Khoa Học News

Loài người sẽ phân thành hai nhánh?

Một dự báo gây sốc vừa được đưa ra: trong tương lai xa, loài người có thể phân nhánh thành hai chủng loài “cao cấp” và “thấp cấp”.

Hãng tin BBC dẫn lời nhà nghiên cứu tiến hóa nổi tiếng người Anh Oliver Curry thuộc Trường Kinh tế học London cho rằng trong khoảng 100.000 năm nữa, con người có xu hướng “kén cá chọn canh” về đối tác tình dục một cách khắt khe, do đó sẽ khiến loài người phân làm hai nhánh.

Nhánh “cao cấp” có bề ngoài cao ráo, khỏe mạnh, đẹp và rất thông minh. Còn nhánh “cấp thấp” có đầu óc chậm chạp và vẻ ngoài xấu xí, lùn mập. 

Bị lệ thuộc nhiều vào máy móc, con người mất đi khả năng giao tiếp xã hội. Ảnh: Reuters


Nhà nghiên cứu Curry cho rằng trong 1.000 năm tới, loài người sẽ đạt đến đỉnh cao với vẻ bề ngoài đẹp hơn và đạt độ tuổi trung bình 120 năm. Tuy nhiên, sau 10.000 năm, con người sẽ phải trả giá vì sự phụ thuộc vào công nghệ. Theo ông Curry, con người sẽ mất các kỹ năng xã hội như giao tiếp, không còn quan tâm đến nhau, không còn khả năng làm việc nhóm. Những cảm xúc như tình yêu, sự thông cảm, tôn trọng... mất dần. Vẻ bề ngoài cũng có sự thay đổi, ví dụ như cằm nhỏ lại do không phải nhai nhiều. Hệ thống miễn dịch cũng trở nên yếu hơn do sự phụ thuộc thuốc men. Và ở tương lai xa hơn, sự lựa chọn đối tượng tình dục sẽ tạo ra ngày càng nhiều sự bất bình đẳng về gen.

“Khoa học và công nghệ có khả năng tạo ra môi trường sống lý tưởng cho loài người trong thiên niên kỷ tới - ông Curry khẳng định - Tuy nhiên, có khả năng gen sẽ biến đổi lớn do sự phụ thuộc quá mức vào công nghệ, giảm khả năng chống chọi bệnh tật của chúng ta và khả năng sống hòa đồng với nhau”.
TIN CŨ HƠN
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 12/05/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 04/05/2026
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.

Đăng ngày: 26/04/2026
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.

Đăng ngày: 25/04/2026
Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương

Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương

Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

Đăng ngày: 10/04/2026
Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Trong một dịp đi nghiên cứu về các loài sinh vật, côn trùng, nhà nhiếp ảnh Thomas Marent đã may mắn chứng kiến quá trình một chú ve sầu lột xác.

Đăng ngày: 09/04/2026
Khoa Học News