Loài người có gốc gác từ châu Á?

Những mẫu hóa thạch mới được khai quật tại Myanmar cho thấy tổ tiên loài người, khỉ không đuôi và có đuôi xuất xứ đầu tiên từ châu Á sau đó di cư sang châu Phi.

>>> Phát hiện hóa thạch xương người sống trên cây

Theo các nhà khảo cổ học, những dấu tích mới được phát hiện của loài linh trưởng Afrasia djijidae - động vật giống khỉ sống cách đây 37 triệu năm và có thể là tổ tiên của loài vượn người bao gồm con người, loài khỉ không đuôi và có đuôi.


Khả năng loài Afrasia djijidae - tổ tiên loài người đã di cư từ châu Á sang châu Phi

Nhà cổ sinh vật học Christopher Beard tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Carnegie (Mỹ) cho rằng những bằng chứng khảo cổ thu được tại Myanmar phần nào chứng minh, tổ tiên của loài người đã từ châu Á di cư sang châu Phi. Nhận định này hoàn toàn trái với kết quả của những nghiên cứu trước đây khi khẳng định rằng loài người có nguồn gốc từ châu Phi sau đó mới di cư sang các lục địa khác trên toàn thế giới.

Ông Beard cùng trưởng dự án nghiên cứu Jean-Jacques Jaeger tại Đại học Poitiers (Pháp) đã cùng nghiên cứu các mẫu răng từ loài Afrasia. Kết quả cho thấy chúng có cấu tạo tương đồng nhưng cổ xưa hơn với di vật vượn người đầu tiên - Afrotarsius libycus được phát hiện tại sa mạc Sahara thuộc Libya, châu Phi.

Phân tích mẫu răng của loài Afrasia và Afrotarsius chỉ ra rằng khi còn sống thức ăn chủ yếu của chúng là các loài côn trùng và các loài khỉ nhỏ.

Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng loài Afrasia lại có mối quan hệ họ hàng khá thân thiết với loài vượn người cổ xưa nhất - Eosimias sống tại Trung Quốc cách đây 40 - 45 triệu năm.

Song điều bí ẩn là bằng cách nào mà các loài động vật châu Á có thể vượt chặng đường dài xa xôi tới châu Phi. Điều chắc chắn là chúng sẽ phải qua vùng Địa Trung Hải hay còn được gọi là Biển Tethys để từ châu Á sang châu Phi. Vào thời điểm đó, châu Phi là một lục địa đảo giống như Australia ngày nay.


Khu khảo cổ tại Myanmar

Theo ông Beard, Afrasia có mối quan hệ thân thiết với loài người và các loài vượn người khác. Điều đó cho thấy chúng là một nhánh tiến hóa trong cây gia hệ của loài người, khỉ có đuôi và không đuôi.

Tuy nhiên, khả năng nhánh tiến hóa trên đã bị tuyệt chủng. Do đó các loài vượn người châu Á đã di cư sang châu Phi cách đây 37 - 38 triệu năm. Trong đó, một loài đã tiến hóa trong nhiều năm để trở thành họ người Homo sapiens.

Đồng thời, tổ tiên loài Afrasia tại châu Á cũng bị tuyệt chủng, khiến một số loài vượn người thực hiện cuộc hành trình ngược về cội nguồn (tức từ châu Phi về châu Á). Ví dụ, loài đười ươi đã di cư về châu Á khoảng 10 - 15 triệu năm trước.

Việc phát hiện những dấu tích của loài Afrasia đã giúp các nhà khoa học tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao loài vượn người bỗng dưng xuất hiện tại châu Phi trong khi tổ tiên của chúng lại không sống tại đó.

Tham khảo: Daily Mail

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Tìm thấy hang khổng lồ

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil

Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Đăng ngày: 05/10/2025
Khoa Học News