Loài ong "lưu manh", học "ngôn ngữ" của loài ong khác rồi trà trộn vào tổ để thực hiện âm mưu thâm hiểm

Với những tập tính tự nhiên độc đáo, loài ong này đã thu hút giới nghiên cứu học về côn trùng.

Ong "Cúc Cu" Na Uy (Tên khoa học: Chrysididae) có màu xanh ngọc, hình dáng giống ong bắp cày, tuy nhiên điểm khác biệt là ong cúc cu không có những sợi lông để thu thập phấn hoa trên cơ thể như các loài ong khác.

Ong "Cú Cu" - kẻ lưu manh của giới côn trùng

Chúng có khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau nhờ vào lối sống kí sinh con cái man rợ của mình (giống như tập tính của loài chim cúc cu) nhưng chủ yếu phân bố ở các môi trường hoang mạc.


Ong "Cúc Cu" có màu xanh lục bảo đặc trưng. (Ảnh : Wikipedia)

Do ngoại hình của ong "Cúc Cu" giống các loài ong bắp cày khiến cho các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt (các nhà côn trùng học đã phải vật lộn để phân biệt các loại ong bắp cày trong suốt hơn 200 năm).

Đây cũng là lợi thế giúp ong "Cúc Cu" có thể trà trộn vào tổ của ong bắp cày (Tên khoa học: Vespa) và một số loài ong khác một cách dễ dàng.

Chúng thực hiện âm mưu này nhờ khả năng học "ngôn ngữ giao tiếp" thông qua việc bắt chước những tín hiệu hóa học (Pheromone) giữa các cá thể ong khác để tạm thời "nhập tịch" vào tổ.

Ngay cả ong bắp cày có khả năng nhận biết những cá thể ong có mối quan hệ gần gũi với mình qua những tín hiệu riêng biệt để tránh hiện tượng giao phối cận huyết cũng không thể phát hiện ra "kẻ xâm nhập" trái phép.

Nghiên cứu của Đại học Na Uy về loài ong "Cúc Cu"

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã gặp khó khăn trong việc phân biệt 2 cá thể ong Cúc Cu bị vướng vào nhau, không thể xác định rằng chúng đều là Chrysis brevitarsis hay là một giống loài mới.


Ong bắp cày Mason. (Ảnh: Wikipedia).

Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã sử dụng mã vạch DNA để hỗ trợ cho việc phân biệt các loại ong bắp cày tuy nhiên vẫn chưa thật sự chính xác. và giải pháp tối ưu hơn cả đó là xem xét "ngôn ngữ" mà 2 con ong bắp cày sử dụng.

Frode Ødegaard, một nhà côn trùng học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, cho biết: "Thông thường chúng ta phân biệt các loài côn trùng với nhau bằng hình dáng bên ngoài, nhưng ong bắp cày rất giống nhau nên rất khó".

Ong "Cúc Cu" thường làm tổ trong những thân cây chết, mục ruỗng và nạn nhân cho hành động "trao trứng gửi vàng" của chúng hầu như là ong bắp cày Manson (tên khoa học là Eumeninae).

Điều kinh hoàng ở đây là những quả trứng ấu trùng được ong "Cúc Cu" đặt vào tổ ong khác có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, sau khi ấu trùng ra đời sẽ có 2 xu hướng:

Một số ấu trùng ăn cả ấu trùng của vật chủ và các thức ăn của nó ngay lập tức; những con khác đợi cho đến khi ấu trùng vật chủ ăn nguồn cung cấp thức ăn của nó và đạt đến kích thước đầy đủ, sau đó chúng mới ăn ấu trùng vật chủ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 10/05/2025
Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ

Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ

Cân bằng hoá học giữa các sắc tố trong bụng chuồn chuồn xác định màu sắc của chúng. Khi có chất oxi hoá, những tế bào này vàng và khi có mặt chất khử, chúng trở thành đỏ.

Đăng ngày: 09/05/2025
Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Đăng ngày: 05/05/2025
Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

Đăng ngày: 04/05/2025
Cây ô liu 3.000 năm tuổi vẫn ra quả

Cây ô liu 3.000 năm tuổi vẫn ra quả

Dù đã trải qua hơn ba thiên nhiên kỷ, cây ô liu cổ thụ vẫn xanh tốt, ra trái đều đặn, chất lượng cao.

Đăng ngày: 04/05/2025
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 02/05/2025
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 01/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News