Liệu có thể học cách tăng tốc khi đọc sách?

Dường như con người không bao giờ đủ thời gian để đọc. Đó là lý do tại sao rất nhiều khóa học, sách hướng dẫn và ứng dụng quảng bá rằng có thể giúp bạn đọc nhanh hơn. Nhưng các nhà khoa học cho rằng, việc tăng tốc độ đọc lên gấp ba lần mà vẫn có khả năng hiểu là điều không có cơ sở.

Bà Elizabeth Schotter, một nhà khoa học nhận thức tại Đại học Nam Florida, Mỹ cho biết: "Đọc tốc độ cao là điều thực sự không thể".

Bà giải thích, đọc là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều hệ thống thần kinh. Trước tiên bạn phải xem từng từ, hiểu ý nghĩa của nó và bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến nó, vai trò ngữ pháp của nó trong câu; liên hệ từ này với phần còn lại của câu và ngữ cảnh rộng hơn của nó; và sau đó tìm nơi để hướng mắt tiếp theo.

Liệu có thể học cách tăng tốc khi đọc sách?
Mắt và não của con người phải làm việc rất nhiều khi đọc sách.

Loading...

Đôi khi một trục trặc trong quá trình đọc khiến bạn phải quay lại và đọc lại. Một người đọc có kỹ năng có thể đọc khoảng 200 đến 300 từ mỗi phút. Tăng tốc quá trình này trong khi vẫn giữ được độ chính xác là gần như không thể, bà nói.

Bà Schotter đã viết một bài đánh giá gần đây về chủ đề này cho rằng: "Cộng đồng khoa học khá nhất quán trong sự hoài nghi về tốc độ đọc. Những người tuyên bố giúp mọi người tăng tốc độ đọc thường là để kiếm tiền từ những tuyên bố đó".

Năm 1959, bà Evelyn Wood giới thiệu chương trình tăng tốc độ đọc Reading Dynamics ở Mỹ. Nó trở nên phổ biến đến mức các Tổng thống Kennedy, Nixon và Carter đã cử nhân viên hành chính tham gia khóa học. Kỹ thuật của bà Wood huấn luyện mọi người đọc toàn bộ đoạn văn cùng một lúc. Nhiều cuốn sách và khóa học khác cũng phát triển các cách tiếp cận tương tự, như quét văn bản theo mô hình ngoằn ngoèo. Những phương pháp này cho rằng mắt chúng ta tạo ra những chuyển động lãng phí khi liếc qua lại văn bản, và bằng cách sắp xếp hợp lý hơn khi nhìn có thể giúp chúng ta tăng tốc đọc.

Nhưng các nghiên cứu phát hiện ra rằng thị lực tập trung vào một khu vực tương đối nhỏ khi quan sát, khiến con người không thể nhận thức đầy đủ và đọc nhiều dòng văn bản lớn cùng một lúc. Giới hạn để đọc hiểu là khả năng nhận dạng từ, do đó điều chỉnh chuyển động của mắt có lẽ sẽ không giúp bạn đọc nhanh hơn. Chúng ta cũng cần phải đọc các từ theo thứ tự, vì vậy một mô hình ngoằn ngoèo có thể sẽ làm giảm khả năng đọc thay vì tăng lên. Khi mắt chúng ta đảo qua lại các dòng chữ, thực tế nó không chuyển động lãng phí; nó thực sự giúp chúng ta hiểu đầy đủ văn bản.

Nghe giọng nói khi đọc là cần thiết

Các phương pháp kỹ thuật đọc tốc độ khác còn dạy người đọc triệt tiêu giọng nói bên trong khi đọc, dựa trên giả định rằng giọng nói này làm bạn đọc chậm lại. Nhưng nghiên cứu cho thấy điều ngược lại: việc loại bỏ giọng nói này khiến bạn khó hiểu những gì bạn đang đọc.

Trong những năm gần đây, nhiều ứng dụng đã tuyên bố rằng họ có thể tăng tốc độ đọc mà không cần đưa bạn qua bất kỳ khóa đào tạo nào. Các ứng dụng này hiển thị văn bản chỉ một từ một lần, từng chữ một ở một tỷ lệ nhất định. Bằng cách đó, đôi mắt của bạn buộc phải tập trung vào từ trước mặt bạn. Nhưng một lần nữa, đôi khi đôi mắt phải quay lại và đọc lại các từ để hoàn toàn nắm bắt văn bản. Và mặc dù mắt chỉ có thể tập trung vào một vùng nhỏ trong tầm nhìn của chúng, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mắt bạn thu nhận thông tin quan trọng ngoài từ đang tập trung. Vì thế, một điều đơn giản là không thể được nếu bạn chỉ đọc một từ một lúc.

