Lối thoát hiểm bí mật của Giáo hoàng ở thành Vatican

Hành lang bí mật giữa lòng thành Vatican từng cứu sống Giáo hoàng Clement VII khi thành Rome bị bao vây.

Theo Ancient Origins, Passetto di Borgo, gọi tắt là Passetto, là hành lang nối giữa Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở thành Vatican và lâu đài Castel Sant' Angelo. Hành lang này nằm bên trên một bức tường cũ bao quanh thành, được các đời giáo hoàng sử dụng làm lối thoát hiểm bí mật khi gặp sự cố.

Trước đây, do không có tường bao bảo vệ, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô từng bị cướp biển tấn công hai lần vào năm 830 và 846. Dưới sự thúc giục của hoàng đế La Mã Lothair I, Giáo hoàng Leo IV cho dựng một bức tường bảo vệ quanh công trình năm 850. Bức tường dài ba kilomet và có 44 tháp canh.

Lối thoát hiểm bí mật của Giáo hoàng ở thành Vatican
Một đoạn hành lang Passetto nhìn từ trên cao. (Ảnh: Fabrizio Troiani).

Loading...

Passetto không nằm trong thiết kế ban đầu của Giáo hoàng Leo IV. Năm 1377, ý tưởng xây dựng Passetto ra đời khi các giáo hoàng trở về Rome sau kỳ khổ tu ở Avignon, Pháp. Họ nhận thấy lối đi thông giữa nơi ở của họ và lâu đài Castel Sant' Angelo rất quan trọng trong trường hợp cần trốn chạy đến nơi an toàn. Giáo hoàng Pope Nicholas III, giữ chức từ năm 1277 đến 1280, là người quyết định xây hành lang. Lối đi này được tu sửa vào cuối thế kỷ 15 dưới thời Giáo hoàng Alexander VI.

Passetto trở nên nổi tiếng sau khi được Giáo hoàng Clement VII sử dụng trong sự kiện thành Rome bị cướp phá năm 1527. Ngày 6/5/1527, đội lính đánh thuê của Đức tràn vào và cướp phá thành Rome suốt 8 ngày. Đức Giáo hoàng sống sót sau sự kiện nhờ được đội cận vệ Thụy Sĩ dẫn qua hành lang Passetto đến nơi an toàn trong lâu đài Castel Sant' Angelo. Trong số 189 cận vệ Thụy Sĩ thực hiện nhiệm vụ hôm đó, chỉ có 42 người sống sót.

Trong nhiều thế kỷ sau, Passetto không được các giáo hoàng sử dụng, cũng không mở cửa cho khách tham quan. Đội cận vệ Thụy Sĩ vẫn giữ một chiếc chìa khóa dành riêng cho giáo hoàng trong trường hợp khẩn cấp. Năm 2000, Passetto được tôn tạo và mở cửa vào mùa hè cho một lượng nhỏ khách tham quan do phần lớn hành lang xuống cấp và trở nên không an toàn sau thời gian dài bỏ không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News