Liệu chó mèo có thể ăn chay không?

Chó có thể ăn thuần chay với sự trợ giúp của các chuyên gia, trong khi mèo là động vật ăn thịt bắt buộc.

Sau khi bỏ thịt vì lý do đạo đức, sức khỏe hoặc môi trường, một số người muốn vật nuôi của mình cũng tham gia vào chế độ ăn chỉ gồm thực vật. Tuy nhiên, không phải tất cả vật nuôi đều có thể ăn theo chế độ này. Chủ vật nuôi không nên tự ý chuyển chúng sang chế độ ăn chay hoàn toàn, theo Lindsey Bullen, bác sĩ thú y kiêm chuyên gia dinh dưỡng động vật tại Bắc Carolina, Mỹ.

Liệu chó mèo có thể ăn chay không?
Một phụ nữ cho chó ăn cà rốt trong vườn. (Ảnh: Iuliia Bondar).

Thay đổi chế độ ăn của vật nuôi mà không có sự giúp đỡ của chuyên gia thường gây hại cho sức khỏe của chúng. Protein động vật mà chó mèo thường ăn chứa nhiều axit amin ở dạng mà cơ thể chúng dễ hấp thụ - nhiều hơn những gì thường có trong protein thực vật. Vật nuôi không được cung cấp đủ protein có thể sụt cân, mất cơ, suy nhược, tiêu hóa kém, thậm chí bị tích nước trong ngực hoặc bụng, theo Trung tâm Y tế Thú y Cummings thuộc Đại học Tufts.

Loading...

Mèo cần taurine, một loại axit amin có trong protein động vật. Nếu không bổ sung taurine đúng cách trong chế độ ăn thực vật, mèo có thể suy giảm chức năng thần kinh, gặp các vấn đề về sinh sản và bệnh tim, Bullen cho biết.

Việc cân bằng khoáng chất sai cũng sẽ gây hậu quả. Ví dụ, tỷ lệ canxi - photpho sai có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở chó mèo, đồng thời khiến chó con hoặc mèo con chậm phát triển.

"Có thể áp dụng chế độ ăn chay một cách an toàn ở cả mèo lẫn chó. Trong khi đó, chế độ ăn thuần chay có thể áp dụng an toàn cho chó nhưng rất khó với mèo", Bullen nói. Mèo là động vật ăn thịt bắt buộc nên nhiều nhu cầu dinh dưỡng của chúng gắn liền với các thành phần của thịt. Do đó, mèo cần rất nhiều chất bổ sung để tạo ra một chế độ ăn thuần chay hoàn chỉnh và cân bằng.

Bullen khuyến khích mọi người tích cực tham gia điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi, nhưng cũng cảnh báo không nên nhân cách hóa chúng. "Chó và mèo rất khác con người. Các mục tiêu của bạn cho chính mình rất tốt, nhưng chúng ta cần giữ cho vật nuôi vui vẻ và khỏe mạnh", Bullen nhận xét.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sói đồng cỏ mạo hiểm cướp mồi của sư tử núi

Sói đồng cỏ mạo hiểm cướp mồi của sư tử núi

Sói đồng cỏ thường tranh thủ cơ hội ăn thịt con mồi vừa bị sư tử núi giết như hươu hoặc nai sừng tấm nhưng chúng có thể trả giá bằng cả mạng sống.

Đăng ngày: 13/04/2022
Top 10 con sư tử đực mạnh mẽ nhất trong lịch sử

Top 10 con sư tử đực mạnh mẽ nhất trong lịch sử

Là biểu tượng về động vật được công nhận rộng rãi nhất trong văn hóa loài người, sư tử đại diện cho sức mạnh, vẻ đẹp và lối sống bầy đàn.

Đăng ngày: 12/04/2022
Phát hiện loài rắn khuyết Đài Loan hiếm gặp ở Hà Tĩnh và Ninh Bình

Phát hiện loài rắn khuyết Đài Loan hiếm gặp ở Hà Tĩnh và Ninh Bình

Chuyên gia phát hiện loài rắn khuyết Đài Loan tại hai vườn quốc gia ở Hà Tĩnh và Ninh Bình, công bố trên tạp chí Herpetological Review (Mỹ) hồi đầu tháng 4.

Đăng ngày: 12/04/2022
Không có

Không có "tai", loài nhện dùng cách nào để "nghe ngóng" và săn bắt mồi?

Theo một nghiên cứu mới, mạng nhện có chức năng lớn để bắt mồi nhưng chúng cũng có thể được sử dụng như một thiết bị… " nghe ngóng" hữu dụng cho loại côn trùng này.

Đăng ngày: 12/04/2022
Bất ngờ với loài động vật chậm chạp nhất trên thế giới, nhưng lại có thể bơi cực nhanh

Bất ngờ với loài động vật chậm chạp nhất trên thế giới, nhưng lại có thể bơi cực nhanh

" Ông trời" không lấy đi hết cái gì của ai, mất cái này thì sẽ được cho lại cái khác, giống như loài động vật trong câu chuyện dưới đây.

Đăng ngày: 10/04/2022
Chim ưng biển trình diễn kỹ năng siêu đẳng

Chim ưng biển trình diễn kỹ năng siêu đẳng "bắt một được hai"

Sau khi đảo vài vòng, chú chim ưng biển lao xuống với tốc độ cao, đồng thời đưa 2 chân ra phía trước nước để bắt gọn 2 con cá cùng lúc.

Đăng ngày: 10/04/2022
Thế giới ghi nhận loài nhện thứ 50.000

Thế giới ghi nhận loài nhện thứ 50.000

Một loài nhện mới, với tên khoa học là Guriurius minuano, vừa được phát hiện ở Nam Mỹ, đưa tổng số loài nhện được biết đến trên thế giới lên 50.000 loài.

Đăng ngày: 09/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News