Bà Schotter cho rằng, tốc độ đọc khác nhau rất nhiều đối với từng người. Do nhiều yếu tố khác nhau, một số người tình cờ đọc nhanh hơn. Họ có thể có bộ nhớ làm việc tốt hơn hoặc xử lý thông tin nhanh hơn. Nhưng việc tuyên bố rằng mọi người có thể tăng gấp ba tốc độ đọc của họ hoặc nhiều hơn (thí dụ, đọc hơn 15.000 từ mỗi phút, tương đương với việc đọc sách giáo khoa cấp đại học trong vòng chưa đầy 6 phút) là không thực tế. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đọc tốc độ này không hoàn toàn nắm bắt được tài liệu. "Hầu hết những người tự nhận là mình đọc tốc độ nhanh thực sự đang đọc lướt", bà Schotter nói.

Khi đọc lướt, bạn đang săn lùng một số từ, đoạn văn và câu nhất định. Một người đọc tốt có thể nắm bắt các ý chính của văn bản khá nhanh - đặc biệt nếu họ đã quen thuộc với chủ đề này - nhưng họ cũng sẽ bỏ lỡ các chi tiết và sắc thái.

Vậy có cách nào để trở thành người đọc nhanh hơn không? Bạn có thể không tăng đáng kể tốc độ của mình, nhưng nghiên cứu cho thấy bạn có thể nhanh hơn một chút bằng cách cải thiện vốn từ vựng của mình và đọc nhiều hơn. Điều tốt nhất là dành nhiều thời gian để đọc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
“Giải mã” hệ thống lọc nước bằng cá chép của người Nhật khiến cả thế giới thán phục

“Giải mã” hệ thống lọc nước bằng cá chép của người Nhật khiến cả thế giới thán phục

Kabata chính là đỉnh cao của cách khai thác bền vững nguồn nước ngọt của người Nhật xưa. Trong hệ thống này, không có chất bẩn, không có hóa chất tẩy rửa mà chỉ còn lại những chú cá chép béo mập.

Đăng ngày: 17/12/2019
Bắc Cực trôi nhanh từ Canada sang Nga, Trái đất sắp đảo ngược?

Bắc Cực trôi nhanh từ Canada sang Nga, Trái đất sắp đảo ngược?

Trung tâm của vùng đất gọi là Bắc Cực giờ đã cách rất xa vùng được đánh dấu trên bản đồ Trái đất và các chuyên gia cảnh báo nó đang tiếp tục trôi nhanh chưa từng thấy.

Đăng ngày: 17/12/2019
Nguồn gốc những hòn đá tự di chuyển ở thung lũng Chết

Nguồn gốc những hòn đá tự di chuyển ở thung lũng Chết

Những hòn đá tự di chuyển có thể xuất hiện cách đây hàng trăm triệu năm, trượt trên mặt đất khi băng tan ở đầu kỷ Jura.

Đăng ngày: 16/12/2019
Diện mạo Trái đất khi không có đại dương bao phủ

Diện mạo Trái đất khi không có đại dương bao phủ

Bề mặt Trái Đất sẽ thay đổi hoàn toàn nếu các đại dương không còn tồn tại với sự xuất hiện của những cây cầu cạn và đỉnh núi.

Đăng ngày: 16/12/2019
Khoa học chứng minh ai rồi cũng tìm thấy chân lí cuộc đời ở tuổi 60

Khoa học chứng minh ai rồi cũng tìm thấy chân lí cuộc đời ở tuổi 60

Nghiên cứu mới đây trên 1000 người của các nhà khoa học chỉ ra rằng độ tuổi 60 là lúc con người hiểu và biết trân trọng ý nghĩa của cuộc sống.

Đăng ngày: 15/12/2019
Vì sao mùi hương có thể đánh thức ký ức?

Vì sao mùi hương có thể đánh thức ký ức?

Một mùi thơm bất chợt giống như một chiếc cổng thời gian ngay lập tức đưa bạn từ một con phố nhộn nhịp đông đúc trở về với một nơi bình lặng bạn đã từng đến nhiều năm trước. Khoa học cho biết mùi thơm có thể đánh thức những kỷ niệm đã bị lãng quên từ lâu.

Đăng ngày: 15/12/2019
Loại bánh cho chị em, ăn không sợ béo, kích cỡ to mà nhẹ như không khí

Loại bánh cho chị em, ăn không sợ béo, kích cỡ to mà nhẹ như không khí

Các nghệ nhân tại xưởng thiết kế Bompass & Parr có trụ sở tại London (Anh) đã hợp tác với các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Aerogelex ở Hamburg (Đức) để chuyển các tính chất của vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới vào một món tráng miệng có thể ăn được.

Đăng ngày: 15/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News