Loài cá Chiasmodon niger: Ác mộng dưới đáy biển sâu

Đáy biển sâu tồn tại vô số những bí ẩn, từ những loài động vật kỳ lạ cho đến những hiện tượng vật lý không thể giải thích. Đù đáy biển tăm tối có áp suất lớn tới mức con người không thể trực tiếp đi tới được thì ở đó vẫn có những sinh vật, những loài cá sở hữu ngoại hình và khả năng nằm ngoài sự tưởng tượng của chúng ta.

Bất kể bạn đang ở nước ngoài hay trong nước, chắc hẳn khi xem TV hoặc xem các chương trình phát sóng trực tiếp, ắt hẳn chúng ta sẽ có đôi lần bắt gặp những người có khả năng ăn uống với sức chứa trong bụng vượt xa người bình thường.

Tuy nhiên, trong vương quốc của những sinh vật bí ẩn thì điều đó vẫn chưa là gì khi so với sức chứa trong bụng của một số loài động. Và con vật mà chúng ta đang nói đến ngày hôm nay là một loài có dạ dày vô cùng lớn, khi so với tỷ lệ của cơ thể thì đây sẽ là loài vật có cái bụng lớn nhất trên hành tinh của chúng ta.

Lý do tại sao con người chúng ta biết đến sự tồn tại của nó và biết đến cái dạ dày siêu to khổng lồ của loài vật này là do chúng rất háu ăn, chúng thường bị chính thức ăn của mình giết chết và nổi lên mặt nước - phần nhiều là do ăn quá nhiều, rách bụng mà chết.

Loading...

Loài cá Chiasmodon niger: Ác mộng dưới đáy biển sâu
Tên nó có danh pháp khoa học là Chiasmodon niger, nhưng tên thông dụng hơn thì là "Black Swallower" (có thể tạm dịch: kẻ nuốt chửng hố đen).

Loại động vật này là Chiasmodon niger, một loài trong các loài cá dưới đáy biển sâu thuộc họ Chiasmodontidae, hay còn có tên gọi khác là cá Black Swallower - một loài tiêu biểu trong họ Forthodontidae. Loài cá đặc biệt này phân bố rộng rãi ở các vùng biển từ ôn đới đến nhiệt đới trên Trái đất, chúng có thể sống được ở vùng nước sâu từ 300 đến 3.900 mét, và độ sâu lý tưởng để chúng sinh trường và phát triển dưới đại dương là từ 750 đến 1.900 mét.

Những con Chiasmodon niger có vẻ ngoài trông rất đáng sợ. Nó dài từ 10 - 20 cm và có thể phát triển lên đến 25 cm ở những điều kiện thuận lợi. Loài cá này có một cái đầu dài và hẹp, thân hình mảnh, phẳng với cái miệng khổng lồ và đầy răng nanh. Mặc dù vậy thì theo một số người loài cá này có hương vị cực kỳ thơm ngon.

Loài cá này sống trong môi trường dưới đáy biển sâu tăm tối và rất ít thức ăn, bởi vậy những con cá này luôn ở trong tình trạng đói bụng do đó khi bắt gặp được con mồi, chúng sẽ không ngần ngại mà nuốt chứng chúng, dù cho con mồi đó có thể to gấp nhiều lần cơ thể của chúng.

Loài cá Chiasmodon niger: Ác mộng dưới đáy biển sâu
Khi bắt được con mồi, loài cá này sẽ nuốt chửng con mồi, giống như cách của loài rắn. Bản thân loài cá này cũng sở hữu một cơ hàm khổng lồ, và một bộ dạ dày có thể giãn nở với biên độ rất lớn, tùy theo kích thước bữa ăn.

Sau hàng triệu năm tiến hóa, loài cá này đã phát triện một chiếc dạ dày đặc biệt, có độ đàn hồi cao, có thể phình ra gấp nhiều lần kích thước ban đầu và chứa được một con cá lớn gấp 10 lần cơ thể của chúng.

Xương hàm trên và xương trán của loài cá này được gắn với nhau bằng một hệ thống treo, và xương hàm có thể lắc xuống để nuốt các vật lớn hơn đầu của nó - điều này gần giống với cơ chế xương hàm ở loài rắn.

Khi bắt được con mồi, nó bắt đầu nuốt từ đuôi của con mồi và cắn từ từ và sau đó nuốt chọn toàn bộ con mồi vào dạ dày. Thông qua phương thức ăn uống kỳ dị này, loài Chiasmodon niger có thể nuốt chửng con mồi có chiều dài gấp đôi và trọng lượng gấp 10 lần cơ thể chúng vào bụng, thậm chí phần bụng của chúng còn có thể kéo căng ra thành một lớp màng trong suốt.

