Lồng nuôi cá ngoài khơi có thể lặn xuống để tránh bão

Hệ thống lồng nuôi cá SeaFisher gồm 12 lồng lập phương neo xuống đáy biển, có thể chìm xuống sâu 20 m để giữ an toàn khi có bão.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Chien Ming Wang tại Đại học Queensland và giáo sư Joerg Baumeister tại Đại học Griffith phát triển SeaFisher, hệ thống lồng nuôi cá ngoài khơi có thể chống bão, New Atlas hôm 7/3 đưa tin. Dự án được ủy quyền bởi Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Kinh tế Xanh của Australia. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Marine Science and Engineering.


Hệ thống SeaFisher gồm 12 lồng nuôi cá nổi gần mặt nước khi sóng không quá cao. (Ảnh: Đại học Queensland)

Mỗi hệ thống SeaFisher dài 120m, gồm 12 lồng lập phương bằng lưới polyester chia đều thành hai hàng. Khung lồng làm từ các ống polyethylene mật độ cao, trọng lượng nhẹ liên kết với nhau. Toàn bộ hệ thống được giữ cố định nhờ một neo hút đáy biển ở phía trước hệ thống. Đây là điểm kết nối duy nhất với đáy biển. Nhờ vậy, SeaFisher có thể liên tục xoay quanh neo để luôn thuận theo hướng sóng. Một tấm chắn ở phía trước giúp làm chệch hướng những mảnh rác trôi đến.

Nếu sóng không quá lớn, SeaFisher vẫn sẽ nổi gần mặt nước. Nhưng khi thời tiết bắt đầu xấu đi, nước sẽ được bơm vào các ống polyethylene của hệ thống. Quá trình này giúp SeaFisher chìm xuống độ sâu tối đa 20m và ở lại đó để vượt qua cơn bão một cách an toàn. Các lồng có lưới che phía trên, do đó, cá sẽ vẫn ở trong lồng khi SeaFisher chìm xuống. Khi bão tan, nước được bơm ra khỏi ống, giúp hệ thống nổi trở lại.

Nhóm nhà khoa học đang thử nghiệm các nguyên mẫu cỡ nhỏ, sau đó, họ sẽ chế tạo những nguyên mẫu kích thước đầy đủ. Mỗi hệ thống SeaFisher ước tính có giá bán khoảng 6 triệu USD, thấp hơn so với nhiều trang trại nuôi cá ngoài khơi hiện nay. Nhóm nghiên cứu hy vọng hệ thống sẽ có thời gian hoàn vốn tương đối ngắn.

"Chúng tôi ước tính mỗi lồng lập phương có thể chứa khoảng 24.000 con cá trưởng thành nặng 5kg. Hệ thống có thể được sử dụng để nuôi nhiều loài cá cạnh nhau, thậm chí được điều chỉnh để trồng rong biển, tận dụng chất thải từ các lồng cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho thực vật", Wang cho biết.

TIN CŨ HƠN
Trung Quốc chế tạo

Trung Quốc chế tạo "siêu cỗ máy" bất bại: Nặng 1900 tấn, có khả năng đào 350m xuống lòng đất chỉ trong 1 tháng

Nặng 1.900 tấn, dài 230 mét với đường kính lên tới 9,03 mét, cỗ máy đào hầm này là minh chứng cho “sự hùng mạnh” của ngành xây dựng Trung Quốc.

Đăng ngày: 10/01/2026
Công nghệ đột phá dưới lòng đất tạo ra trăm megawatt điện không carbon, bộ năng lượng Mỹ ra cú hích

Công nghệ đột phá dưới lòng đất tạo ra trăm megawatt điện không carbon, bộ năng lượng Mỹ ra cú hích

Tương lai không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã đến?

Đăng ngày: 05/01/2026
Xe đạp có bánh thì quá bình thường, giờ đây chúng ta có cả xe đạp không bánh

Xe đạp có bánh thì quá bình thường, giờ đây chúng ta có cả xe đạp không bánh

Chiếc xe đạp sử dụng thiết kế vòng xích giống xe tăng có thể di chuyển về phía trước nhưng hơi khó lái hoặc chạy trên địa hình kém bằng phẳng.

Đăng ngày: 04/01/2026
Lộ diện mẫu giày đi bộ nhanh nhất thế giới, tốc độ nhanh gấp 4 lần người thường

Lộ diện mẫu giày đi bộ nhanh nhất thế giới, tốc độ nhanh gấp 4 lần người thường

Công ty khởi nghiệp Shift Robotics giới thiệu mẫu giày Moonwalker có thể giúp người đeo tăng 250% tốc độ đi bộ nhờ thuật toán AI.

Đăng ngày: 02/01/2026
Mắt kính phiên dịch mọi ngôn ngữ khác nhau của Google

Mắt kính phiên dịch mọi ngôn ngữ khác nhau của Google

Google vừa tung ra đoạn video giới thiệu nhanh về kính thực tế ảo tăng cường (AR) thông minh có thể phiên dịch trực tiếp đa ngôn ngữ.

Đăng ngày: 29/12/2025
Xe đạp điện không có nan hoa, trục vòm bánh

Xe đạp điện không có nan hoa, trục vòm bánh "tàng hình" công nghệ bảo mật khủng

Chiếc xe đạp điện Reevo Bike của thương hiệu Beno Technologies hứa hẹn sẽ làm nên cú hit mới cho thị trường xe đạp điện tương lai.

Đăng ngày: 29/12/2025
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.

Đăng ngày: 24/12/2025
Khoa Học News