Loài cá đi bộ dưới đáy biển Indonesia

Cảnh tượng con cá sử dụng hai vây để đi lại dưới đáy biển Indonesia lọt vào ống kính một thợ lặn.

Một thợ lặn tên Atsushi Sadaki ghi hình cá ếch tản bộ dưới đáy biển ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia, National Geographic hôm 31/7 đưa tin. Sadaki từng trông thấy vài con cá ếch trong hơn 1.000 lần lặn dưới biển nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng tương tự.

Trong video, con cá sử dụng hai vây trước chĩa ra bên mình như bàn chân để bước đi trên bề mặt cát của đáy biển. Cá ếch là loài ăn thịt chuyên rình mồi, thường vồ những con cá nhỏ hơn bơi ngang qua. Những loài cá ếch khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng phần lớn có xu hướng ẩn mình vào môi trường xung quanh, có nghĩa chúng không thực sự dựa vào tốc độ hay sự nhanh nhẹn để tìm mồi.

Loài cá đi bộ dưới đáy biển Indonesia
Con cá ếch lững thững đi bộ dưới đáy biển.

Loading...

Ted Pietsch, tác giả cuốn sách Cá ếch trên thế giới, cho rằng con cá đi bộ trong video nhiều khả năng là loài cá ếch sọc vằn, sinh sống phổ biến ở Indonesia nhưng rất hiếm thấy do tài ngụy trang xuất sắc của chúng.

Dù phần phụ của cá ếch sọc vằn có thể trông giống như chân, đó thực chất là những chiếc vây. Một nghiên cứu về quá trình tiến hóa của cá ếch xuất bản năm 2012 trên tạp chí Molecular Phylogenetics and Evolution do Pietsch kết luận cá ếch có thể vận động bằng cách tiến về phía trước nhờ vây ngực và dựa vào sức nổi của nước để bật lên hiệu quả.

Trước khi cá ếch được nghiên cứu rộng rãi, các chuyên gia cho rằng chúng là loài lưỡng cư, có thể sử dụng chuyển động kiểu đi bộ để di chuyển trên đất liền. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2012 phát hiện quan điểm trên không đúng. "Một con cá ếch còn sống được đưa ra khỏi thủy cung và đặt trên bề mặt bằng phẳng tỏ ra khá bất thường. Cơ thể nó bất động và căng ra giống như một chiếc bánh kếp dưới sức nặng của chính nó", nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu của Pietsch, có khoảng 63 loài cá ếch sống trong các đại dương trên thế giới với nhiều phương thức ngụy trang khác nhau, một số thậm chí bắt chước bọt biển và nhím biển.


Cá ếch đi bộ dưới đáy biển. (Video: Caters News).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

Theo cơ quan quản lý Angkor, pho tượng mới tìm được cao gần 2​m, được tạc từ cuối thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 13 đã được phát hiện trong đợt khai quật hôm 29/7.

Đăng ngày: 02/08/2017
Đào được thủy quái 250 triệu năm tuổi ở sa mạc Mỹ

Đào được thủy quái 250 triệu năm tuổi ở sa mạc Mỹ

Sinh vật được xác định sau khi các nhà khoa học đào lên hộp sọ dài 25cm bao gồm hàm răng lớn và nhiều răng nhỏ sắc nhọn bên trong.

Đăng ngày: 01/08/2017
Tìm hiểu bí ẩn lục địa thứ 7 biến mất 75 triệu năm trước

Tìm hiểu bí ẩn lục địa thứ 7 biến mất 75 triệu năm trước

Giáo sư Sutherland, Đại học Victoria, Wellington cho hay một chiếc tàu khoan sẽ thu thập trầm tích sâu khoảng 300-790m để tìm hiểu về sự biến đổi của Zealandia trong hàng chục triệu năm qua.

Đăng ngày: 29/07/2017
Hài cốt 2.000 năm của bé trai có hộp sọ

Hài cốt 2.000 năm của bé trai có hộp sọ "ngoài hành tinh"

Hài cốt bé trai với biệt danh

Đăng ngày: 28/07/2017
Tìm thấy đồng xu Anglo Saxon 1.100 năm tuổi và nhà dài của người Pict

Tìm thấy đồng xu Anglo Saxon 1.100 năm tuổi và nhà dài của người Pict

Các chuyên gia tin rằng pháo đài này từng là nơi có bộ máy cai trị quan trọng trong vương quốc của người Pict - thường được mô tả là tộc người cổ xưa bị lãng quên của Scotland.

Đăng ngày: 27/07/2017
Israel phát hiện bể ngầm chứa nước 2.700 năm tuổi

Israel phát hiện bể ngầm chứa nước 2.700 năm tuổi

Hệ thống ngầm gồm bể chứa sâu gần 4m, dài trên 20m nằm dưới một cấu trúc lớn có các bức tường kéo dài gần 50m, theo tuyên bố của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA).

Đăng ngày: 26/07/2017
Phát hiện loài người

Phát hiện loài người "ma" cổ đại từ nước bọt

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tổ tiên người hiện đại ở châu Á và châu Âu lai chéo với loài người Hominin nguyên thủy, bao gồm người Neanderthal và Denisovan.

Đăng ngày: 26/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.