Lần đầu tiên phát hiện chất đạm trong thiên thạch

Thiên thạch Acfer 086 được tìm thấy ở Algeria được nhà khoa học sử dụng kỹ thuật phân tích mới, lần đầu tìm thấy một chất đạm ngoài vũ trụ.

Một khám phá mới có thể là đầu mối để giới nghiên cứu tìm kiếm sự sống ở những nơi khác trong Hệ Mặt Trời hay không. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà vật lý Malcolm McGeoch làm việc tại Trung tâm cung cấp nguồn tia X siêu dẫn PLEX Corporation đã tiến hành xem xét lại các thiên thạch đã rơi xuống Trái Đất thời gian gần đây để tìm kiếm các bằng chứng của sự sống ngoài hành tinh. Sử dụng phép đo khối phổ, họ đã tìm thấy chất đạm bên trong một thiên thạch Acfer 086 tìm thấy cách đây 30 năm.

"Nhóm khoa học đã thay đổi các kỹ thuật nghiên cứu trước đây để tăng khả năng phát hiện axit amin bên trong những thiên thạch được bảo tồn", Chenoa Tremblay, nhà khoa học tại Đại học Curtin Australia cho biết.

Lần đầu tiên phát hiện chất đạm trong thiên thạch
Một thiên thạch trong thời kỳ cực thịnh của trận mưa sao băng Leonid năm 2009. (Ảnh: Navicore)

Loading...

Trong vài năm qua, các thiên thạch từ hệ Mặt Trời đã giúp các nhà khoa học hiểu biết thêm về dấu vết sự sống ngoài không gian. Cyanide có thể đóng vai trò xây dựng các phân tử cần thiết cho sự sống; Ribose là một loại đường được tìm thấy trong RNA và axit amin, các hợp chất hữu cơ kết hợp để tạo thành đạm.

Nhóm nghiên cứu không chỉ tìm thấy axit amin glycine có tín hiệu mạnh hơn phân tích trước đó mà còn phát hiện ra rằng chất này bị ràng buộc với các nguyên tố khác như sắt và lithium. Khi họ thực hiện mô hình hóa để xem những gì đang xảy ra, họ thấy rằng glycine không bị cô lập và là một phần của chất đạm. Các nhà khoa học gọi loại chất đạm vừa mới phát hiện là protein hemolithin. Chúng có cấu trúc tương tự protein trên Trái Đất nhưng đồng vị deuterium không phải là loại xảy ra trong tự nhiên.

Lần đầu tiên phát hiện chất đạm trong thiên thạch
Phép đo khối phổ đã phát hiện ra chất đạm bên trong một thiên thạch Acfer 086. (Ảnh: H.RAAB).

Ngoài ra, tỷ lệ deuterium so với hydro trùng hợp với nhiều thiên thạch khác được phát hiện trước đây. Điều này cho thấy, các cấu trúc đã xác định là chất đạm nguồn gốc ngoài hành tinh có thể được hình thành trong đĩa proto-solar hơn 4,6 tỷ năm trước. Tuy nhiên, một số nhà khoa học nhận định rằng thứ tìm thấy trong thiên thạch Acfer 086 có thể không phải là protein, khả năng cao là một loại polymer phân tử rộng, trong đó protein chỉ là một phần.

Bước nghiên cứu tiếp theo có thể lấy quang phổ và sử dụng phần mềm mô hình hóa để cố gắng tái tạo các cấu trúc tạo ra quang phổ tương tự giúp xác định đó là protein hay polymer. Trước đây, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã tạo ra protein trên vũ trụ nhờ môi trường không trọng lực. Họ đã tạo ra các phân tử đạm đủ lớn và ổn định để mang về Trái Đất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Việt Nam sắp đón

Việt Nam sắp đón "siêu trăng" thứ 2 trong năm 2020

Trong lần xuất hiện này, Mặt trăng sẽ đạt kích thước lớn nhất vào lúc 0:48 phút ngày 10/3.

Đăng ngày: 04/03/2020
Nguyên mẫu tàu Starship nổ tung trong thử nghiệm

Nguyên mẫu tàu Starship nổ tung trong thử nghiệm

Vụ nổ khiến nguyên mẫu tàu Starship bị xé thành nhiều mảnh và có thể khiến SpaceX bị chậm nhịp trong cuộc đua đưa người lên sao Hỏa.

Đăng ngày: 03/03/2020
Sao Kim là sát thủ tàu không gian

Sao Kim là sát thủ tàu không gian

Một trong hai kế hoạch khám phá sao Kim đầy khắc nghiệt sắp tới của NASA sẽ là nhiệm vụ cảm tử.

Đăng ngày: 02/03/2020
Phát hiện ngoại hành tinh mới trong vùng ở được

Phát hiện ngoại hành tinh mới trong vùng ở được

Hành tinh KIC-7340288 b có điều kiện phù hợp để sự sống tồn tại, nằm trong số 17 ngoại hành tinh mới được tìm thấy.

Đăng ngày: 02/03/2020
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời không còn nữa?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời không còn nữa?

Vào một buổi sáng đẹp và đầy nắng, bạn đang đi dạo thì đột nhiên bầu trời tối sằm lại. Bạn nhìn lên bầu trời nhưng mặt trời đã biến mất.

Đăng ngày: 29/02/2020
Phát hiện vụ nổ lớn nhất từng thấy trong vũ trụ

Phát hiện vụ nổ lớn nhất từng thấy trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học công bố ảnh chụp vụ nổ xảy ra bên trong cụm thiên hà Ophiuchus, cách Trái Đất khoảng 390 triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 28/02/2020
Các nhà khoa học tìm thấy một vệ tinh mới của Trái đất

Các nhà khoa học tìm thấy một vệ tinh mới của Trái đất

Tiểu hành tinh nhỏ 2020 CD3 tạm thời biến thành một vệ tinh tự nhiên mới của Trái đất.

Đăng ngày: 28/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News