Lý do giấc ngủ rối loạn hơn vào mùa hè

Nhiều người gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ vào mùa hè do hiện tượng ngày dài đêm ngắn, cơ thể giảm sản sinh các hormone kích thích giấc ngủ.

Theo dữ liệu từ 28.000 người Mỹ trong vòng 500.000 đêm do Sleep Score Labs tổng hợp, vào mùa hè, thời gian đi ngủ kéo dài hơn nhiều. Nguyên nhân có thể là việc nghỉ học, nghỉ làm, các buổi tụ tập với bạn bè và hiện tượng ngày dài hơn đêm.

Trong những ngày hạ chí, cơ thể giảm sản xuất các loại hormone quan trọng giúp tỉnh táo như melatonin. Do mặt trời lặn muộn hơn, ánh sáng mùa hè có thể đánh lừa bộ não rằng đây vẫn là ban ngày. Các tín hiệu ánh sáng thay đổi nhịp sinh học, khiến não bộ trì hoãn việc tiết melatonin cần thiết.

"Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với nhịp sinh học của con người, quyết định thời gian bài tiết melatonin của tuyến tùng. Melatonin về cơ bản là "hormone bóng tối", được tiết ra khi mặt trời lặn để giấc ngủ kéo đến", Nate Watson, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Giấc ngủ của Sleep Score Labs giải thích.

Theo tiến sĩ Elie Gottlieb, tiếp xúc với nhiều ánh sáng ngoài trời vào mùa hè có thể đánh lừa não bộ, khiến nó mặc định đây vẫn là ban ngày. Điều này có thể làm thay đổi nhịp sinh học, khiến một người ngủ muộn và thức dậy muộn hơn.

Lý do giấc ngủ rối loạn hơn vào mùa hè
Nhiều người gặp hiện tượng rối loạn giấc ngủ vào mùa hè. (Ảnh: Freepik)

Dữ liệu từ Sleep Score Labs cho thấy thời lượng ngủ trung bình của người Mỹ đã giảm 10 phút trong những tháng mùa hè, từ 6 tiếng 12 phút xuống còn 5 tiếng 59 phút.

Dù 10 phút mỗi ngày có vẻ không nhiều, song trong suốt 3 tháng hè, mỗi người đã ngủ ít hơn khoảng một giờ một tuần. "Nhiệt độ ấm lên, cộng thêm các hoạt động ban ngày ảnh hưởng đến thời gian ngủ, nghỉ của mỗi người", tiến sĩ Watson nhận định.

Chất lượng giấc ngủ vào mùa hè cũng bị ảnh hưởng. Thông thường, các chuyên gia đánh giá chất lượng giấc ngủ bằng cách so sánh tổng thời gian nằm trên giường và thời gian ngủ thực sự. Nếu khoảng cách giữa hai giai đoạn này càng lớn, chất lượng giấc ngủ càng thấp.

Theo các nhà khoa học, ở một giấc ngủ lý tưởng, thời gian ngủ thực sự chiếm 85% tổng thời gian bắt đầu đặt lưng xuống giường. Đối với người Mỹ, tỷ lệ này giảm từ khoảng 80% vào tháng 11 xuống còn 78% vào ngày hạ chí tháng 6, dao động ở mức 77% vào tháng 7.

Hiện tượng ngày ngắn đêm dài vào mùa hè ảnh hưởng nhiều nhất đến giấc ngủ của người già. Trong các ngày hạ chí, người trên 60 tuổi có thời gian ngủ trung bình giảm nhiều nhất. Mặt khác, người Mỹ trẻ tuổi hơn có thời gian thức dậy buổi sáng muộn nhất. Người trên 60 tuổi ngủ ít hơn người dưới 30 tuổi khoảng gần 40 phút mỗi đêm trong ngày hạ chí.

"Thời lượng và chất lượng giấc ngủ thay đổi mạnh mẽ trong suốt cuộc đời chúng ta. Đây là điều khá bình thường. Khi người cao tuổi gặp tình trạng thay đổi chu kỳ giấc ngủ, họ thường ngủ ít hơn, chia thành nhiều giấc mỗi đêm và tỉnh sớm hơn vào buổi sáng", tiến sĩ Gottlieb nói.

Có khá nhiều phương pháp để giữ một giấc ngủ sâu và chất lượng vào mùa hè. Đầu tiên, các nhà khoa học đề xuất tuân thủ lịch trình ngủ nhất định, cố gắng hết sức để đi ngủ vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Việc giữ phòng ngủ ở mức ánh sáng thấp nhất có thể cũng là cách để kích thích não sản sinh melatonin, khiến giấc ngủ kéo đến dễ dàng hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mắt người sẽ ra sao nếu tim và não ngừng hoạt động?

Mắt người sẽ ra sao nếu tim và não ngừng hoạt động?

https://phunuvietnam.vn/mat-nguoi-se-ra-sao-neu-tim-va-nao-ngung-hoat-dong-20220625161401522.htm

Đăng ngày: 29/06/2022
Virus đậu mùa khỉ tiến hóa

Virus đậu mùa khỉ tiến hóa "thần tốc" nhanh gấp 12 lần thông thường

Một nghiên cứu mới công bố ngày 24/6 cho thấy, virus đậu mùa khỉ đột biến nhanh gấp 12 lần so với virus thông thường và có thể sẽ có một cuộc tiến hóa thần tốc.

Đăng ngày: 28/06/2022
Lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao ở Bắc Cực

Lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao ở Bắc Cực

Na Uy đã lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) ở quần đảo Svalbard, cách Bắc Cực khoảng 1.000km.

Đăng ngày: 28/06/2022
Phát hiện ra cách mới giúp

Phát hiện ra cách mới giúp "cải lão hoàn đồng"

Sau 20 năm nghiên cứu, nhóm chuyên gia Israel đã phát hiện phương pháp giúp đảo ngược quá trình lão hóa, bước đầu, cách làm này thành công trên chuột thí nghiệm.

Đăng ngày: 27/06/2022
Lý do khiến bạn hay quên

Lý do khiến bạn hay quên

Nếu gần đây hay quên, hãy điểm lại lịch sinh hoạt của mình xem có đang hình thành một số thói quen dẫn đến tình trạng này hay không.

Đăng ngày: 27/06/2022
Top 5 mẹo giúp đối phó với mùa hè nóng nực, điều cuối 99% mọi người đều làm sai nhưng không biết

Top 5 mẹo giúp đối phó với mùa hè nóng nực, điều cuối 99% mọi người đều làm sai nhưng không biết

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình vào mùa hè tại nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày càng tăng.

Đăng ngày: 24/06/2022
WHO họp khẩn, cân nhắc đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

WHO họp khẩn, cân nhắc đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập cuộc họp với các thành viên của Ủy ban Khẩn cấp vào ngày 23/6. Sự kiện này sẽ đánh dấu tuyên bố quan trọng với đậu mùa khỉ.

Đăng ngày: 24/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News