Mặt nạ phòng chống mù lòa do biến chứng tiểu đường
Theo các chuyên gia, bệnh võng mạc tiểu đường xuất hiện khi đường huyết tăng cao làm tổn thương các mạch máu trong võng mạc. Tình trạng này khiến các mạch máu phình to và rò rỉ dịch hoặc tắc nghẽn hoàn toàn, thậm chí tạo thành các mạch máu dị thường trên bề mặt võng mạc. Phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường hiện nay là phải chiếu tia laser để chữa lành mạch máu bị vỡ và loại bỏ các mạch máu bị hư hỏng.
Tuy nhiên, sử dụng mặt nạ Nocture 400 trong khi ngủ sẽ giúp người dùng tránh được nguy cơ phát triển căn bệnh có thể gây mù lòa này. Sản phẩm do Công ty PolyPhotonix (Anh) phát triển phát ra ánh sáng màu xanh lục cường độ thấp (tương tự như ánh sáng ban ngày) thông qua mí mắt “thấm” vào võng mạc. Khi đó, mặt nạ giúp can thiệp vào quá trình tái tạo các mạch máu mới trong mắt vào ban đêm. Đối với người khỏe mạnh, sự phát triển của các mạch máu ở mắt là có lợi nhưng với bệnh nhân võng mạc tiểu đường, nó sẽ khiến các mạch máu nhỏ dễ bị tổn thương, sưng phồng và có thể làm giảm sút thị lực.
Hiện công ty PolyPhotonix đang chuẩn bị thử nghiệm Nocture 400 trên bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một chứng bệnh cũng liên quan đến sự phát triển bất thường của mạch máu trong mắt. Dự kiến sau khi được cơ quan y tế Anh chứng thực công dụng, sản phẩm sẽ được áp dụng trong hệ thống y tế nước này vào năm tới
*Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton (Anh) vừa khám phá ra một loại tế bào gốc đặc biệt trong mắt có thể được chuyển hóa thành các tế bào nhạy cảm với ánh sáng và chữa mù lòa.
Các tế bào gốc này được phát hiện nằm ở khu vực phía trước cầu mắt, xen giữa giác mạc trong suốt và màng cứng màu trắng của mắt. Sau khi thu thập và đặt trong điều kiện thích hợp, các tế bào gốc này có thể được chuyển đổi thành các cơ quan thụ quang, có chức năng tiếp nhận ánh sáng. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư chuyên khoa mắt Andrew Lotery, cho biết: “Những tế bào này không khó để tiếp cận và chúng có đặc tính rất mềm dẻo - đặc điểm khiến chúng trở thành nguồn tế bào hấp dẫn cho các phương pháp điều trị trong tương lai”. Theo nhận xét của Lotery, việc lấy tế bào gốc từ mắt của người bệnh để chữa bệnh cho chính họ sẽ giúp phòng ngừa biến chứng thải ghép hoặc nguy cơ bị nhiễm trùng.
Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện mới có thể dẫn đến liệu pháp mới chữa trị chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi.

Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản
Vết ngứa do muỗi đốt thực sự rất khó chịu và nếu bạn cứ tiếp tục gãi thì vết đốt thậm chí có thể bị xước và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu
Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

"Thời gian vàng" cấp cứu người nhồi máu cơ tim
Dưới 2 giờ kể từ khi có triệu chứng đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới
Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.

Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này
Dân gian từ lâu đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Chết não và cái chết của con người
Chết não là gì? Chết não có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây chết não là gì? Chết não có cứu chữa được không? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.
