Mặt dây chuyền bọ hung của vua Tutankhamun được chế từ sao chổi

Chiếc mặt dây chuyền bọ hung tìm thấy trong mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun được chế từ tàn tích của sao chổi đâm xuống Trái Đất 28 triệu năm trước.

Các nhà nghiên cứu Nam Phi phát hiện chiếc mặt dây chuyền nhỏ tạo hình bọ hung tìm thấy năm 1922 trong hầm mộ pharaoh Tutankhamun ở Vương triều thứ 18 lưu giữ dấu tích của sao chổi cổ đại va chạm với Trái Đất, Ancient Origins hôm qua đưa tin.


Mặt dây chuyền bọ hung của vua Tutankhamun. (Video: YouTube).

Lịch sử lâu đời của chiếc mặt dây chuyền còn nguyên vẹn chỉ được phát hiện nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều ngành. Chiếc mặt dây chuyền có hình một con bọ hung vàng nâu ấn tượng, cấu tạo từ đá thủy tinh silic màu vàng. Các nghệ nhân Ai Cập cổ đại thu thập cát trên sa mạc Sahara, sau đó tạo hình và đánh bóng để cho ra đời tác phẩm.

Loading...

Mặt dây chuyền bọ hung của vua Tutankhamun được chế từ sao chổi
Mặt dây chuyền chế tác công phu. (Ảnh: Ancient Origins).

Phân tích hóa học chỉ ra thủy tinh silic trên sa mạc hình thành cách đây 28 triệu năm, khi một ngôi sao chổi bay qua khí quyển Trái Đất phía trên Ai Cập. Cát bên dưới bị nung nóng đến khoảng 2.000 độ C, dẫn đến hình thành một lượng lớn thủy tinh silic màu vàng, nằm rải rác trong khu vực rộng hơn 6.000km2 của sa mạc Sahara.

Thủy tinh silic là một trong những bằng chứng giúp giáo sư Jan Kramers ở Đại học Johannesburg, Nam Phi, và đồng nghiệp tiến tới phát hiện đặc biệt. Một gợi ý quan trọng khác là viên sỏi chứa kim cương màu đen nhỏ mà các nhà nghiên cứu đặt tên là "Hypatia", được một nhà địa chất học người Ai Cập tìm thấy trước đó vài năm. Tất cả giúp họ tìm ra sự kiện chấn động ảnh hưởng tới thành phần cấu tạo sa mạc.

Mặt dây chuyền bọ hung của vua Tutankhamun được chế từ sao chổi
Mặt nạ vua Tutankhamun được trưng bày trong viện bảo tàng. (Ảnh: Wikipedia).

Những hạt kim cương siêu nhỏ bên trong viên sỏi là kết quả của áp suất cực hạn ở sâu bên dưới vỏ Trái Đất. Viên sỏi nằm trên bề mặt sa mạc, do đó sự hình thành kim cương xảy ra do áp suất lớn giống như lực va chạm. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Kramers kết luận viên sỏi là mẫu vật được biết tới đầu tiên của nhân sao chổi và cung cấp bằng chứng rõ ràng về vụ va chạm giữa sao chổi và Trái Đất cách đây hàng chục triệu năm.

"Sao chổi chứa đựng nhiều bí mật giúp chúng ta khám phá sự hình thành của hệ Mặt Trời. Phát hiện này mang đến cho chúng ta cơ hội chưa từng có để nghiên cứu trực tiếp vật liệu sao chổi", giáo sư David Block ở Đại học Witwatersrand, Nam Phi, thành viên chính của nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

  • Lưỡi dao găm nạm vàng của vua Tut chế từ thiên thạch
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xác ướp vàng ngàn tuổi như người còn sống ở Trung Quốc

Xác ướp vàng ngàn tuổi như người còn sống ở Trung Quốc

Theo Daily Mail, thi hài thiền sư Ci Xian mới được đem đi chụp cắt lớp (CT) tại chùa Dinghui, ở Vũ Hán, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Đăng ngày: 15/07/2017
Qua 6 triệu năm tiến hóa,

Qua 6 triệu năm tiến hóa, "nhan sắc" cá sấu không hề thay đổi

Evan bày tỏ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra hóa thạch của một chú cá sấu có niên đại từ rất lâu, song nhìn rất giống cá sấu đang sinh sống ở thời điểm hiện tại”.

Đăng ngày: 14/07/2017
Lý giải được bí ẩn của những ngôi mộ cổ ở Pompeii

Lý giải được bí ẩn của những ngôi mộ cổ ở Pompeii

Chúng cho thấy các mẫu thuẫn chính trị của người La Mã cổ đại xung quanh cuộc chiến xã hội ở đất nước này.

Đăng ngày: 13/07/2017
Khủng long bạo chúa T-rex và Giganotosaurus, con nào sẽ thắng?

Khủng long bạo chúa T-rex và Giganotosaurus, con nào sẽ thắng?

Giganotosaurus sống tại Bắc Mỹ cách đây 97 triệu năm, trong khi T-rex sống ở Nam Mỹ cách đây 65 triệu năm.

Đăng ngày: 12/07/2017
Hàm răng khủng long bạo chúa khiến giới khoa học bối rối

Hàm răng khủng long bạo chúa khiến giới khoa học bối rối

Hàm răng chi chít lỗ nhỏ là một đặc điểm bất thường ở bộ xương hóa thạch của khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới tên Sue và đến nay các nhà cổ sinh vật học vẫn chưa thể đưa ra giải thích hợp lý.

Đăng ngày: 11/07/2017
Phát hiện xác chó sói 500 năm phủ đầy vàng ròng

Phát hiện xác chó sói 500 năm phủ đầy vàng ròng

Xác một con chó sói dùng để hiến tế phủ đầy vàng từ nền văn minh Aztec được khai quật hơn 5 thế kỷ sau khi chôn ở trung tâm thành phố Mexico City, Mexico, theo Mirror.

Đăng ngày: 10/07/2017
Đường hầm bí ẩn dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng

Đường hầm bí ẩn dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng

Các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng cho thấy sự hiện diện của một đường hầm bí mật dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng ở thành phố cổ Teotihuacan, Mexico.

Đăng ngày: 07/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News