Loài cá Chiasmodon niger: Ác mộng dưới đáy biển sâu
Black Swallower có thể giết chết đối thủ to gấp 2 lần bản thân chúng. Nếu tính theo cân nặng, thì con mồi có nặng gấp 10 cũng không sao.

Tuy nhiên vì đặc tính quá tham ăn nên đôi lúc loài cá này cũng bị giết chết bởi chính con mồi trong bụng của mình. Khi ăn phải con mồi quá to, thức ăn bên trong sẽ bị thối rữa trước khi chúng có thể tiêu hóa hết, những phần thức ăn này sẽ sản sinh ra nhiều bọt khí bên trong bụng của chúng. Điều này khiến cho cơ thể của loài Chiasmodon niger trở thành một quả bóng khí và từ từ nổi lên mặt biển, cuối cùng khiến dạ dày bị vỡ và chết.

Trên thực tế, vì môi trường sống quá đặc biệt nên loài cá này được rất ít người biết tới, thậm chí chúng còn chưa bao giờ xuất hiện trong máy quay của con người khi theo dõi đáy biển sâu.

Vào năm 2007, một ngư dân đã tìm thấy một con Chiasmodon niger dài 19 cm ở gần Grand Cayman trong tình trạng nuốt chửng một con cá thu rắn đuôi đen dài 86 cm - chiều dài gấp hơn 4 lần chiều dài cơ thể của nó, điều này khiến cơ thể của con Chiasmodon niger bị đứt lìa, và đầu của con cá thu xấu số đã bung ra khỏi cơ thể của nó. Trái tim của Chiasmodon niger này chắc hẳn cũng đã bị vỡ do thay đổi áp suất môi trường. Con cá sau đó được chuyển đến viện Hải dương học Cảng tại Florida, và kể từ đó loài cá này mới có tên trong bản đồ sinh vật thế giới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhóm ngư dân đổi đời sau khi bán khối long diên hương khủng nặng tới 127kg

Nhóm ngư dân đổi đời sau khi bán khối long diên hương khủng nặng tới 127kg

Nhóm ngư dân ở làng al-Khaisah đổi đời sau khi bán khối long diên hương khổng lồ trong bụng cá nhà táng với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Đăng ngày: 04/06/2021
Phát hiện cua

Phát hiện cua "nửa đực nửa cái" siêu quý hiếm

Con cua xanh Chesapeake nửa đực, nửa cái thu hút sự chú ý đặc biệt khi được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Maryland (Mỹ).

Đăng ngày: 04/06/2021
Bạn biết gì về Vampyroteuthis infernalis: Loài

Bạn biết gì về Vampyroteuthis infernalis: Loài "ma cà rồng" dưới đáy biển sâu?

Vampyroteuthis infernalis là một loài có thân hình đỏ như máu và đôi lúc có cả màu đen, vẻ ngoài của chúng so với tổ tiên cách đây hàng trăm triệu năm không có nhiều thay đổi đáng kể.

Đăng ngày: 21/05/2021
Phát hiện dạng sống bất tử trên Trái đất, hơn thế nữa chúng có thể

Phát hiện dạng sống bất tử trên Trái đất, hơn thế nữa chúng có thể "cải lão hoàn đồng" không giới hạn

Dạng sống bất tử dường như là một điều bất khả thi hoặc chưa thể thực hiện được đối với nhân loại.

Đăng ngày: 20/05/2021
Phát hiện bộ xương dài 30m của sinh vật biển bí ẩn

Phát hiện bộ xương dài 30m của sinh vật biển bí ẩn

Thiết bị lặn điều khiển từ xa tìm thấy bộ xương của một sinh vật biển khổng lồ chưa được xác định trong chuyến thám hiểm Địa Trung Hải.

Đăng ngày: 18/05/2021
Gần 100 con cá mập chào đời nhờ thụ tinh nhân tạo

Gần 100 con cá mập chào đời nhờ thụ tinh nhân tạo

Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho cá mập tre vằn, giúp số lượng lớn cá mập non chào đời.

Đăng ngày: 15/05/2021
Khi cá mập tiến hóa để sống dưới đáy biển, chúng sẽ như thế nào?

Khi cá mập tiến hóa để sống dưới đáy biển, chúng sẽ như thế nào?

Nhắc tới cá mập chắc hẳn mọi người sẽ liên tưởng đến những hình ảnh đáng sợ với những hàm răng nhọn khát máu, thế những những loài cá mập sống dưới đáy biển thì lại có vẻ ngoài hoàn toàn khác.

Đăng ngày: 15/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News