khi tỉnh dậy vào lúc 22h, anh thấy nước biển quanh tàu chuyển thành màu trắng. “Trời không trăng, biển dường như có đầy sinh vật phù du nhưng sóng ở mũi thuyền lại đen. Cảm giác tàu đang lướt trên tuyết”, người này viết.

Một thủy thủ khác kể màu và cường độ phát sáng “giống dạng miếng dán phát sáng trong tối”. Trong khi thuyền trưởng kể ánh sáng có vẻ phát ra từ độ sâu 10 m dưới mực nước biển, thay vì việc chúng tạo thành màng mỏng trên mặt biển.

Lần đầu tiên chụp được Dải Ngân Hà trên biển
Ảnh vệ tinh vùng biển gần đảo Java vào tối 2/8/2019. Phía trên là đảo Java sáng ánh đèn trong đêm. Phần khoanh đỏ là nơi xuất hiện biển ngân hà. Đường màu trắng góc dưới bên phải là đường đi của tàu Ganesha. (Ảnh: Steven Miller).

Sau khi múc nước biển lên, thủy thủ đoàn thấy một số điểm sáng khá đều trong xô. Những điểm sáng này tối dần khi nước trong xô được ngoáy lên. Điều này trái ngược hiện tượng phát quang sinh học thông thường, theo ông Miller.

Lời kể của các thủy thủ còn là chứng cứ xác thực ảnh do vệ tinh chụp thực sự là ảnh chụp biển ngân hà, qua đó mở đường cho công tác nghiên cứu tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ghi hình được loài cá xương lớn nhất dưới độ sâu hơn 2.000m

Ghi hình được loài cá xương lớn nhất dưới độ sâu hơn 2.000m

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố phát hiện một con cá đầu trơn khổng lồ dài hơn 2,5 m dưới đáy biển sâu ngoài khơi tỉnh Shizuoka.

Đăng ngày: 12/07/2022
Hình ảnh hiếm thấy: Mực mẹ ôm ổ trứng ở độ sâu gần 1.400m

Hình ảnh hiếm thấy: Mực mẹ ôm ổ trứng ở độ sâu gần 1.400m

Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey (MBARI) ghi hình một con mực mẹ đang trông coi ổ trứng ngoài khơi California bằng phương tiện điều khiển từ xa.

Đăng ngày: 11/07/2022
Cá voi lưng gù biết

Cá voi lưng gù biết "học" các bài hát phức tạp từ các vùng khác nhau

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (Úc) tin rằng cá voi có khả năng học các bài hát phức tạp từ các vùng khác nhau.

Đăng ngày: 10/07/2022
Câu chuyện về con cua và chiếc máy đo địa chấn dưới đáy đại dương

Câu chuyện về con cua và chiếc máy đo địa chấn dưới đáy đại dương

Một con cua nhện đã quyết định rằng chiếc máy đo địa chấn do các nhà khoa học thả xuống sẽ là nơi ở của mình, và đó là khi cuộc chiến bắt đầu.

Đăng ngày: 09/07/2022
Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một

Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một

Ngư dân Mỹ mới đây đã bát được một con tôm hùm xanh cực hiếm ở ngoài khơi vùng biển Portland, Oregon.

Đăng ngày: 08/07/2022
Tìm thấy

Tìm thấy "cá ốc sên" trong suốt cực hiếm nơi biển sâu

Loài cá sở hữu cấu trúc cơ thể đặc biệt, giúp chúng tự ngụy trang, và sống sót hiệu quả dưới đáy biển sâu.

Đăng ngày: 07/07/2022

"Đội quân" hàng ngàn con cua xếp chồng nhau dưới biển

" Đội quân" lên đến hàng ngàn con cua nhện bản địa xuất hiện ở vùng nước nông ngoài khơi dọc theo bờ biển phía Nam của Úc.

Đăng ngày: 06/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News