Lều dưới nước - chìa khóa hiện thực hóa giấc mơ dã ngoại ở… đại dương

Nhắc tới dã ngoại thì hẳn rừng nguyên sinh hay công viên luôn là lựa chọn số một của mọi người. Tuy nhiên, một phát minh gần đây đã bổ sung trong danh sách đó một địa điểm lí thú khiến nhiều người phải bất ngờ là…. đại dương.

Một nghiên cứu vừa qua của nhà thám hiểm Michael Lombardi (thuộc  National Geographic) và Winslow Burleson (phó giáo sư tại đại học New York) đã làm cho mong muốn được khám phá đại dương một cách toàn diện của con người trở nên dễ dàng hơn.


Công cụ hỗ trợ này có tên là Ocean Space Habitat.

Được biết công cụ hỗ trợ này có tên là Ocean Space Habitat, cung cấp không gian cho chúng ta có thể ở dưới nước trong một thời gian dài. Đây được xem là một bước tiến lớn giúp loài người đến gần hơn với ước mơ dã ngoại dưới đại dương.

Con người luôn bị giới hạn về thời gian khi muốn lặn xuống sâu bởi càng xa bề mặt nước biển cơ thể lại tiêu hao không khí nhiều hơn. Không những vậy, việc nổi lên mặt nước cũng cần thời gian để có thể làm quen với sự thay đổi áp suất và đặc biệt hơn là nguy cơ bị giảm áp nếu không trang bị đầy đủ dụng cụ. Đó là một rào cản lớn trong việc đưa chúng ta đến gần hơn với đại dương bao la.

Để khắc phục vấn đề đó, Ocean Space Habitat ra đời với thiết kế bao gồm: ghế ngồi, nguồn bổ sung Oxi và máy lọc khí CO2 giúp loại bỏ CO2 khỏi môi trường trong lều một cách liên tục, từ đó cung cấp không gian có thể tránh được các loài ăn thịt và đảm bảo nhiệt độ cho cơ thể, ngoài ra còn làm giảm sức ép của nước.


Ocean Space Habitat ra đời với thiết kế bao gồm: ghế ngồi, nguồn bổ sung Oxi và máy lọc khí CO2 giúp loại bỏ CO2 khỏi môi trường.

Không những vậy, chiếc lều dưới nước này còn được xem là một phương tiện “cứu cánh” kịp thời trong trường hợp khẩn cấp hay đơn giản là nơi duy trì không khí để bạn có thể tháo bỏ dụng cụ nặng nề rồi ăn, uống, thậm chí là ….ngủ trong lều bơm hơi.


Chiếc lều có thể gấp gọn vào trong túi hành lí và mang lên máy bay một cách dễ dàng.

Sản phẩm này của Lombardi và Burleson rất được các nhà thám hiểm chào đón bởi tính linh hoạt, di động cũng như giá cả của nó, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu khoa học, khám phá đại dương.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong tương lại, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, lọai lều dưới nước này hoàn toàn có thể được nâng cấp về công năng, cũng như kích thước để trở thành một "phòng nghỉ" thực sự, mở ra cơ hội cho khách du lịch có thể trải nghiệm 1 ngày picnic dưới nước trọn vẹn, mà việc lặn với bình dưỡng khí thông thường không thể đáp ứng.

TIN CŨ HƠN
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.

Đăng ngày: 04/03/2026
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.

Đăng ngày: 18/02/2026
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.

Đăng ngày: 24/12/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Pin vi khuẩn

Pin vi khuẩn

Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.

Đăng ngày: 08/12/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Đăng ngày: 28/11/2025
Khoa Học News