Lý do cặp sư tử Kenya ăn thịt hàng chục người

Gặp vấn đề với bộ răng, hai con sư tử "Bóng ma" và "Bóng tối" buộc phải lựa chọn con người làm mồi săn và gieo rắc kinh hoàng ở Tsavo, Kenya.

Cách đây 119 năm, hai con sư tử to lớn không bờm tên "Bóng ma" "Bóng tối" chuyên săn các công nhân đường sắt ở khu vực Tsavo, Kenya. Trong thời gian 9 tháng năm 1898, chúng đã giết và ăn thịt khoảng 35-135 người. Lý do những con sư tử này chuyên săn thịt người vẫn là chủ đề gây tranh cãi, theo Live Science.

Còn gọi là sư tử Tsavo, đôi quái vật thống trị màn đêm cho đến khi bị kỹ sư đường sắt John Henry Patterson bắn chết vào tháng 12/1898. Trong quá khứ, giới nghiên cứu đưa ra giả thuyết hai con sư tử buộc phải ăn thịt người vì quá đói. Tuy nhiên, nghiên cứu công bố hôm 19/4 trên tạp chí Scientific Reports chỉ ra động lực thực sự thúc đẩy sư tử Tsavo giết và ăn thịt người.

Nhóm nghiên cứu phân tích bộ xương của hai con thú ở bảo tàng Field tại Chicago và kết luận bộ răng của chúng bị hỏng khiến chúng khó có thể săn những động vật ăn cỏ lớn, buộc phải nhắm đến con người để sinh tồn.

Loading...

Lý do cặp sư tử Kenya ăn thịt hàng chục người
Kỹ sư John Henry Patterson bên một con sư tử Tsavo bị ông bắn chết. (Ảnh: Bảo tàng Field).

Đối với phần lớn sư tử, con người không phải lựa chọn săn mồi hàng đầu của chúng. Loài mèo lớn thường ăn những động vật ăn cỏ lớn như ngựa vằn, linh dương đầu bò và linh dương. Thay vì xem con người như thức ăn tiềm năng, chúng thường né tránh con người hoàn toàn, theo Bruce Patterson, quản lý phòng động vật có vú ở bảo tàng Field kiêm đồng tác giả nghiên cứu.

Để khám phá bí ẩn về cặp dấu vết lưu lại trên bộ răng của chúng nhằm tìm hiểu thói quen ăn uống của con vật, đặc biệt trong những tuần cuối cùng trước khi chết. Răng của sư tử Tsavo không có dấu hiệu mài mòn và xé mồi gắn liền với việc nhai xương lớn và nặng.

Giả thuyết trước đây cho rằng đôi sư tử phát triển sở thích với thịt người khi ăn xác thối, có thể do con mồi thông thường của chúng chết hàng loạt sau hạn hán hoặc dịch bệnh. Nhưng nếu sư tử Tsavo săn người do quá đói, chúng chắc chắn sẽ nhai gãy xương người để tận dụng triệt để nguồn dinh dưỡng, theo Patterson. Dấu vết mài mòn trên răng của cặp sư tử chỉ ra chúng chừa lại những chiếc xương, do đó sư tử Tsavo có thể không bị thôi thúc bởi tình trạng thiếu mồi.

Cách giải thích hợp lý hơn là Bóng ma và Bóng tối bắt đầu ăn thịt người do hàm răng yếu ngăn cản chúng bắt những động vật lớn và khỏe hơn.

Phát hiện báo cáo trước Hiệp hội Động vật có vú Mỹ năm 2000 ghi nhận một trong hai con sư tử Tsavo bị thiếu mất ba chiếc răng cửa hàm dưới, một chiếc răng nanh bị gãy và có một ổ áp xe lớn ở mô bao quanh chân răng. Con sư tử còn lại cũng bị tổn thương ở miệng, với một chiếc răng hàm trên bị nứt.

Đặc biệt, đối với con sư tử đầu tiên, áp lực lên ổ áp xe sẽ gây cơn đau rất khó chịu, càng thúc đẩy con vật bỏ qua mục tiêu lớn khỏe mạnh và săn con người nhỏ bé hơn. Phân tích hóa học công bố năm 2009 trên tạp chí Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học chỉ ra con sư tử này ăn nhiều thịt người hơn đồng loại của nó. Hai tuần sau khi con sư tử đầu tiên bị bắn chết, con còn lại cũng bị hạ gục, chấm dứt nỗi kinh hoàng ở Tsavo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài hà khổng lồ dài 1,5 mét khiến nhà khoa học sợ hãi

Loài hà khổng lồ dài 1,5 mét khiến nhà khoa học sợ hãi

Khi con hà màu đen sì trôi dần ra từ lớp vỏ cứng hình ngà voi, các nhà nghiên cứu không tránh khỏi kinh sợ khi trông thấy kích thước khổng lồ của nó.

Đăng ngày: 18/04/2017
Loài vật này cũng có dấu vân tay giống hệt của chúng ta

Loài vật này cũng có dấu vân tay giống hệt của chúng ta

Tin được không khi trên thế giới tồn tại loài động vật có dấu vân tay giống con người đến mức kính hiển vi điện tử quét cũng khó có thể phân biệt được.

Đăng ngày: 18/04/2017
Phát hiện loài nhện độc khổng lồ 8 mắt cực hiếm ở Mexico

Phát hiện loài nhện độc khổng lồ 8 mắt cực hiếm ở Mexico

Con nhện này có màu nâu sẫm với bụng vàng xỉn, chân đầy lông và sắc như gai, khi duỗi ra dài đến hơn 10cm, đặc biệt, nó có 8 con mắt và những nanh độc phía dưới các con mắt có nhiệm vụ tiết ra nọc độc để làm tê liệt các con mồi.

Đăng ngày: 18/04/2017
Không dập được dịch sốt, dân Brazil thảm sát khỉ

Không dập được dịch sốt, dân Brazil thảm sát khỉ

Hiện nay, dịch sốt vàng da ở Brazil đã bùng phát đến đỉnh điểm với hơn 200 người chết.

Đăng ngày: 17/04/2017
Hổ mang chúa dài 4 mét ốm nặng khi cắn phải dị nhân Indonesia

Hổ mang chúa dài 4 mét ốm nặng khi cắn phải dị nhân Indonesia

Con rắn kịch độc cắn một chàng trai người Indonesia, nhưng nạn nhân không hề hấn gì, trong khi nó lại lăn ra ốm.

Đăng ngày: 17/04/2017
Vì sao con người có xu hướng nói chuyện với vật nuôi, đồ vật?

Vì sao con người có xu hướng nói chuyện với vật nuôi, đồ vật?

Một nghiên cứu khoa học gần đây đã giải thích lý do vì sao con người có khuynh hướng nói chuyện với các vật thể hay động vật. Phương pháp giao tiếp có phần hơi kỳ lạ này liên quan đến trí thông minh xã hội.

Đăng ngày: 16/04/2017
Ngựa đen suýt mất chân vì hung hăng tấn công cá sấu

Ngựa đen suýt mất chân vì hung hăng tấn công cá sấu

Con ngựa đen liều lĩnh vô cớ lao đến tung vó với cá sấu nhận ngay đòn đáp trả đau điếng từ đối thủ.

Đăng ngày: 16/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.