Mẫu "ôtô bay" mới ấy cảm hứng từ mẫu xe cổ

Ôtô bay trình diễn AIR4 thiết kế dựa trên mẫu xe Renault 4L sản xuất năm 1961 nhưng thay 4 bánh xe bằng cánh quạt với sức nâng 380kg.

Hãng xe Pháp Renault hợp tác với công ty TheArsenale để thiết kế ôtô bay AIR4 dựa trên xe Renault 4L sản xuất trong giai đoạn 1961 - 1992, Interesting Engineering hôm 30/11 đưa tin. "AIR4 là biểu tượng của sự độc lập và tự do, giúp khẳng định bầu trời sẽ là đường đi mới của tương lai", Renault giới thiệu.

Để thiết kế AIR4, nhóm kỹ sư tại TheArsenale dựa vào những kỹ thuật thiết kế ứng dụng trí tuệ nhân tạo và hàng terabyte dữ liệu, qua đó cải tiến và tinh chỉnh các ý tưởng trước cả khi bắt đầu những thử nghiệm ôtô bay đầu tiên.

AIR4 được chế tạo hoàn toàn từ sợi carbon nhưng vẫn giữ nguyên đường nét và khối lượng của xe Renault 4L nguyên bản. Điểm khác biệt dễ thấy là thay vì bánh xe, phương tiện mới trang bị 4 cánh quạt ở 4 góc để bay lên cao. Mỗi cánh quạt tạo ra lực nâng 95 kg, tổng cộng là 380kg.


 Chiếc xe có thể nghiêng tối đa 70 độ trong khi bay.

AIR4 trang bị các pin lithium polymer 22.000 mAh và có vận tốc tối đa hơn 90km/h. Chiếc xe có thể nghiêng tối đa 70 độ trong khi bay. Nó cũng có khả năng bay lên cao 700m. Vận tốc cất cánh của nó là 50km/h trong khi vận tốc hạ cánh là 11 km/h.

Renault dự định trưng bày AIR4 tại bảo tàng Atelier Renault, Paris, và một số địa điểm khác trên thế giới trong năm 2022. "Chúng tôi muốn chế tạo thứ gì đó độc đáo để khép lại chương trình kỷ niệm 60 năm của Renault 4L. Việc hợp tác với The Arsenale hoàn toàn thích hợp", Arnaud Belloni, giám đốc marketing tại Renault, cho biết.

Xe Renault 4L đã bán ra hơn 8 triệu chiếc trong thời gian sản xuất kéo dài khoảng 30 năm. Theo Belloni, AIR4 cho thấy ôtô của Renault có thể trông như thế nào trong 60 năm tới.

TIN CŨ HƠN
Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới

Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới

OmniVision, nhà phát triển các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến, vừa tuyên bố họ đạt kỷ lục Guinness với cảm biến hình ảnh có tên OV6948. Đây là cảm biến hình ảnh nhỏ nhất trên thế giới với kích thước 0,575 mm x 0.575 mm.

Đăng ngày: 29/11/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Đăng ngày: 28/11/2025
Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ hình người của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Đăng ngày: 05/11/2025
Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

Robot này sẽ ngoi lên từ dưới nước và cứu những người đuối nước ngay sau khi nhận được tín hiệu.

Đăng ngày: 05/11/2025
Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả.

Đăng ngày: 27/10/2025
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.

Đăng ngày: 24/10/2025
Khoa Học News