Lần đầu tiên, Viện Hải dương học Nha Trang lai tạo thành công cá hề nemo

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu trong nước lai tạo thành công đàn cá nemo, trong đó có những dòng đột biến bán 300.000 - 1 triệu đồng mỗi con.

Thông tin được ông Hồ Sơn Lâm, Phó phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển, Viện Hải dương học Nha Trang cho biết ngày 8/6. Theo ông Lâm, việc lai tạo cá nemo nằm trong dự án phát triển thương mại cá khoang cổ nemo được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phê duyệt, với kinh phí 1,8 tỷ đồng.

"Mục đích của dự án là thay thế nguồn cá nemo đang suy giảm ở tự nhiên, đồng thời hướng đến xuất khẩu qua các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, và châu Âu", ông Lâm nói và cho biết Viện Hải dương học là nơi đầu tiên trong nước thực hiện lai tạo giống cá này.


Cá nemo được Viện Hải dương học lai tạo thành công. (Ảnh: Bùi Toàn)

Cá khoang cổ nemo, hay còn gọi cá hề, tên khoa học là Amphiprion ocellaris, có màu cam, đỏ xen lẫn sọc trắng, thường sống ở dải đá ngầm và rạn san hô tại vùng nước ấm.

Ở Việt Nam, nguồn cá nemo được đánh bắt từ quần đảo Trường Sa, mỗi năm khoảng 3.000-5.000 con, tập trung vào tháng 3 đến tháng 6. Cá nemo hiện là một trong những giống cá cảnh biển được ưa chuộng.

Cá tự nhiên có màu sắc đẹp, kích thước lớn nhưng khả năng thích nghi kém. Trong khi đó, cá được sản xuất nhân tạo tỷ lệ sống cao, dễ nuôi bởi các dạng thức ăn công nghiệp.

Để cá nemo sinh sản nhân tạo, các nhà khoa học ở Viện sử dụng những chậu đất nung, thay thế ghềnh đá san hô cho cá đẻ trứng. Phần đáy chậu được khoét lỗ để dễ dàng đặt sục khí cho quá trình ấp.


Cá nemo được nhân giống ở Viện Hải dương học. (Video: Bùi Toàn)

Quá trình nhân giống thành công, sau 4 tháng đạt kích thước 3-5 cm, có thể bán ra thị trường giá 35.000-40.000 đồng mỗi con. Từ 6 cm trở lên, cá có thể sinh sản.

Hiện nhóm nghiên cứu lai tạo thành công ba dòng cá nemo đột biến gồm mocha storm, frostbite và snowflake. Cá đột biến được bán cho doanh nghiệp, người chơi cá cảnh với giá từ 300.000 đến 1 triệu đồng mỗi con, gấp 20 lần giống nemo thường.

TIN CŨ HƠN
San hô là động vật hay thực vật?

San hô là động vật hay thực vật?

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

Đăng ngày: 26/03/2026
Loài cá “vũ trang” như chiến binh độc đáo ở biển Đông

Loài cá “vũ trang” như chiến binh độc đáo ở biển Đông

Những con cá quả thông "vũ trang" bản thân như những xe bọc thép hầm hố, là sinh vật gây thích thú có ở vùng biển Đông. Loài cá này yêu cầu ngặt nghèo về điều kiện sống.

Đăng ngày: 21/03/2026
Loài cá

Loài cá "yêu" ầm ĩ đến mức… làm cá heo bị điếc

Mỗi mùa xuân, loài cá này sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng sông Colorado, phía Bắc Vịnh Mexico và đồng loạt cất tiếng gọi bạn tình.

Đăng ngày: 21/03/2026
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 21/03/2026
Cá mập đầu búa - một trong những loài cá mập kì dị nhất thế giới

Cá mập đầu búa - một trong những loài cá mập kì dị nhất thế giới

Cá mập đầu búa là những thợ săn rất hung dữ, chúng chủ yếu săn những loài cá nhỏ, bạch tuộc, mực và một số loài động vật giáp xác...

Đăng ngày: 18/03/2026
Top 6 loài cá to lớn nhất đại dương

Top 6 loài cá to lớn nhất đại dương

Thế giới đại dương rộng lớn với muôn vàn loài động vật khiến chúng ta phải khao khát được khám phá, từ hung tợn cho tới kỳ lạ với những khả năng đặc biệt, chúng dần thu hút sự tò mò của con người hơn.

Đăng ngày: 17/03/2026
5 điều ít biết về cá mái chèo

5 điều ít biết về cá mái chèo

Cá mái chèo có xương dài nhất thế giới loài cá, ngoài ra chúng còn có thịt nhão và dính. Đặc biệt loài này hiếm được phát hiện như cách đây không lâu trên bờ biển Mỹ.

Đăng ngày: 12/03/2026
Khoa Học News