Mac OS, Linux cũng dính lỗi URI

Giới nghiên cứu bảo mật cảnh báo không chỉ có Windows mà cả các hệ điều hành khác như Mac OS hay Linux cũng dính lỗi chết người trong việc xử lý URI (Uniform Resource Identifier).

Nathan McFeters - một trong số những chuyên gia thời gian qua đã đầu tư nghiên cứu rất kỹ lỗi bảo mật URI - cho biết ông sẽ trình bày chi tiết thông tin về lỗi bảo mật xử lý thủ tục URI trong Mac OS X và Linux tại Hội thảo Toorcon được tổ chức tại San Diego trong tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông McFeters cho biết không chỉ có Mac OS X và Linux mà hầu như các hệ điều hành được phát triển trên nền tảng Unix đều mắc lỗi URI. Hiện ông chưa tìm được giải pháp khai thác lỗi URI để chạy mã bất hợp pháp trên những hệ điều hành. Song những phát hiện của ông và đồng nghiệp có thể sẽ mở đường cho những nghiên cứu sâu hơn về lỗi này.

Mac OS, Linux cũng dính lỗi URITrọng tâm công việc nghiên cứu của McFeters và đồng nghiệp trong thời gian qua là phương thức lợi dụng công nghệ xử lý thủ tục URI để khởi động các ứng dụng khác trên PC trực tiếp từ trình duyệt web.

URI là thủ tục được dùng rất phổ biến trong thẻ “mailto” chuyên dùng để gọi ứng dụng gửi nhận thư điện tử từ trình duyệt web. Song bất kỳ một nhà phát triển phần mềm nào cũng đều có thể đăng ký phần mềm của họ với hệ điều hành cho phép ứng dụng có thể được gọi ra theo phương thức trên mà không cần phải qua bất kỳ giai đoạn kiểm tra an ninh nào khác.

Tin tặc đã tìm được nhiều cách để vận hành phần mềm bất hợp pháp trên PC bằng cách tạo ra những đường liên kết web đặc biệt có sử dụng thủ tục URI gọi một số ứng dụng hay được dùng nhất.

Cuối tháng trước, McFeters và đồng nghiệp Billy Rios đã cho công bố chi tiết lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Google Picasa cho phép tin tặc có thể xem bất kỳ bức ảnh số nào trong phần mềm. Đây cũng là lỗi bảo mật URI. Ngoài ra lỗi này còn tồn tại trên một số phần mềm khác như Adobe Reader, Firefox và Outlook Express.

Microsoft cho biết hãng đã có kế hoạch cho khắc phục lỗi bảo mật chết người nói trên cho hệ điều hành Windows trong thời gian tới.

Hoàng Dũng

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News