Lý do tổng thống Obama bạc tóc sau 8 năm làm Tổng thống Mỹ

Các nhà khoa học nhận định tóc ông Obama bạc đi nhiều sau 8 năm ở Nhà Trắng không phải do áp lực công việc mà do di truyền.

Năm 2011, khi được một phóng viên hỏi tại sao tóc bạc đi nhiều, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng tóc mình bạc đi do gene chứ không phải do áp lực công việc.

"Tóc của ông nội tôi bạc khi mới 29 tuổi. Nên tôi đoán là mình cũng thế. Chuyện này lại trùng hợp với nhiệm kỳ tôi làm tổng thống", ông Obama nói.

Lý do tổng thống Obama bạc tóc sau 8 năm làm Tổng thống Mỹ
Tổng thống Mỹ Obama khi mới nhậm chức (trái) và sau 8 năm trong Nhà Trắng (phải). (Ảnh: Reuters).

Loading...

Theo Live Science, các nhà sinh vật học cho biết lời giải thích của ông Obama hoàn toàn đúng. Di truyền là yếu tố chi phối quá trình bạc tóc và ông Obama là trường hợp điển hình. Theo nghiên cứu, độ tuổi bắt đầu bạc tóc của người Mỹ da trắng gốc Âu là 35, người châu Á gần 40, trong khi người châu Phi khoảng 45. Ông Obama có mẹ là người da trắng và bố là người châu Phi, nên việc tóc ông bắt đầu bạc đi khi 40 tuổi là điều dễ hiểu.

Các nhà khoa học không đồng ý với ý kiến cho rằng tóc ông Obama bị bạc do căng thẳng với áp lực công việc.

"Hãy nhìn tóc của thanh niên Ai Cập hoặc Libya, hay những anh lính trẻ người Israel xem. Tóc họ chẳng bạc tẹo nào mặc dù ngày nào cũng sống trong nguy hiểm, căng thẳng tột độ", Gerald Weissmann, tổng biên tập tạp chí FASEB chuyên về công nghệ sinh học, cho biết. "Đó là gene, chỉ có thể là gene thôi".

Tuy nhiên, không phải nhà khoa học nào cũng đồng ý với nhận định của Weissmann. Andrzej Slominski, bác sĩ da liễu ở Trung tâm y tế đại học Tennessee, Mỹ, nhận định ngoài yếu tố gene, có "bằng chứng chắc chắn" cho thấy yếu tố môi trường như căng thẳng cũng làm bạc tóc.

"Căng thẳng và bạc tóc liên quan tới nhau. Hiện tượng này từng được mô tả trong Thế Chiến II, khi những người lính đột nhiên bạc tóc nhanh chóng, thậm chí là bạc trắng trong một đêm", Slomonski nói. Tuy nhiên, ông nói thêm "cơ chế này chưa rõ ràng".

Ralf Paus, chuyên gia thuộc đại học Luebeck, Đức, nhận định rằng sự căng thẳng tâm lý có thể làm tăng sản sinh gốc tự do và tổn hại tới melanin - tế bào sắc tố quyết định màu sắc nang tóc, dẫn đến hiện tượng tóc bị bạc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Quốc gia đón năm mới 2015 sớm nhất và muộn nhất trên thế giới

Quốc gia đón năm mới 2015 sớm nhất và muộn nhất trên thế giới

Bạn có biết, quốc gia đón năm mới sớm nhất trên thế giới là vào 17h ngày 31/12 và muộn nhất là 18h ngày 1/1/2015 theo giờ Việt Nam?

Đăng ngày: 30/12/2016
Đá khổng lồ biểu tượng nước Úc bỗng biến thành thác nước

Đá khổng lồ biểu tượng nước Úc bỗng biến thành thác nước

Khối sa thạch khô cằn bỗng biến thành thác nước chỉ sau một đêm, khiến du khách vô cùng thích thú.

Đăng ngày: 29/12/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.