Khoa Học News

Loài rệp đã đã từng tấn công cả… khủng long bạo chúa?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield (Anh) tiết lộ rằng loài rệp đã tiến hóa hơn 100 triệu năm trước, sớm hơn 50 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

Chúng là loài côn trùng gây hại mà tất cả chúng ta đều rất ghét và bây giờ một nghiên cứu mới cho thấy, rệp đã là loài sinh vật “khủng bố” có niên đại hàng triệu năm.


Loài rệp đã xuất hiện từ rất sớm trên Trái đất và tiến hoá cho đến ngày nay.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã so sánh DNA của hàng chục loài rệp. Giáo sư Mike Siva-Jothy, một tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Có thể các loài gây hại sống trên giường của chúng ta ngày nay đã tiến hóa hơn 100 triệu năm trước và sống cùng với các loài khủng long”.

Phân tích DNA cho thấy rệp giường già hơn nhiều so với dơi. Các nghiên cứu trước đây đã giả định đó là loài bọ kí sinh đầu tiên xuất hiện.

Trong khi điều này có nghĩa là rệp giường xuất hiện cùng lúc với khủng long, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu liệu rệp có thực sự hút máu của các loài khủng long như khủng long bạo chúa hay không.

Giáo sư Siva-Jothy nói thêm: "Những phát hiện này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách thức rệp phát triển các đặc điểm khiến chúng trở thành loài gây hại hiệu quả. Điều đó cũng sẽ giúp chúng tôi tìm ra những cách mới để kiểm soát chúng ở hiện tại”.

TIN CŨ HƠN
Loài cây độc nhất thế giới

Loài cây độc nhất thế giới

Có mặt ở vùng biển Caribean và Bahamas nước Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là "loài cây chết chóc" bởi độc tố khủng khiếp mà loài cây này mang trong mình.

Đăng ngày: 18/06/2026
Những “kẻ khổng lồ” trong thế giới côn trùng

Những “kẻ khổng lồ” trong thế giới côn trùng

Trong suy nghĩ của nhiều người, côn trùng là những loài động vật không xương sống có kích thước từ rất nhỏ đến cực nhỏ.

Đăng ngày: 18/06/2026
Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng

Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng

Ngày 25/5/2016, trang facebook Higher Perspective đăng tải một đoạn video giới thiệu về loài hoa được gọi là "hoa hồng đen".

Đăng ngày: 13/06/2026
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.

Đăng ngày: 29/05/2026
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 27/05/2026
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 12/05/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Khoa Học News