Lào Cai lại hứng mưa đá lớn
Kéo dài 20 phút, trận mưa đá sớm 29/3 dội xuống huyện Bảo Yên với kích cỡ viên đá tới 7-8cm đã gây nhiều thiệt hại. Chuyên gia khí tượng khẳng định chưa bao giờ địa phương này liên tiếp hứng mưa đá dữ dội như vậy.
>>> Mưa đá khủng khiếp tàn phá Mường Khương
Từ 1h40 đến 2h sáng 29/3, người dân thị trấn Phố Giàng và 3 xã Long Phúc, Lương Sơn, Xuân Thượng (Bảo Yên) bị đánh thức bởi những tiếng đập liên tiếp trên mái nhà. Phát hiện mưa đá, bà con vội chui xuống gầm giường trú ẩn, hoặc trùm chăn che chắn.
Đường kính viên đá khá lớn. (Ảnh: Báo Lào Cai)
Thị trấn Phố Giàng và xã Lương Sơn bị mưa đá hoành hành dữ dội. Những viên đá kích cỡ trung bình 4-6cm, viên to 7-8cm với mật độ dày đặc khiến hàng trăm nhà dân bị hư hỏng. Mưa kèm gió giật mạnh làm nhiều nhà gỗ bị sập. Một số người bị thương do đá rơi trúng.
Trao đổi với PV, ông Trần Đình Khải, Phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Bảo Yên, cho biết hiện vẫn chưa thống kê hết thiệt hại. Chính quyền đang nhanh chóng giúp dân khắc phục hậu quả.
Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, cho biết mưa đá xuất hiện cùng gió mạnh cấp 7-8 (tương đương cấp gió bão). Lượng mưa đo được khá lớn, trên 40mm.
Chuyên gia này bày tỏ sự bất ngờ với trận mưa đá sáng nay. Thông thường mưa đá hình thành khi có sự xung đột giữa hai dòng không khí nóng và lạnh. Từ ngày 27/3 đến nay, không khí lạnh vẫn duy trì ảnh hưởng nên nền nhiệt ở Lào Cai vẫn thấp, ban đêm chỉ 24 độ C.
"Nhiều khả năng ở độ cao trên 5.000m có rãnh thấp, tạo ra dòng thăng đẩy mây đối lưu lên cao. Càng lên cao, mây đối lưu gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành đá và rơi xuống", ông Hải phán đoán và cho rằng điều kiện núi cao, rừng rậm đan xen như Lào Cai cũng là nguyên nhân khiến mưa đá xuất hiện nhiều hơn những nơi khác.
Mưa đá rơi xuống hiên nhà. (Ảnh: Báo Lào Cai)
Khẳng định từ xưa đến nay chưa bao giờ Lào Cai lại hứng chịu nhiều trận mưa đá dữ dội như vậy, ông Hải cảnh báo tới ngày 31/3, miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường yếu. Người dân vùng núi cần đề phòng những hiện tượng thời tiết bất thường, trong đó có mưa đá.
Trước đó sớm 27/3, mưa đá dội xuống 34 xã của 3 huyện Lào Cai là Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, làm 12.000 nhà dân bị hư hỏng, thiệt hại ước tính 70 tỷ đồng. Tại Mường Khương, nhiều viên đá kích cỡ 10-14cm làm hỏng trên 7.000 nhà, 23 người nhập viện do đá rơi trúng.
Chiều 27/3, tại huyện Sapa, Bảo Thắng và TP Lào Cai cũng xuất hiện mưa đá, nhưng viên đá chỉ 1-3cm.

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Thảm họa núi lửa khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại
Với sức công phá khoảng 800 triệu tấn TNT, vụ núi lửa Tambora phun trào ngày 10/4/1815 tại Sumbawa, Indonesia là vụ nổ gây chấn động lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Những điều bạn chưa biết về hiện tượng mặt trời giả
Hiện tượng Mặt Trời giả hay Mặt Trời ma, có tên khoa học là parhelion (số nhiều là parhelia). Đây là một hiện tượng khí quyển, là các đốm sáng, thường thấy trên các cạnh của Quầng bên cạnh Mặt Trời.

Vì sao biển thường có màu xanh?
Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám m&ac

Với phần lớn diện tích đất nước thấp hơn mực nước biển, người Hà Lan đã tạo ra hệ thống đê biển vĩ đại nhất hành tinh
Hà Lan là một quốc gia nhỏ ở Tây Bắc Âu, có diện tích, đặc điểm địa lý và lịch sử khai phá khá tương đồng với đồng bằng sông Cửu Long.
