Khoa Học News

Lộ diện quái vật chưa từng thấy, có họ với khủng long, rắn, rồng

Một quái vật biển dài đến 8 mét vừa được khai quật ở Morocco là bằng chứng sống động cho thế giới sinh vật đa dạng trước khi tiểu hành tinh Chicxulub đâm vào Trái đất.

Theo EurekAlert, quái vật biển mới là một loài thương long (mosasaur) chưa từng được ghi nhận trước đó. Thương long cũng là thằn lằn như khủng long, nhưng thường có vẻ ngoài giống những con cá heo hay cá mập và sống dưới nước.


Ảnh đồ họa mô tả loài thương long mới đang săn một con mực khổng lồ - (Ảnh: Andrey Atuchin).

Loài mới, được đặt tên là Pluridens serpentis, trông như con cá heo khổng lồ và quái dị với bộ hàm dài và mảnh với hơn 100 chiếc răng sắc nhọn như nanh để ngoạm những con mồi nhỏ như cá và mực. Hóa thạch cho thấy nó sống vào cuối kỷ Phấn Trắng - kỷ nguyên hoàng kim của loài khủng long, kết thúc 66 triệu năm trước khi tiểu hành tinh Chicxulub đâm vào Trái Đất.

So với các loài có liên quan, nó có đôi mắt nhỏ, khả năng nhìn kém hơn, nhưng lại sở hữu chiếc mõm có hàng chục lỗ mở cho các dây thần kinh, cho thấy khả năng săn mồi siêu hạng thông qua việc cảm nhận chuyển động của nước và sự thay đổi áp suất tinh vi, tương tự như loài rắn biển ngày nay.

Tiến sĩ Nick Longrich, giảng viên cấp cao tại Trung tâm Tiến hóa Milner tại Đại học Bath (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, cho thấy loạt dây thần kinh phức tạp trên mặt này cho thấy nó có thể săn mồi tốt trong cả điều kiện ánh sáng yếu của đêm tối hoặc trong vùng nước sâu, tối.

Theo Science Daily, quái vật kỷ Phấn Trắng này thuộc một dòng họ phức tạp, ngoài mối quan hệ anh em với khủng long còn liên quan tới cả loài rắn và rồng Komodo ngày nay.

Morocco cũng là một "mỏ vàng" thương long đối với các nhà cổ sinh vật học, với số loài đa dạng đến không tưởng. Có vẻ dòng dõi thương long đang đạt tới thời hoàng kim, phát triển mạnh mẽ khắp mọi đại dương ngay trước khi tiểu hành tinh Chicxulub đâm vào Trái Đất. Tiểu hành tinh này không chỉ gây tuyệt chủng cho toàn bộ khủng long trên mặt đất, mà các loài thằn lằn khổng lồ khác như thương long, ngư long dưới nước và dực long của bầu trời cũng chịu chung số phận.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?

Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?

Theo các nhà khảo cổ học, họ tìm ra bằng chứng thời điểm sớm nhất tổ tiên loài người không “cởi truồng” là ở những khu vực khảo cổ như Gran Dolina thuộc dãy núi Atapuerca ở Tây Ban Nha, liên quan tới loài người Homo antecessor có niên đại khoảng 780.000 năm về trước.

Đăng ngày: 07/04/2026
Khoa Học News