Loài gián mới trông như sinh vật ngoài hành tinh ở Việt Nam

Các nhà khoa học phát hiện một trong những loài gián kỳ lạ nhất từng được biết đến, với chiếc đầu rất to hình mũ bảo hiểm và cặp chân dài.

Tiến sĩ Peter Vršanský và các đồng nghiệp tại Viện Khoa học Slovak ở Bratislava, Slovakia tìm thấy loài gián mới trong hang Tân Phú, nằm trong hệ thống hang động dung nham cách mặt đất vài mét ở tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Mô tả về loài gián mới được đăng trên tạp chí Zootaxa.

Theo New Scientist, loài gián này không ăn phân dơi như những loài gián trong hang động khác. Thức ăn của chúng là vi khuẩn và nấm. Các nhà khoa học tìm thấy bào tử nấm trong ruột của chúng.

Dù không ăn phân dơi, loài gián này lợi dụng dơi để di chuyển đến những hang động mới, giúp giải thích cho sự xuất hiện của chúng. "Về mặt hình thái học, dường như đây là loài gián kỳ lạ nhất mà chúng ta từng biết đến. Nó rất nhỏ, chỉ dài 3mm và mắt khúc xạ đơn", Vršanský cho biết.

Loading...

Loài gián mới trông như sinh vật ngoài hành tinh ở Việt Nam
Loài gián mới trông như sinh vật ngoài hành tinh ở Đồng Nai, Việt Nam. (Ảnh: Viện Khoa học Slovak).

Một trong những đặc điểm thú vị nhất là chiếc mũ bảo hiểm lớn trên đầu mang lại cho nó vẻ ngoài giống như vầng hào quang khi nhìn từ bên dưới. Chúng còn khác biệt so với những loài gián khác ở bộ phận hình móc phía sau lưng và một "gọng kìm" phía dưới.

Những đặc điểm trên giúp gián đực giao phối với bạn tình, nhưng chúng cũng có thể giúp chúng móc nối với nhau để cưỡi dơi bay vào những hang động mới. Về tiến hóa, rất ít bằng chứng cho thấy chỉ mình gián đực di chuyển đến hang động mới, nhiều khả năng chúng mang theo bạn đời.

Trên lưng gián còn có những đôi cánh cong không được sử dụng để bay mà bài tiết ra một loại "hóa chất" đặc biệt như một món quà cho gián cái. Nhiều loài gián dùng chiến thuật này để thu hút con cái nhưng loài gián mới rất khác biệt.

"Loài mới không có cơ thể giàu nitơ điển hình như các con gián khác, vì vậy chúng không thể tạo ra thức ăn bổ dưỡng thực sự có giá trị cho con cái. Thay vào đó, chúng thu hút bạn tình bằng hóa chất có mùi thơm rồi giữ chặt con cái", Vršanský cho biết.

"Trước tiên, 4 cánh cong của gián đực giữ đầu gián cái và đặt dưới đầu có hình dáng như mũ bảo hiểm. Sau đó, nó dùng một loại gọng kìm móc vào bụng con cái và bộ phận sinh dục của con cái. Những bộ phận này gắn chặt vào cơ quan sinh dục của con cái và giao phối an toàn", Vršanský mô tả.

Các ống dung nham nơi loài gián này được phát hiện khá mới về mặt địa chất, do đó, nhóm nghiên cứu tin rằng sinh vật này tiến hóa từ một sinh vật đặc biệt cách đây hai triệu năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa trong suốt khi gặp mưa

Hoa trong suốt khi gặp mưa

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 09/07/2018
Cây 700 tuổi tại Nhật Bản cứ bị chặt là có người đổ bệnh

Cây 700 tuổi tại Nhật Bản cứ bị chặt là có người đổ bệnh

Theo câu chuyện truyền miệng, mỗi lần người ta cố gắng đốn hạ cây long não tại ga Kayashima (Osaka) đều có ai đó qua đời. Họ tin rằng thần linh muốn cái cây sống nên từ bỏ việc chặt hạ và xây nhà ga bao quanh nó.

Đăng ngày: 04/03/2017
Chiêm ngưỡng cây chuối ra quả màu tím “độc nhất vô nhị” ở Hà Nội

Chiêm ngưỡng cây chuối ra quả màu tím “độc nhất vô nhị” ở Hà Nội

Buồng chuối chỉ có 4 nải nhưng nó khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải dừng chân để “sờ” thử xem có đúng là chuối thật hay chuối giả….

Đăng ngày: 03/03/2017
Các loài muỗi

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người

Đăng ngày: 02/03/2017
Hơn 800 triệu cây rừng ở Mỹ

Hơn 800 triệu cây rừng ở Mỹ "đột tử" vì "sát thủ hàng loạt" nhỏ bé

Tại bang Colorado (Mỹ), có một khu

Đăng ngày: 01/03/2017
Phát hiện loài lan mới ở Khánh Hòa

Phát hiện loài lan mới ở Khánh Hòa

Các nhà khoa học vừa công bố loài lan mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa.

Đăng ngày: 28/02/2017
Phát hiện một loài thực vật mới ở Hòn Bà

Phát hiện một loài thực vật mới ở Hòn Bà

Loài thực vật mới được đặt tên là Xú hương hòn bà Lasianthus honbaensisV.S.Dang, Tagane & H.Toyama.

Đăng ngày: 27/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.