"Lời nguyền xác ướp" trong ngôi mộ nghìn năm ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu ghi nhận nhiều ngôi mộ thời Ai Cập cổ đại khắc chữ tượng hình để ngăn dân trộm mộ xâm phạm.

Cách đây hàng nghìn năm, những người Ai Cập cổ đại được chôn cất ở Saqqara, nghĩa trang nằm gần Cairo ngày nay. Các thầy tu đặt họ vào trong quan tài gỗ trang trí nhiều chữ tượng hình, niêm phong cẩn thận và chôn trong nhiều ngôi mộ nằm rải rác bên trên và dưới mặt đất. Giới khảo cổ phát hiện 160 quan tài ở khu vực này trong 3 tháng qua và đang lên kế hoạch gửi tới các bảo tàng trên khắp Ai Cập. Họ thậm chí đã mở một số quan tài để kiểm tra xác ướp bên trong. Theo những chuyên gia, vài ngôi mộ ở Saqqara có lời nguyền khắc trên tường để xua đuổi kẻ xâm phạm.

Lời nguyền xác ướp trong ngôi mộ nghìn năm ở Ai Cập
Một ngôi mộ 2.500 năm tuổi thuộc về thầy tu ở nghĩa trang Saqqara. (Ảnh: Ziad Ahmed/NurPhoto).

Salima Ikram, nhà Ai Cập học ở Đại học Mỹ tại Cairo, phân tích các xác ướp động vật phát hiện tại Saqqara năm ngoái. Theo cô, cảnh báo khắc trong những ngôi mộ chôn cất hài cốt chủ yếu nhằm ngăn cản kẻ xâm phạm quấy rầy nơi yên nghỉ của xác ướp. "Lời cảnh báo thường nhấn mạnh nếu có người không trong sạch tiến vào ngôi mộ, kẻ đó sẽ bị chúa trời trừng phạt bằng cách viết lên cổ như với một con ngỗng", Ikram cho biết.

Loading...

Lời nguyền trên được tìm thấy trong mộ của tể tướng Ankhmahor, một cận thần của pharaoh sinh sống cách đây hơn 4.000 năm, ở Vương triều thứ 6 của Ai Cập. Ông được chôn cất trong lăng mộ mastaba, ngôi mộ phía trên mặt đất giống hình hộp chữ nhật. Những mastaba tương tự có ở khắp Ai Cập, bao gồm gần kim tự tháp Giza. Lời nguyền nhằm bảo vệ Ankhmahor khẳng định "bất cứ thứ gì ngươi làm với ngôi mộ của ta, điều tương tự sẽ xảy ra với ngươi". Lời nguyền đe dọa khiến kẻ xâm phạm không trong sạch phải chịu nỗi sợ nhìn thấy ma.

Những lời nguyền như vậy hướng tới làm dân trộm mộ chùn bước. Đối với người Ai Cập cổ đại, ngôi mộ giống như nhà dành cho người chết ở thế giới bên kia. "Nếu bạn muốn cuộc sống tuyệt vời ở thế giới bên kia, bạn cần có một ngôi mộ tuyệt vời. Ngôi mộ sẽ được trang trí những cảnh tượng mà bạn muốn tận hưởng mãi mãi. Vì vậy, kẻ xâm phạm tìm cách trộm đồ vật giá trị chôn cùng người chết sẽ bị trừng phạt tương xứng với tội ác do họ gây ra", Ikram giải thích.

Trong khi đó, hình phạt dành cho người xâm phạm mộ của quý tộc có thể bao gồm phạt đánh và xẻo mũi. Họ cũng phải trả lại đồ vật đã lấy cắp. Tuy nhiên, những dòng chữ viết trên mộ của Ankhmahor cũng chào đón người có tâm địa lương thiện và cho biết chủ nhân ngôi mộ sẽ bảo vệ họ.

Các lời nguyên tương tự xuất hiện ở vài ngôi mộ khác trên khắp Ai Cập, đa số được viết từ thời Cổ Vương quốc từ năm 2575 đến năm 2150 trước Công nguyên. Ikram cũng chia sẻ nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc nấm cổ đại khi chạm vào xác ướp rất thấp nhưng mọi người vẫn nên đeo khẩu trang và găng tay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch tiết lộ loài

Hóa thạch tiết lộ loài "chim răng thỏ" kỳ dị sống cùng thời với khủng long

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện một loài chim tiền sử có chiếc mỏ độc nhất vô nhị sống trong kỷ Phấn Trắng.

Đăng ngày: 30/11/2020
Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt

Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt "con người đầu tiên trên Trái đất"

Lật lại hồ sơ khảo cổ, nhóm khoa học gia đã chứng minh Toumaï, hài cốt 7,2 triệu tuổi được tôn sùng và coi là ông tổ của nhân loại suốt 19 năm qua, hóa ra... không phải một con người.

Đăng ngày: 30/11/2020
Bộ hài cốt cá voi cổ đại quý hiếm được phát hiện tại Thái Lan

Bộ hài cốt cá voi cổ đại quý hiếm được phát hiện tại Thái Lan

Một bộ xương cá voi dài 12m có niên đại 3.000-5.000 năm tuổi được phát hiện hồi đầu tháng 11 ở ngoài khơi, cách bờ biển phía tây thủ đô Bangkok khoảng 12km, BBC đưa tin.

Đăng ngày: 29/11/2020
Hàng chục mũi tên cổ đại phát lộ do băng tan

Hàng chục mũi tên cổ đại phát lộ do băng tan

Số lượng lớn mũi tên có niên đại từ thời Đồ Đá đến thời Trung Cổ lộ ra khi băng trên đỉnh núi tan chảy gây bất ngờ cho giới nghiên cứu.

Đăng ngày: 28/11/2020
Khám phá kinh ngạc về phương pháp điều trị bệnh phụ khoa của người Ai Cập cổ đại

Khám phá kinh ngạc về phương pháp điều trị bệnh phụ khoa của người Ai Cập cổ đại

Trong nghĩa trang Qubbat al-Hawa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng về một phương pháp điều trị bệnh phụ khoa được thực hiện trên phụ nữ.

Đăng ngày: 28/11/2020
Người đàn ông đệ nhất thiên hạ giấu quỹ đen - 650 năm mới bị phát hiện

Người đàn ông đệ nhất thiên hạ giấu quỹ đen - 650 năm mới bị phát hiện

Giấu quỹ đen mà vợ không tìm thấy, thiên hạ cũng mất tới hơn 600 năm mới tìm ra, người đàn ông thời nhà Minh này quả thực là thiên tài giấu tiền riêng.

Đăng ngày: 27/11/2020
Những phát hiện ngạc nhiên bên trong quan tài 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

Những phát hiện ngạc nhiên bên trong quan tài 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp CT để khám phá những bí ẩn bên trong xác ướp Ai Cập có niên đại đã 2000 năm.

Đăng ngày: 27/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News