Lạnh gáy trên hòn đảo “ma” ở Đông Phi
Từng là một hải cảng tấp nập, nhưng thị trấn đảo Suakin ở Sudan hiện đã trở thành mảnh đất hoang phế.
Thị trấn đảo Suakin ở phía đông bắc Sudan từng là một trung tâm văn hóa và thương mại quan trọng của vùng biển Đông Phi trong nhiều thế kỷ.
Thị trấn Suakin nằm trên một hòn đảo bằng phẳng hình bầu dục nằm ở cuối một con lạch chảy từ Biển Đỏ. Tầm quan trọng của thị trấn Suakin không còn khi cảng biển Port Sudan được xây dựng tại miền bắc Sudan vào đầu thế kỷ 20. Trải qua thời gian, cư dân dần dần rời khỏi Suakin cho tới khi nơi đây trở thành thị trấn "ma".
Thị trấn đảo Suakin ở phía đông bắc Sudan.
Phần lớn lịch sơ khai của thị trấn Suakin vẫn còn bí ẩn khi địa điểm này chưa từng được nghiên cứu khảo cổ kỹ lưỡng. Thị trấn Suakin được cho là cảng Limen Evangelis từ thờ La Mã, khi nhà địa lý học Ptolemy miêu tả nó nằm trên một hòn đảo hình tròn ở cuối một lạch dài.
Tên Suakin lần đầu tiên được nhà địa lý al-Hamdani đề cập vào thế kỷ thứ 10. Ông viết rằng nó là một thị trấn cổ. Vào thời điểm đó, Suakin là đối thủ của hải cảng khác ở Biển Đỏ là Aydhab, nằm gần Ai Cập. Người Ai Cập cố gắng kiểm soát cảng Suakin từ bộ tộc địa phương Beja nên một số cuộc xung đột đã xảy ra giữa hai nhóm người này. Sự đối đầu giữa hai hải cảng đã kết thúc với sự thất bại của Aydhab vào cuối thế kỷ 15. Kể từ đó, Suakin trở thành hải cảng quan trong nhất ở Biển Đỏ cho tới khi cảng Port Sudan bắt đầu hoạt động vào năm 1922.
Suakin trở thành hải cảng quan trong nhất ở Biển Đỏ cho tới khi cảng Port Sudan bắt đầu hoạt động vào năm 1922.
Đến cuối những năm 1930, Suakin đã bị bỏ hoang hoàn toàn và rất ít người sống tại đây. Ngày nay, hòn đảo này không còn gì ngoài những công trình đổ nát. Mặc dù vậy, một số khu vực của thị trấn hiện đã được phục hồi và các công trình mới cũng xuất hiện ở phía bắc của đảo.

Các kim loại quý hiếm nhất hành tinh
Vàng, kim cương thường được mọi người biết đến là những kim loại quý hiếm và đắt đỏ trên thế giới.

Thăm quan hệ thống cối xay gió 1.000 năm vẫn chạy tốt của người Iran
Người Ba Tư cổ đại đã xây dựng nên những chiếc cối xay gió hơn 1.000 năm trước, và tới nay chúng vẫn hoạt động.

Kinh ngạc những địa điểm “ngoài hành tinh” trên trái đất
Những địa điểm "ngoài hành tinh" nổi tiếng ở Anh dưới đây có khung cảnh độc đáo, lạ kỳ như vùng đất ở hành tinh khác.

Những đồ vật tiềm ẩn khả năng gây nổ ở ngay cạnh chúng ta
Dù là vật dụng nhỏ nhưng chúng thực sự là "quả bom nổ chậm", gây thiệt hại đến tính mạng bạn.

Top 19 món ăn kinh dị nhất hành tinh
Những món ăn kinh dị, khủng khiếp nhất từ chuột bao tử đến ếch sinh tố.... nhiều người chỉ nhìn hoặc ngửi thôi đã phát nôn, thế nhưng đây đều là những món ăn truyền thống của nhiều nước trên thế giới.

Black Friday là ngày gì và tại sao người ta "phát cuồng" vì Black Friday?
Bạn có bao giờ thắc mắc rằng Black Friday có từ khi nào, và tại sao người ta lại "phát cuồng" vì ngày "Thứ Sáu đen tối" này đến vậy?
