Lưới điện thông minh ngăn chặn mất điện

Chattanooga, Tennessee, là một trong những nơi có lưới điện tiên tiến nhất ở Mỹ, có thể tự khắc phục sự cố và phục hồi cung cấp điện trong vòng vài giây.

Công ty cung cấp điện ở địa phương là EPB of Chattanooga đã chi 280 triệu USD để tân trang hệ thống điện với công nghệ thông minh. Trong 10 năm đầu tiên, dự án tạo ra giá trị kinh tế 2,7 tỷ USD, theo nghiên cứu do EPB cấp kinh phí. Lưới điện thông minh kiểu này cung cấp nguồn điện hiệu quả, an toàn và sạch hơn trong tương lai với hóa đơn thấp và ít mất điện, Business Insider đưa tin.

Lưới điện thông minh ngăn chặn mất điện
Công nhân EPB lắp đặt cáp quang trên mặt sông Tennesseel. (Ảnh: EPB of Chattanooga).

Ở hầu hết các nơi, năng lượng bắt đầu từ một nhà máy nhiệt điện khổng lồ. Tại đó, đường dây truyền tải dẫn điện tới trạm biến áp để giảm điện thế và đưa vào các đường dây phân phối tới nhà dân và cơ sở kinh doanh. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những sự kiện thời tiết cực đoan ngày càng tăng đang phá hủy cơ sở hạ tầng điện, gây mất điện khiến các cơ sở kinh doanh ở Mỹ thiệt hại ước tính 150 tỷ USD/năm, theo Bộ Năng lượng nước này.

Trong khi đó, những giải pháp đối phó cũng tạo áp lực riêng cho lưới điện. Trang trại điện gió và pin mặt trời nạp điện vào hệ thống theo cách gián đoạn nên rất khó để nguồn cung đáp ứng nhu cầu sử dụng điện biến động trong ngày. Năng lượng tái tạo cũng phức tạp hóa vấn đề. Từ 12.000 nhà máy điện, chỉ trong vài thập kỷ, Mỹ có thể cần điện từ một triệu nguồn rải rác như đập thủy điện và pin mặt trời trên mái nhà.

Để giải quyết vấn đề, lưới điện cần nâng cấp với công nghệ thông minh, theo Kevin Schneider, kỹ sư trưởng nghiên cứu hệ thống điện ở Phòng thí nghiệm quốc gia tây bắc Thái Bình Dương. Một nhiệm vụ quan trọng của mọi lưới điện là cân đối cung cầu. Quá nhiều điện có thể phá hủy hệ thống trong khi không đủ điện sẽ khiến nhiều người dân không có để dùng. Lưới điện thông minh tự động cân bằng thông qua sử dụng hệ thống đồng hồ đo, cảm biến, bộ điều khiển và máy tính.

Ban đầu, EPB of Chattanooga cần một phương tiện giao tiếp với mọi thiết bị thông minh để có thể tiến hành những cập nhật quan trọng với hệ thống của họ, theo David Wade, giám đốc điều hành EPB of Chattanooga. Đó là sử dụng sợi cáp quang. Hội đồng giám đốc EPB thông qua kế hoạch vào năm 2008. Với kinh phí 169 triệu USD, công nhân bắt đầu đào rãnh và lắp dây cáp quang ở khắp quận Hamilton. Theo kế hoạch, dự án sẽ kéo dài 10 năm, nhưng khoản tài trợ 111,5 triệu USD từ Bộ Năng lượng Mỹ giúp đẩy nhanh tốc độ, giảm 1/2 thời gian hoàn thành. EPB xây dựng xong lưới điện thông minh vào năm 2012.

Chỉ trong 4 năm, EPB đã lắp đặt mạng lưới sợi cáp quang và kết nối với hơn 180 đồng hồ đo thông minh trong các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh. Công ty cũng lắp khoảng 1.200 thiết bị chuyển mạch thông minh, có thể mở hoặc đóng dòng điện theo phần mềm hoặc lệnh từ xa của người vận hành. Những thiết bị này có thể nhanh chóng thay đổi đường truyền, bỏ qua đường dây điện bị hỏng để tránh mất điện. Điều đó có nghĩa hệ thống có thể tự khắc phục sự cố và khôi phục cung cấp điện trong vòng vài giây.

Kết quả là EPB ghi nhận số phút mất điện hàng năm giảm 55%, tương đương với 19 triệu phút. Trước đó, nhân viên vận hành phải lái xe tới mỗi thiết bị chuyển mạch để đóng mở thủ công. Trong thập kỷ tới, EPB sẽ chi thêm 115,5 triệu USD để mở rộng lưới điện thông minh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

Đăng ngày: 04/05/2024
Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

Đăng ngày: 03/05/2024
Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

Đăng ngày: 02/05/2024
Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

Đăng ngày: 30/04/2024
Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

Đăng ngày: 26/04/2024
Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

Đăng ngày: 26/04/2024
Phát triển thiết bị bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro

Phát triển thiết bị bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro

Với kinh phí đầu tư ban đầu là 3,6 triệu AUD (2,32 triệu USD), dự án Wildu sẽ phát triển một loại thiết bị bay không người lái y tế đặc biệt, chạy bằng nhiên liệu hydro.

Đăng ngày: 23/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News