Lần đầu tiên đấu giá bộ xương hoàn chỉnh của khủng long Gorgosaurus

Theo thông báo của nhà đấu giá Sotheby's, bộ xương hóa thạch hoàn chỉnh của khủng long Gorgosaurus, cao 3 mét và dài gần 7 mét, sẽ được đấu giá tại thành phố New York vào ngày 28/7.

Nhà đấu giá Sotheby's (Mỹ) ngày 5/7 thông báo đấu giá bộ xương hóa thạch hoàn chỉnh của khủng long Gorgosaurus.

Lần đầu tiên đấu giá bộ xương hoàn chỉnh của khủng long Gorgosaurus
Bộ xương hóa thạch hoàn chỉnh của khủng long Gorgosaurus. (Nguồn: AP)

Đây là lần đầu tiên bộ xương của khủng long Gorgosaurus được đấu giá và Sotheby's dự tính hiện vật này sẽ thu về từ 5 đến 8 triệu USD.

Thông báo của Sotheby's nêu rõ hiện vật cao 3 mét và dài gần 7 mét này sẽ được đấu giá tại thành phố New York vào ngày 28/7. Theo Sotheby's, đây là một trong những bộ xương hóa thạch của khủng long có giá trị nhất từng xuất hiện trên thị trường.

Khủng long Gorgosaurus đã tồn tại trên Trái đất khoảng 77 triệu năm trước. Một con Gorgosaurus ở độ tuổi trưởng thành trung bình nặng khoảng 2 tấn, nhỏ hơn một chút so với người họ hàng nổi tiếng hơn của nó là Tyrannosaurus rex (T-Rex).

Theo các nhà cổ sinh vật học, Gorgosaurus hung dữ và nhanh nhẹn hơn T-Rex, với lực cắn mạnh hơn - khoảng 42.000 newton, so với lực cắn 35.000 newton của T-Rex.

Các phép đo lực cắn có thể giúp các nhà cổ sinh vật học hiểu được hệ sinh thái nơi khủng long sinh sống, cũng như kẻ săn mồi nào đủ mạnh để ăn con mồi nào và những kẻ săn mồi nào thường cạnh tranh với nhau. Để so sánh, con người có lực cắn chỉ 300 newton.

Bộ xương hóa thạch của Gorgosaurus nói trên đã được khai quật tại Địa Tầng Sông Judith, gần thành phố Havre (bang Montana, Mỹ) vào năm 2018.

Cuộc đấu giá sắp tới tại New York sẽ đánh dấu lần đầu tiên Sotheby's bán đấu giá một bộ xương khủng long hoàn chỉnh, kể từ sau khi bán Sue the T-Rex vào năm 1997 với giá 8,36 triệu USD.

Bà Cassandra Hatton - người phụ trách khoa học và văn hóa đại chúng tại Sotheby's cho biết: "Tất cả các mẫu vật khác của khủng long Gorgosaurus từng được tìm thấy đều đang được lưu trữ trong các viện bảo tàng. Đây là hiện vật duy nhất về loài khủng long này mà bạn có thể mua để sở hữu, do đó đây sẽ là một sự kiện thú vị cho cả các nhà sưu tập và tổ chức tư nhân".

Khác với các quốc gia khác, Mỹ không hạn chế việc bán hoặc xuất khẩu xương hóa thạch. Điều đó có nghĩa là các khách hàng quốc tế cũng có thể tham gia đấu giá bộ xương của Gorgosaurus.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sửng sốt phát hiện vương miện Hy Lạp hơn 2.300 tuổi bằng vàng dưới gầm giường

Sửng sốt phát hiện vương miện Hy Lạp hơn 2.300 tuổi bằng vàng dưới gầm giường

Người đàn ông phát hiện chiếc vương miện thời Hy Lạp cổ đại khoảng 2.300 năm tuổi dưới gầm giường nhà mình.

Đăng ngày: 06/07/2022
Cách đây 40.000 năm,

Cách đây 40.000 năm, "chuột túi" nguyên thủy khổng lồ nặng tới 3 tấn

Úc từng là quê hương của tất cả các loài động vật khổng lồ được gọi là megafauna, cho đến khi hầu hết chúng tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước.

Đăng ngày: 05/07/2022
Quét radar nhà thờ cổ, phát hiện bóng ma vua Viking 1.100 tuổi

Quét radar nhà thờ cổ, phát hiện bóng ma vua Viking 1.100 tuổi

Một nhóm nghiên cứu tuyên bố họ vừa giải quyết được một trong những bí ẩn lâu đời nhất của lịch sử - tìm ra vua Viking Harald Bluetooth huyền thoại, người cai trị Đan Mạch và Na Uy từ năm 935 sau Công Nguyên.

Đăng ngày: 04/07/2022
Hoá thạch khoảng 8 triệu năm giải mã nhiều bí ẩn về gấu trúc

Hoá thạch khoảng 8 triệu năm giải mã nhiều bí ẩn về gấu trúc

Các nhà khoa học Trung Quốc đã giải mã nhiều bí ẩn về loài gấu trúc nhờ phát hiện hóa thạch có niên đại khoảng từ 6 đến 8 triệu năm trước.

Đăng ngày: 04/07/2022
Xác ướp chó sói cổ đại hé lộ nguồn gốc của chó nhà

Xác ướp chó sói cổ đại hé lộ nguồn gốc của chó nhà

Một nhóm nhà di truyền học và khảo cổ học quốc tế, đứng đầu là Viện Francis Crick, phát hiện tổ tiên của loài chó có thể đến từ ít nhất 2 quần thể chó sói cổ đại.

Đăng ngày: 02/07/2022
Kỹ thuật mới giúp giải phóng

Kỹ thuật mới giúp giải phóng "hoàng tử băng" 1.300 năm tuổi

Các chuyên gia sử dụng một kỹ thuật mới để rã đông hài cốt 1.300 năm của đứa trẻ được mệnh danh là " hoàng tử băng" sau khi đông lạnh bộ xương bằng nitơ để bảo tồn.

Đăng ngày: 02/07/2022
Tìm thấy hóa thạch cá nhà táng bị cá mập cắn mũi

Tìm thấy hóa thạch cá nhà táng bị cá mập cắn mũi

Các nhà nghiên cứu phát hiện tổ tiên của cá mập rất thích ăn mũi của cá nhà táng cổ đại do lượng chất béo lớn, theo bài báo công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Đăng ngày: 30/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News