Máy ảnh phát hiện vật thể trong điều kiện tầm nhìn thấp

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Texas và Đại học Bang Oklahoma (Mỹ) đã phát triển một vi mạch hình ảnh.

Từ đó, cho phép các thiết bị phát hiện vật thể và tạo hình ảnh thông qua những chướng ngại vật gồm sương mù, khói, bụi và tuyết.

Nhóm hiện nghiên cứu trên một thiết bị cho các ứng dụng công nghiệp yêu cầu hình ảnh ở khoảng cách xa tới 20 mét. Công nghệ này cũng có thể được điều chỉnh để sử dụng trên ô tô.

Máy ảnh phát hiện vật thể trong điều kiện tầm nhìn thấp
Các nhà nghiên cứu đã thiết kế hình ảnh bằng công nghệ bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS).

Loading...

Qua đó, giúp người lái xe hoặc hệ thống xe tự hành điều hướng trong các điều kiện nguy hiểm làm giảm tầm nhìn. Ví dụ, trên màn hình ô tô, công nghệ có thể hiển thị đường viền và hình dạng pixel của các đối tượng, như một chiếc xe khác hoặc người đi bộ.

"Công nghệ cho phép người dùng nhìn trong môi trường bị suy giảm thị lực. Ví dụ: Trong môi trường công nghiệp, các thiết bị sử dụng vi mạch có thể giúp kiểm tra bao bì.

Từ đó, kiểm soát quá trình sản xuất, theo dõi độ ẩm hoặc nhìn qua hơi nước. Nếu người dùng là lính cứu hỏa, công nghệ có thể giúp nhìn xuyên qua khói và lửa", Tiến sĩ Kenneth K. O, Trường Kỹ thuật và Khoa học Máy tính Erik Jonsson, cho biết.

Bộ vi mạch phát ra chùm bức xạ trong dải terahertz (430 GHz) của phổ điện từ từ các pixel không lớn hơn một hạt cát. Các chùm tia truyền qua sương mù, bụi và những chướng ngại vật khác mà ánh sáng quang học không thể xuyên qua.

Sau đó, bật ra khỏi các vật thể và quay trở lại vi mạch - nơi nhận tín hiệu để tạo ra hình ảnh. Không sử dụng thấu kính bên ngoài, máy ảnh terahertz bao gồm vi mạch và gương phản xạ. Nhờ đó, giúp tăng khoảng cách và chất lượng hình ảnh, cũng như giảm tiêu thụ điện năng.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế hình ảnh bằng công nghệ bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS). Loại công nghệ mạch tích hợp này được sử dụng để sản xuất phần lớn thiết bị điện tử tiêu dùng. Nhóm nghiên cứu này là một trong những người đầu tiên chứng minh rằng, công nghệ CMOS hoàn toàn khả thi.

Tiến sĩ Wooyeol Choi - trợ lý giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Bang Oklahoma cho biết: "Điều quan trọng của máy ảnh terahertz là tạo ra các pixel nhỏ và công suất thấp. Bạn cần phải tích hợp máy phát, máy thu và ăng-ten trong một khu vực nhỏ như vậy".

Trong khi đó, tiến sĩ Swaminathan Sankaran - Giám đốc Thiết kế và Nhân viên kỹ thuật tại TI Kilby Labs cho biết: "Trường Đại học Texas và Đại học Bang Oklahoma tiếp tục khám phá những đổi mới công nghệ sẽ giúp định hình tương lai.

Nghiên cứu mới mở đường cho việc cải thiện độ phân giải góc thô và tích hợp hệ thống với chi phí, năng lượng thấp".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Israel chế tạo radar thế hệ mới nhìn xuyên tường

Israel chế tạo radar thế hệ mới nhìn xuyên tường

Công ty Camero-Tech tạo ra thiết bị chụp ảnh di động thế hệ mới với hiệu suất cao, có thể nhìn xuyên tường nhờ công nghệ AI và 3D.

Đăng ngày: 14/06/2022
Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

Tại hội nghị UP Summit ở Bentonville, Arkansas, công ty khởi nghiệp Venus Aerospace giới thiệu thiết kế phương tiện siêu thanh đầu tiên mang tên Stargazer.

Đăng ngày: 13/06/2022
Hệ thống robot có thể dự đoán vị trí cầu thủ bóng đá trên sân

Hệ thống robot có thể dự đoán vị trí cầu thủ bóng đá trên sân

Hệ thống máy học có thể dự đoán vị trí cầu thủ ngoài tầm nhìn của camera, cho phép theo dõi vị trí của hầu hết các cầu thủ trên sân một cách khá chính xác.

Đăng ngày: 13/06/2022
Các nhà khoa học chế tạo thành công

Các nhà khoa học chế tạo thành công "da sống" cho robot từ tế bào người

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra một ngón tay robot với lớp phủ bằng nhựa dẻo có khả năng tự phục hồi, được làm từ tế bào da người.

Đăng ngày: 11/06/2022
Thiết kế mũ bảo hiểm độc đáo làm từ sợi nấm

Thiết kế mũ bảo hiểm độc đáo làm từ sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Đăng ngày: 10/06/2022
Chế tạo hệ thống phát điện siêu mỏng, tận dụng đường glucose trong cơ thể để sản sinh năng lượng

Chế tạo hệ thống phát điện siêu mỏng, tận dụng đường glucose trong cơ thể để sản sinh năng lượng

Thiết bị có thể tạo ra điện, với phụ phẩm là nước vô hại với cơ thể người.

Đăng ngày: 10/06/2022
Gối thông minh lấy năng lượng từ chuyển động đầu

Gối thông minh lấy năng lượng từ chuyển động đầu

Gối thông minh giúp theo dõi chất lượng giấc ngủ, đồng thời tự tạo ra điện để hoạt động nhờ máy phát điện nano ma sát.

Đăng ngày: 08/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News