Lũ lụt Libya khiến 20.000 người có thể đã tử vong

Hầu hết những người mất tích trong trận lũ đã thiệt mạng, nên số người chết trên thực tế có thể đã lên tới 20.000 người và hàng nghìn thi thể chưa được chôn cất bắt đầu phân hủy.

Một số quan chức chính quyền miền Đông Libya tối qua (13/9) nhận định, số người chết thực tế trong trận lũ lụt kinh hoàng tràn qua thành phố Derna ngày 10-11/9 vừa qua có thể đã lên tới 20.000 người.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Al Arabia, Thị trưởng thành phố Derna, ông Abdelmonaem Al Gheithy cho rằng, hầu hết những người mất tích trong trận lũ đã thiệt mạng, nên số người chết trên thực tế có thể đã lên tới 20.000 người.


Số người chết thực tế trong trận lũ lụt kinh hoàng tràn quan thành phố Derna ngày 10-11/9 vừa qua có thể đã lên tới 20.000 người - Ảnh minh họa: Reuter

Tương tự, Cố vấn thông tin của Chủ tịch Quốc hội Libya, ông Abdelkarem Al Moreimy cũng cho rằng, khoảng 8.000 người đã thiệt mạng và ít nhất 10.000 người bị mất tích trong trận lũ. Do khả năng sống sót của người mất tích là gần như không còn, nên số người chết trên thực tế có thể lên tới 18.000-20.000 người, thậm chí nhiều hơn.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Derna cho biết, hàng nghìn thi thể vẫn chưa được chôn cất do chờ nhận dạng và xác định danh tính. Hầu hết các thi thể này không được chứa trong túi ni lông và đã bắt đầu phân hủy, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Liên quan đến công tác cứu hộ, quân đội Libya hôm qua đã yêu cầu toàn bộ người dân thành phố di chuyển sang khu vực an toàn hơn, để phục vụ công tác tìm kiếm người mất tích và trục vớt các thi thể bị vùi lấp trong các đống đổ nát và khu vực dọc bờ biển.

Theo kế hoạch, hôm nay (14/5), Quốc hội Libya tiến hành phiên họp bất thường để thảo luận về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

TIN CŨ HƠN
Những hang động nổi tiếng trên thế giới

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

Những thay đổi về thời tiết, những cơn địa chấn, những tác động của thiên nhiên... qua thời gian dài đã tạo nên những hang động tự nhiên tuyệt vời trên thế giới khiến con người phải kinh ngạc.

Đăng ngày: 22/11/2025
Vật liệu tự nhiên siêu bền, nếu trải lên mái nhà, nó sẽ không bị mục nát trong suốt 300 năm

Vật liệu tự nhiên siêu bền, nếu trải lên mái nhà, nó sẽ không bị mục nát trong suốt 300 năm

Nếu như tuổi thọ trung bình của bê tông cốt thép thường chỉ là 50-80 năm thì vật liệu sẵn có trong tự nhiên này có độ bền lên tới 300 thậm chí là 400 năm.

Đăng ngày: 20/11/2025
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 19/11/2025
Đặc điểm nổi bật của khí hậu châu Phi là gì?

Đặc điểm nổi bật của khí hậu châu Phi là gì?

Nhắc đến châu Phi là nhắm đến châu lục với nhiệt độ nóng bức quanh năm. Một châu lục với nhiều điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, lạc hậu.

Đăng ngày: 19/11/2025
Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào

Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào

Một bản nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, núi lửa phun trào có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của hiện tượng Trái đất nóng lên. 

Đăng ngày: 18/11/2025
Hồ nước

Hồ nước "chấm bi" độc đáo được ví như sao Hỏa trên Trái đất

Nhìn từ xa, hồ nước như một nơi xa xôi nào đó ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 18/11/2025
Những điều bạn chưa biết về đất hiếm

Những điều bạn chưa biết về đất hiếm

Chắc rất nhiều bạn đã nghe nói về đất hiếm, kim loại "quý hơn vàng" giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng phi mã. Vậy đất hiếm là gì? Tại sao nó lại đắt như vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu về đất hiếm qua bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 18/11/2025
Khoa Học News