Máy bay siêu thanh 1.605km/h sẽ bay thử năm 2021

Công ty Boom Supersonic cho ra mắt nguyên mẫu cỡ lớn của máy bay chở khách siêu thanh hứa hẹn trở thành Concorde thế hệ mới.

Dù phải tới năm 2021, nguyên mẫu XB-1 mới bắt đầu bay thử nghiệm, nhưng công ty Boom quyết định giới thiệu sớm chiếc máy bay với một nhóm lãnh đạo các công ty hàng không ở sân bay Centennial tại Denver hôm 7/10. Với chiều dài 22 m, XB-1 là phiên bản thu nhỏ của mẫu máy bay sản xuất hàng loạt có thể sẵn sàng chở khách vào năm 2029 theo dự kiến của Boom. Nguyên mẫu này chỉ có chỗ ngồi dành cho phi công, trong khi bản thương mại có sức chứa 44 hành khách.

Máy bay siêu thanh 1.605km/h sẽ bay thử năm 2021
Máy bay XB-1 sẽ cất cánh năm sau. (Ảnh: Boom Supersonic).

Nguyên mẫu XB-1 có thể đạt tốc độ 1.605 km/h nhờ 3 động cơ J85-15 do General Electric sản xuất. Công ty lần đầu tiết lộ bản thiết kế XB-1 năm 2016, lên lịch bay thử nghiệm vào năm 2017 và tiến tới chở khách năm 2020. Nhưng lịch trình thực tế bị chậm trễ vì nhiều lý do.

Loading...

Nếu XB-1 vận hành thuận lợi, Boom sẽ tập trung chế tạo máy bay thương mại đầu tiên mang tên Overture. Chiếc máy bay sẽ dài 60 m, có thể chở 65 - 88 hành khách, và bay nhanh gấp đôi tốc độ trung bình của các máy bay phản lực chở khách hiện nay. Theo Boom, máy bay siêu thanh của công ty có thể rút ngắn thời gian di chuyển giữa New York (Mỹ) và London (Anh) từ 7 giờ xuống còn 3,5 giờ.

Boom cũng đang thử nghiệm những công nghệ mới có thể triệt tiêu tiếng nổ siêu thanh thường xuất hiện khi các máy bay siêu thanh phá vỡ rào cản âm thanh. Boom không phải công ty duy nhất muốn hồi sinh loại máy bay này. Một số công ty khởi nghiệp khác như Aerion và Spike cũng đang thiết kế những mẫu máy bay có thể giảm một nửa thời gian bay thông thường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xe đạp điện không có nan hoa, trục vòm bánh

Xe đạp điện không có nan hoa, trục vòm bánh "tàng hình" công nghệ bảo mật khủng

Chiếc xe đạp điện Reevo Bike của thương hiệu Beno Technologies hứa hẹn sẽ làm nên cú hit mới cho thị trường xe đạp điện tương lai.

Đăng ngày: 07/10/2020
Sử dụng graphene, các nhà khoa học tạo nên pin điện vô hạn

Sử dụng graphene, các nhà khoa học tạo nên pin điện vô hạn

Với nguồn điện không giới hạn tạo nên từ loại pin graphene này, nó sẽ trở thành nguồn cấp điện phù hợp cho các chip cảm biến cũng như các thiết bị điện tử nhỏ.

Đăng ngày: 06/10/2020
Công nghệ quét 3D lấy số đo cơ thể trong 5 giây

Công nghệ quét 3D lấy số đo cơ thể trong 5 giây

Nhờ công nghệ quét 3D, việc may đo thành phẩm được rút gọn chỉ trong hai giờ, thu thập những thông số mà thước đo thường không lấy được.

Đăng ngày: 05/10/2020
Chế tạo thành công loại gỗ trong suốt như kính

Chế tạo thành công loại gỗ trong suốt như kính

Các nhà khoa học phát triển vật liệu mới được làm chủ yếu từ gỗ với đặc điểm nổi bật là trong suốt và thân thiện với môi trường. ​​​​​​​

Đăng ngày: 04/10/2020
Hệ thống thị giác nhân tạo với chip gắn thẳng vào não giúp người khiếm thị

Hệ thống thị giác nhân tạo với chip gắn thẳng vào não giúp người khiếm thị "nhìn" lại được

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash đã thử nghiệm hệ thống này trên cừu suốt hàng ngàn giờ.

Đăng ngày: 03/10/2020
Sáng chế cửa sổ chứa nước giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà

Sáng chế cửa sổ chứa nước giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà

Đây là sáng chế mới vừa được nhóm nghiên cứu tại Đại học Loughborough (Anh) giới thiệu, sau khi chứng minh nó có khả năng điều nhiệt ở mọi điều kiện thời tiết.

Đăng ngày: 03/10/2020
MIT phát triển lò phản ứng nhiệt hạch cỡ nhỏ

MIT phát triển lò phản ứng nhiệt hạch cỡ nhỏ

Lò phản ứng Sparc mô phỏng phản ứng nhiệt hạch của Mặt Trời và có thể đi vào hoạt động năm 2025.

Đăng ngày: 03/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News