Loài hoa biết giả mùi côn trùng chết để thu hút ruồi
Các nhà sinh vật học phát hiện một loài hoa chưa từng được biết đến ở Hy Lạp có chiến thuật thụ phấn "lừa đảo" độc nhất vô nhị.
Theo mô tả trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution hôm 21/5, loài thực vật mới được đặt tên là Aristolochia microstoma đã trải qua hàng triệu năm tiến hóa để phát triển hoa có mùi hôi giống như xác côn trùng thối rữa, nhằm thu hút một loài ruồi đặc biệt có tên khoa học là Megaselia scalaris, còn được gọi là ruồi quan tài, sinh vật chuyên đẻ trứng vào bên trong cơ thể côn trùng chết để đảm bảo ấu trùng nở ra có sẵn nguồn thức ăn dồi dào.
Mẫu vật Aristolochia microstoma được phát hiện ở Hy Lạp. (Ảnh: T. Rupp/B. Oelschlägel/K. Rabitsch).
Tuy nhiên, A. microstoma không phải là loài thực vật ăn thịt, thay vào đó, nó dụ những con ruồi cái tới vì mục đích thụ phấn.
"Khám phá của chúng tôi là trường hợp đầu tiên được biết đến về một loài hoa có khả năng đánh lừa các loài động vật thụ phấn thông qua việc bắt chước mùi xác chết của côn trùng", Giáo sư Stefan Dötterl từ Đại học Paris Lodron của Áo, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh.
Trong tự nhiên, chỉ có 4 - 6% thực vật có thể giả mùi hương hoặc hình dạng của các loài khác để thu hút động vật thụ phấn, trong đó có nhiều thành viên thuộc chi Aristolochia (Nam mộc hương).
"Aristolochia là một nhóm thực vật lớn chứa hơn 550 loài trên khắp thế giới, phổ biến nhất là ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới", Giáo sư Christoph Neinhuis từ Vườn Bách thảo của Đại học Công nghệ Dresdencho của Đức, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết thêm.
Phân tích chi tiết hỗn hợp tạo mùi ở hoa A. microstoma cho thấy nó chứa 16 chất bay hơi, bao gồm một số phân tử chứa nitơ, lưu huỳnh, oligosulfide và đặc biệt là alkylpyrazine, hợp chất hiếm khi được tạo ra bởi thực vật có hoa. Các nhà khoa học cũng xác định được sự hiện diện của 2,5-dimethylpyrazine, chất tạo mùi thơm giống như gạo hoặc đậu phộng rang.
Các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng A. microstoma được thụ phấn bởi côn trùng sống trên lá như kiến. Phát hiện mới cho thấy điều này không chính xác, thay vào đó, loài thụ phấn chính là ruồi quan tài Megaselia scalaris.

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới
Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam
Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

Cây ô liu 3.000 năm tuổi vẫn ra quả
Dù đã trải qua hơn ba thiên nhiên kỷ, cây ô liu cổ thụ vẫn xanh tốt, ra trái đều đặn, chất lượng cao.

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người
Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
