Liệu con người có thể né đạn?

Thử nghiệm của MythBusters sẽ kiểm chứng tốc độ của viên đạn hay tốc độ phản xạ của cơ thể, ai sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên đây là thử nghiệm rất nguy hiểm, bạn chỉ nên xem tham khảo, không nên thực hiện tại nhà.

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ khoảnh khắc nhân vật Neo (Keanu Reeves đóng) né đạn trong phim Ma Trận? Cảnh phim này dường như đã trở thành huyền thoại, làm nên tên tuổi cho 3 phần phim Ma Trận sau này, thậm chí cho đến bây giờ trông nó vẫn rất "ảo diệu" khi xem lại. Nhưng trong đời thực, liệu chúng ta có thể tránh né một viên đạn không? Phản xạ của con người liệu có thể chiến thắng viên đạn đang bay với tốc độ cao hay không?

Để đi tìm kiếm câu trả lời, Adam Savage và Jamie Hynerman, những người thực hiện chương trình khoa học nổi tiếng MythBusters (kênh Discovery) đã tiến hành một thí nghiệm chân thực nhưng thay đạn thật bằng đạn giấy để đảm bảo tính an toàn.


Cảnh phim này dường như đã trở thành huyền thoại.

Theo phân chia công việc, Jamie sẽ thử né tránh các viên đạn bắn ra từ khẩu súng bắn tỉa do Adam điều khiển. Cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra với khoảng cách 180m và kết quả là Jamie không thể tránh được viên đạn. Sau đó, họ thử nghiệm với khoảng cách xa hơn là 365m, dù đã cố gắng rất nhiều nhưng Jamie vẫn thất bại trong nỗ lực tránh né viên đạn.

Adam và Jamie sau đó đã hoán đổi vai trò cho nhau nhưng kết quả vẫn vậy. Trước đó, cả hai đã tiến hành thử nghiệm né đạn ở điều kiện trong phòng và cho kết quả khả quan, đó là bởi họ có thể thấy ánh sáng trước khi viên đạn bay ra một cách rõ ràng. Còn trong thực tế, ánh sáng này rất nhỏ và bị ánh sáng tự nhiên làm giảm cường độ.

Cuối cùng họ thử nghiệm với khoảng cách xa hơn là 457m. Lần này, Jamie đã có thể tránh được viên đạn bắn từ khẩu súng của Adam. Tuy nhiên cả hai chưa hài lòng với thí nghiệm này vì nó được bố trí để họ có thể thấy ánh sáng trước khi viên đạn bay ra tốt nhất. Ngoài ra, phản xạ của Jamie cũng ngày càng nhanh hơn sau mỗi lần tập tránh né viên đạn, đó cũng là yếu tố góp phần để thử nghiệm thành công.

TIN CŨ HƠN
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Nếu di chuyển bằng máy bay, bạn có biết ghế ngồi nào là an toàn nhất? Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số chỗ trên máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất.

Đăng ngày: 29/01/2026
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa nhà nhà đốt pháo giấy, Tết nay chỉ được bắn pháo hoa. Tết xưa cả gia đình quây quần gói bánh chưng, ngày nay nhiều gia định chọn bánh chưng bán sẵn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Khoa Học News