Lý do hạt sen vùi dưới đất hàng nghìn năm vẫn có thể nảy mầm

Hạt sen ẩn mình trong lớp than bùn, tuy nhiên, dưới sự nghiên cứu của các nhà khoa học, "hạt sen ngàn năm tuổi" này thực sự đã nảy mầm và có một sự sống mới.

Trong một cuộc di tản ở Liêu Ninh, Trung Quốc các nhà khoa học đã vô tình phát hiện ra một số hạt sen cổ thụ ẩn mình trong lớp than bùn, tuy nhiên, dưới sự nghiên cứu của các nhà khoa học, “hạt sen ngàn năm tuổi” này thực sự đã nảy mầm và có một sự sống mới.

Lý do hạt sen vùi dưới đất hàng nghìn năm vẫn có thể nảy mầm
Hạt sen cổ thực sự có thể nảy mầm, nhưng chúng phát triển khác với hoa sen mà chúng ta thấy ngày nay. (Ảnh minh họa).

Vào giữa những năm 1970, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra hạt sen ngàn năm tuổi này ở những nơi khác, và cuối cùng đã nảy mầm thành công dưới sự canh tác của công nghệ.

Sau khi nghiên cứu, hầu hết những hạt sen cổ đại tình cờ phát hiện này đều có tuổi đời từ 830-1250 và là những hạt có tuổi thọ cao nhất mà chúng ta có thể tiếp cận được hiện nay, điều này cũng khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên. Nhưng hạt sen cổ làm thế nào để sống lâu như vậy? Càng làm cho chúng ta khó tin, sau ngàn năm chôn vùi, nó vẫn có thể đâm chồi nảy lộc?

Trước vấn đề này, bà Shen, một nhà thực vật học người Mỹ, cũng đã tiến hành nghiên cứu về điều này, bà đã đưa hai hạt sen cổ đã tồn tại khoảng 500 năm vào phòng thí nghiệm để trồng trọt, chỉ có một hạt nảy mầm thành công nhưng sau ba tháng thì hạt còn lại ra cây con và chết, nên ba năm sau, một nhà khoa học khác lại tiến hành nghiên cứu, và cuối cùng đã thành công trong việc làm hạt sen cổ đại nảy mầm.

Tuổi thọ của hai hạt sen cổ này là 408 và 466 năm khi chúng được phát hiện, nhưng các nhà khoa học lại có một nghi ngờ khác về điều này, hạt sen cổ thực sự có thể nảy mầm, nhưng chúng phát triển khác với hoa sen mà chúng ta thấy bây giờ và thich nghi được với môi trường hiện đại.

Vì lớp vỏ bên ngoài của hạt sen cổ rất cứng, như đá, gió không lọt vào được, hạt được bảo vệ kỹ càng nên ngoại cảnh không thể xâm hại, hơi nước bên trong không thể thoát ra ngoài nên hạt sen cổ thụ rất cứng, hạt giống được nuôi dưỡng tốt, nằm dưới lòng đất trong thời gian dài như ngủ đông, và sẽ phát triển, mọc, nở hoa trở lại khi có cơ hội thích hợp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại cây

Loại cây "biết đi" hàng trăm năm tuổi kỳ lạ ở New Zealand

Một cây rata phương bắc khác thường trông giống như đang sải bước qua cánh đồng được bầu chọn là Cây của năm ở New Zealand.

Đăng ngày: 06/06/2024
Phát hiện loài thực vật mới, được đặt tên theo khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung

Phát hiện loài thực vật mới, được đặt tên theo khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung

Một loài mới vừa được phát hiện và chỉ ghi nhận ở Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị, vừa được các nhà thực vật học công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa.

Đăng ngày: 06/06/2024
Giải mã 2 loài sinh vật lần đầu tìm thấy trên ngọn núi được ví như

Giải mã 2 loài sinh vật lần đầu tìm thấy trên ngọn núi được ví như "nóc nhà Đông Dương" ở Lâm Đồng

Hai loài sinh vật này đều là lần đầu tìm thấy tại Việt Nam.

Đăng ngày: 05/06/2024
Loài dương xỉ lập kỷ lục về bộ gene lớn nhất hành tinh

Loài dương xỉ lập kỷ lục về bộ gene lớn nhất hành tinh

Loài dương xỉ nhỏ trên đảo Grand Terre lập Kỷ lục Guinness Thế giới hôm 31/5 với bộ gene lớn nhất trong số các sinh vật trên Trái Đất.

Đăng ngày: 03/06/2024
Phát hiện 6 loài thực vật mới trong hang động miền bắc Việt Nam

Phát hiện 6 loài thực vật mới trong hang động miền bắc Việt Nam

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã xây dựng danh lục 337 loài thuộc 142 chi của 63 họ thực vật trong hang động miền Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 03/06/2024
Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Châu chấu đã tàn phá Trái đất từ trước khi khủng long ra đời

Được mệnh danh " máy xén cỏ", châu chấu là một trong những nhóm côn trùng phổ biến nhất trên thế giới, đặt ra nhiều bài toán thách thức trong đảm bảo an ninh lương thực.

Đăng ngày: 30/05/2024
Giật mình cua đực mang trứng và quá trình

Giật mình cua đực mang trứng và quá trình "chuyển giới" kỳ quặc

Cua xanh đực mất chức năng sinh sản và phát triển mô buồng trứng do một loại ký sinh trùng khét tiếng độc ác.

Đăng ngày: 28/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News