Loài rệp đã đã từng tấn công cả… khủng long bạo chúa?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield (Anh) tiết lộ rằng loài rệp đã tiến hóa hơn 100 triệu năm trước, sớm hơn 50 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

Chúng là loài côn trùng gây hại mà tất cả chúng ta đều rất ghét và bây giờ một nghiên cứu mới cho thấy, rệp đã là loài sinh vật “khủng bố” có niên đại hàng triệu năm.


Loài rệp đã xuất hiện từ rất sớm trên Trái đất và tiến hoá cho đến ngày nay.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã so sánh DNA của hàng chục loài rệp. Giáo sư Mike Siva-Jothy, một tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Có thể các loài gây hại sống trên giường của chúng ta ngày nay đã tiến hóa hơn 100 triệu năm trước và sống cùng với các loài khủng long”.

Phân tích DNA cho thấy rệp giường già hơn nhiều so với dơi. Các nghiên cứu trước đây đã giả định đó là loài bọ kí sinh đầu tiên xuất hiện.

Trong khi điều này có nghĩa là rệp giường xuất hiện cùng lúc với khủng long, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu liệu rệp có thực sự hút máu của các loài khủng long như khủng long bạo chúa hay không.

Giáo sư Siva-Jothy nói thêm: "Những phát hiện này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách thức rệp phát triển các đặc điểm khiến chúng trở thành loài gây hại hiệu quả. Điều đó cũng sẽ giúp chúng tôi tìm ra những cách mới để kiểm soát chúng ở hiện tại”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ

Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ

Cây Poppy là thực vật thân thảo, tuổi thọ khoảng 2 năm. Tháng 4, 5 nở hoa màu tím, trắng, đỏ và phớt hồng, rất đẹp. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Châu Á, người Bỉ rất thích coi là biểu trưng của nước mình.

Đăng ngày: 02/07/2025
Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Đăng ngày: 02/07/2025
Thực trạng ngành công nghệ sinh học Trung Quốc

Thực trạng ngành công nghệ sinh học Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc xem công nghệ sinh học nông nghiệp là một công cụ để: giúp cải thiện nguồn lương thực của quốc gia, tăng năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững và cải thiện vị trí cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đăng ngày: 30/06/2025
Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là

Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là "tàng hình"

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 27/06/2025
Thì ra đây là danh tính thủ phạm tạo ra những chiếc bọc tí hon kỳ lạ trên tường nhà chúng ta

Thì ra đây là danh tính thủ phạm tạo ra những chiếc bọc tí hon kỳ lạ trên tường nhà chúng ta

Có phải đã ít nhất một lần bạn tò mò về cái bọc kỳ lạ dính trên tường này? Hôm nay chúng ta sẽ biết đáp án.

Đăng ngày: 27/06/2025
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 27/06/2025
Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Việt Nam hiện đang sở hữu một loại "quả thần", có thể biến tất cả các vị trên đời này thành vị ngọt sau khi ăn nó.

Đăng ngày: 26/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News