Loại da giả mới làm từ nấm mọc trên bánh mì cũ

Loại da giả mới có nhiều tính chất giống da thật, sử dụng vật liệu tự nhiên không gây hại cho môi trường và thời gian sản xuất ngắn.

Các chuyên gia tại Đại học Boras (Thụy Điển), tìm ra phương pháp chế tạo da giả bền vững từ nấm. Nhóm nghiên cứu khẳng định, loại da nấm này cần ít thời gian sản xuất hơn các loại da giả hiện nay và có nguồn gốc hoàn toàn sinh học. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong cuộc họp mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) hôm 23/3.

Loại da giả mới làm từ nấm mọc trên bánh mì cũ
Sợi nấm có thể dùng làm chỉ (trái) hoặc chế tạo thành da giả (phải). (Ảnh: Akram Zamani)

Để chế tạo vật liệu mới, nhóm nghiên cứu sử dụng bào tử của nấm Rhizopus delemar, thường xuất hiện trên thực phẩm đang thối rữa. Họ cho nấm ăn bánh mì cũ không bán được ở siêu thị, sau đó sấy khô, nghiền vụn và trộn với nước trong một lò phản ứng thử nghiệm. Khi ăn bánh mì, nấm tạo ra các sợi tự nhiên cực nhỏ từ chitin và chitosan tích tụ trong thành tế bào. Sau đó, huyền phù tế bào nấm được trải phẳng và làm khô để tạo ra vật liệu giống như da.

Loading...

Những nguyên mẫu da nấm đầu tiên mỏng và không đủ mềm dẻo, theo tiến sĩ Akram Zamani tại Đại học Boras, trưởng nhóm nghiên cứu. Họ đang phát triển các phiên bản dày hơn gồm nhiều lớp để tạo ra sản phẩm giống da động vật hơn. Chúng gồm các lớp được xử lý bằng chất tannin có nguồn gốc thực vật nhằm tạo độ mềm cho cấu trúc, kết hợp với những lớp xử lý bằng kiềm để tạo độ bền chắc. Tính mềm dẻo, sự chắc chắn và độ bóng cũng tăng lên nhờ xử lý với glycerol và chất kết dính sinh học.

"Các thử nghiệm gần đây của chúng tôi cho thấy da nấm có những đặc tính cơ học khá giống da thật", Zamani cho biết. Ví dụ, mối tương quan giữa mật độ và độ cứng của hai vật liệu tương tự nhau.

Đây không phải sản phẩm thay thế da đầu tiên từ nấm. Năm ngoái, công ty vật liệu sinh học MycoWorks có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) giới thiệu một loại da giả làm bằng mycelium - những sợi tơ hình ống trên nấm.

Tuy nhiên, Zamani cho biết, đa số sản phẩm thương mại như vậy được làm từ nấm thu hái hoặc lớp nấm mỏng mọc trên rác thải thực phẩm hoặc mùn cưa, áp dụng phương pháp lên men trạng thái rắn. Những phương pháp này cần nhiều ngày hoặc nhiều tuần để tạo ra đủ vật liệu nấm, trong khi nấm của nhóm nghiên cứu được ngâm trong nước và chỉ mất vài ngày để tạo ra cùng lượng nguyên liệu.

Ngoài ra, một số loại da nấm trên thị trường chứa các lớp phủ gây hại cho môi trường hoặc lớp gia cố bằng polymer tổng hợp có nguồn gốc từ xăng dầu, ví dụ polyester. Trong khi đó, sản phẩm của nhóm nghiên cứu Đại học Boras chỉ gồm vật liệu tự nhiên và có thể phân hủy sinh học.

Không chỉ da giả mà các sản phẩm giấy và sản phẩm thay thế cotton cũng có thể chế tạo theo phương pháp mới. Sau khi cho nấm ăn bánh mì hai ngày, nhóm chuyên gia thu thập tế bào, loại bỏ lipid, protein và những sản phẩm phụ khác có thể dùng cho thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Phần bã giống thạch gồm các thành tế bào sẽ được kéo sợi và có thể dùng cho chỉ khâu, băng gạc, thậm chí quần áo.

Zamani hy vọng chúng sẽ thay thế cotton hoặc sợi tổng hợp - những vật liệu có thể tác động tiêu cực đến môi trường. "Trong quá trình phát triển quy trình sản xuất, chúng tôi đã cẩn thận không sử dụng hóa chất độc hại hay bất cứ thứ gì gây hại cho môi trường", bà chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ lượng tử giúp sạc xe điện trong 9 giây

Công nghệ lượng tử giúp sạc xe điện trong 9 giây

Các nhà nghiên cứu cho rằng ứng dụng công nghệ pin lượng tử giúp tốc độ sạc tăng gấp 200 lần, mở ra tiềm năng ứng dụng lớn.

Đăng ngày: 24/03/2022
Các nhà khoa học Nga tạo ra loại vải không dệt kháng khuẩn

Các nhà khoa học Nga tạo ra loại vải không dệt kháng khuẩn

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia (NUST MISiS) cùng đồng nghiệp đã tạo ra công nghệ mới để truyền đặc tính kháng khuẩn cho vải không dệt.

Đăng ngày: 22/03/2022
Tấm chắn độc đáo khiến vật thể tàng hình

Tấm chắn độc đáo khiến vật thể tàng hình

Công ty Invisiblity Shield Co tạo ra tấm chắn giúp người hoặc vật thể ở phía sau gần như “biến mất”.

Đăng ngày: 19/03/2022
Công nghệ mới giúp chụp ảnh vật thể siêu nhỏ trên quỹ đạo

Công nghệ mới giúp chụp ảnh vật thể siêu nhỏ trên quỹ đạo

Một nhóm nhà khoa học quân sự phát triển công nghệ chụp ảnh laser cho phép trạm mặt đất nhận dạng và theo dõi mục tiêu trong không gian với độ chính xác chưa từng có.

Đăng ngày: 19/03/2022
Australia phát triển tàu vô cực đầu tiên trên thế giới

Australia phát triển tàu vô cực đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Australia đang phát triển tàu vô vực đầu tiên trên thế giới, không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu hoặc sạc pin.

Đăng ngày: 17/03/2022
Công nghệ sạc 5 phút giúp ôtô điện chạy 160km

Công nghệ sạc 5 phút giúp ôtô điện chạy 160km

Công ty StoreDot có kế hoạch ra mắt công nghệ pin sạc siêu nhanh vào năm 2024, giúp giải quyết nỗi lo về tầm hoạt động của ôtô điện.

Đăng ngày: 16/03/2022
Vật liệu chống sốc siêu nhẹ cứng như kim loại

Vật liệu chống sốc siêu nhẹ cứng như kim loại

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Johns Hopkins phát triển một vật liệu chống sốc mới cứng như kim loại nhưng nhẹ như bọt biển.

Đăng ngày: 16/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News