Lửa được phát hiện muộn tại châu Âu
Một nghiên cứu mới cho rằng, lửa được con người sử dụng ở châu Âu muộn hơn so với lâu nay người ta vẫn tưởng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mỹ National Academy of Sciences.
Hai nhà khoa học Wil Roebroeks, của Đại học Leiden tại Hà Lan, và Paola Villa, thuộc Đại học Colorado ở Mỹ, đã tổng hợp tài liệu nghiên cứu tại 141 điểm khảo cổ khắp châu Âu và xác nhận rằng lửa được bắt đầu sử dụng cách nay khoảng từ 300.000 năm đến 400.000 năm.
Ngọn lửa là một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người cổ đại. Ảnh: NAS
Trước đó, lửa đã được sử dụng tại Israel và theo nhà khảo cổ học Villa, có những mẫu xương bị cháy đã được phát hiện tại các hang động ở Nam Phi cách nay khoảng 1 triệu năm. Vấn đề đặt ra sau phát hiện này là làm thế nào con người lúc đó chịu được lạnh khi không có lửa. Các nhà khoa học cho rằng thời đó, họ vận động rất tích cực và có chế độ ăn giàu protein, chủ yếu là thịt và hải sản sống.
Trước đây, theo nhà khảo cổ học Richards W. Wrangham, tại Đại học Harvard trong tác phẩm “Bắt được lửa: Làm thế nào việc nấu ăn biến chúng ta thành người”, con người có thể đã bắt đầu biết làm chín thức ăn cách nay khoảng 2 triệu năm nhưng những bằng chứng củng cố giả thuyết này đã bị hủy hoại theo thời gian.

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại
Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà
Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?
Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.
