Lỗi kỹ thuật khiến hồ nước biến mất trong tích tắc

Do nhầm lẫn khi sử dụng bản đồ, một đội kỹ sư khoan trúng mỏ muối bên dưới, tạo ra hố sâu hút cạn nước hồ Peigneur ở Louisiana.

Peigneur là một hồ muối nhỏ và nông ở ngoài khơi vịnh Vermilion phía nam Louisiana. Vào ngày 20/11/1980, hồ nước biến mất trong thời gian ngắn trước khi trở thành hồ sâu nhất bang. Sáng hôm đó, theo hợp đồng với Taxeco, một đội kỹ sư khoan dầu tới hồ khoan thăm dò. Họ có thể chỉ cho rằng đó là một ngày làm việc bình thường hoặc chỉ quan tâm họ chọn địa điểm khoan dầu chính xác tới đâu. Khi bắt đầu khoan, nhóm kỹ sư nhanh chóng gặp phải vấn đề. Mũi khoan của họ dường như bị mắc kẹt. Tiếp đó, cả hồ nước biến mất trước mắt họ cùng với giàn khoan, vài chiếc thuyền và một hòn đảo nhỏ.

Lỗi kỹ thuật khiến hồ nước biến mất trong tích tắc
Lòng hồ Peigneur sau khi cạn nước. (Ảnh: IFL Science).

Bên dưới hồ nước là một mỏ muối đã tồn tại hơn 100 năm. Đội kỹ sư cho rằng họ ở xa mỏ muối, nhưng khi họ tìm cách rút mũi khoan, cả giàn khoan bắt đầu nghiêng dần và biến mất. Cả đội kịp lao lên bờ. Tại đó, họ tận mắt thấy giàn khoan 46m chìm vào lòng hồ nước sâu 3m. Vài chiếc sà lan gần đó bị cuốn vào xoáy nước khổng lồ trong khi miệng hố tiếp tục mở rộng. Trong khi đó, thợ mỏ ở hầm bắt đầu sơ tán do hầm chứa đầy nước.

Loading...

Các thợ bỏ ra ngoài kịp thời và chứng kiến một phần hòn đảo lân cận sụt xuống hố với lực đủ mạnh để làm nước bắn cao 122m từ miệng hầm. Hồ nước từng đổ vào vịnh Vermillion qua kênh đào Delcambre Canal, nhưng dòng nước đảo chiều ngay khi hồ cạn và nước từ vịnh chảy ngược vào, tạm thời tạo ra thác nước cao 50m lấp đầy hố mới đào, biến nó thành hồ nước lớn nhất Louisiana. Texaco trả 32 triệu USD theo thỏa thuận với công ty Diamond Crystal Salt để đền bù tổn thất với hầm mỏ và 12,8 triệu USD cho Hiệp hội Live Oak Gardens và công ty Live Oak Gardens Ltd.

Tai nạn xảy ra do lỗi nhầm hệ thống đo đạc. Kỹ sư phụ trách dự án cho rằng bản đồ anh đang dùng dựa trên hệ tọa độ Mercator, nhưng thực chất bản đồ dùng hệ tọa độ Universal Transverse Mercator. Hiển thị vật thể 3D bằng bản đồ 2D luôn dẫn tới một số vấn đề. Dù bản đồ có độ chính xác cao tới đâu, một số khu vực vẫn bị kéo giãn hoặc đôi chỗ bị khuyết.

Bản đồ phổ biến mà chúng ta quen dùng dựa trên phép chiếu Mercator do chuyên gia vẽ bản đồ Gerardus Mercator tạo ra năm 1569. Đó là phép chiếu bản đồ theo hình trụ, trong đó địa cầu được đặt trong một hình trụ, mỗi điểm trên bản đồ được chiếu lên một điểm tương ứng trên hình trụ. Các kinh tuyến được vẽ như những đường dọc có khoảng cách đều nhau trên bản đồ và vĩ tuyến là các đường nằm ngang cách đều nhau.

Cả hai loại bản đồ đều có lỗi do phép chiếu Mercator, nhưng ở hệ tọa độ Universal Transverse Mercator, địa cầu được chia thành 60 mặt phẳng và sử dụng nhiều phép chiếu cục bộ hơn, cho ra các bản đồ chính xác hơn ở quy mô địa phương. Do nhầm lẫn của kỹ sư, các kỹ sư khoan dầu tới sai địa điểm và cuối cùng khiến cả hồ nước biến mất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cấu trúc

Cấu trúc "ma" 1.000km hiện ra trên radar, không ai thấy hay tiếp cận được

Cuộc khảo sát trên không bằng radar ở đảo Greenland băng giá đã đem dữ liệu kỳ thú, trông như ảo ảnh về một dòng sông ma quái chưa từng được biết đến.

Đăng ngày: 19/11/2020
Thành phố khởi nguồn từ một bi kịch,

Thành phố khởi nguồn từ một bi kịch, "bốc mùi" thum thủm quanh năm

Do có lượng lưu huỳnh cao nên thành phố này từ lâu vẫn được biết tới là nơi quanh năm có mùi trứng thối.

Đăng ngày: 19/11/2020
Những điều thú vị về xác ướp mà không phải ai cũng biết

Những điều thú vị về xác ướp mà không phải ai cũng biết

Xác ướp Ai Cập luôn là một trong những đề tài gây chú ý. Nhưng khác với phim ảnh, những sự thật về xác ướp có thể khiến đem đến cho bạn những ngạc nhiên lớn.

Đăng ngày: 19/11/2020
17 sản phẩm độc lạ, đảm bảo không có chiếc thứ 2

17 sản phẩm độc lạ, đảm bảo không có chiếc thứ 2

Ai có may mắn sở hữu những sản phẩm này sẽ như bắt được vàng vì chẳng sợ đụng hàng nhé.

Đăng ngày: 18/11/2020
Sự thật về khẳng định

Sự thật về khẳng định "con người chỉ dùng 10% sức mạnh não bộ"

Bạn đừng nhầm lẫn khái niệm trong các tác phẩm khoa học giả tưởng với thực tại mình đang sống nhé.

Đăng ngày: 18/11/2020
Top 8 tên cướp biển nổi tiếng nhất lịch sử thế giới

Top 8 tên cướp biển nổi tiếng nhất lịch sử thế giới

Bạn hẳn từng nghe đến Blackbeard từ bộ phim “Cướp biển vùng Caribbean”, một tên cướp biển độc ác với những giai thoại bí ẩn. Nhưng bạn có biết Captain Kidd, Calico Jack, hay Sir Francis Drake hay không?

Đăng ngày: 18/11/2020
Não nhận biết thời gian như thế nào khi không có ánh sáng và đồng hồ?

Não nhận biết thời gian như thế nào khi không có ánh sáng và đồng hồ?

Năm 1962, nhà thám hiểm Michel Siffre bắt đầu thí nghiệm bằng việc nhốt mình dưới lòng đất trong nhiều tháng dưới điều kiện không có ánh sáng và khái niệm về thời gian.

Đăng ngày: 18/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News