Máy bay vấp "ổ gà" - lý do hành khách nên thắt dây an toàn mọi lúc

Khi máy bay gặp nhiễu động hoặc bị bung cửa trên không, việc thắt dây an toàn có thể quyết định sinh mệnh của hành khách. Bài viết dưới đây giải thích các loại nhiễu động ảnh hưởng đến chuyến bay và lý do hành khách nên thắt dây an toàn trong suốt hành trình.

"Ổ gà" trên không

Chia sẻ với phóng viên, Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên, nguyên Hiệu trưởng Trường Phi công Bay Việt, cho biết nhiễu động không khí là yếu tố đe dọa trực tiếp đến an toàn của hành khách trên mỗi chuyến bay.

Từ buồng lái, phi công có thể quan sát được các khối mây dông thông qua hệ thống radar thời tiết, sau đó căn cứ từng mức độ của mây dông để cân nhắc bay xuyên qua hoặc chuyển hướng để tránh.

Máy
Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên có kinh nghiệm gần 45 năm bay (23.000 giờ bay) trên các máy bay từ không quân đến Airbus, Boeing... (Ảnh: NVCC).

Theo vị phi công dày dặn kinh nghiệm, chính việc căng mắt quan sát các "ổ gà" trên trời này là lý do khiến phi công không bao giờ được nhàn hạ, ngay cả khi có hệ thống lái tự động.

Trong tình huống phi công chấp nhận bay qua các khối mây nhiễu động, hành khách sẽ cảm nhận được máy bay rung lắc, đèn hiệu cài dây an toàn bật sáng và không ai được rời khỏi vị trí.

"Nhiều trường hợp nhiễu động mạnh, tổ bay phải lập tức đình chỉ việc cung cấp đồ ăn uống cho hành khách. Khi bạn nghe thấy cơ trưởng phát thanh Cockpit speaking, Turbulence! Cabin crew & pasengers be seated , fastened, tình huống thực sự nghiêm trọng. Tất cả phải trở về vị trí ngồi và cài chặt dây an toàn", cơ trưởng Nam Liên chia sẻ.

Nếu nhiễu động do mây dông có thể lường trước nhờ radar và kỹ năng xử lý của phi công, "nhiễu động trời trong" (Clear air turbulence) lại nguy hiểm hơn nhiều. Mắt thường và radar thời tiết đều không thể phát hiện được.

Vì không thể lường trước, nhiễu động trời trong có thể tạo ra những đợt rung lắc đột ngột hoặc giảm độ cao bất ngờ khi tổ bay còn chưa kịp nhắc hành khách cài dây an toàn. Trên thế giới, loại nhiễu động này đã gây ra rất nhiều chấn thương cho hành khách.

Ngoài nhiễu động mây dông và nhiễu động trời trong, còn một loại nhiễu động khác hiếm gặp hơn là nhiễu động khi một máy bay nhỏ bay gần máy bay lớn. Dòng khí lưu do máy bay lớn tạo ra có thể khiến máy bay nhỏ bị rung lắc, thậm chí mất khả năng điều khiển.

Cần thắt dây an toàn suốt chuyến bay

Trong một chuyến bay, hành khách bắt buộc phải thắt dây an toàn khi máy bay cất cánh, hạ cánh và khi gặp nhiễu động. Ngoài 3 tình huống này, đèn hiệu cài dây an toàn sẽ tắt và hành khách được phép đứng dậy, đi vệ sinh...

Theo lãnh đạo Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, quy định hiện hành không bắt buộc hành khách phải thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, các hãng bay Việt Nam đều thống nhất khuyến cáo hành khách luôn thắt dây an toàn nếu không có việc rời khỏi ghế.

Máy bay vấp ổ gà - lý do hành khách nên thắt dây an toàn mọi lúc
Video mô phỏng hành khách không thắt dây an toàn khi máy bay gặp nhiễu động (Nguồn: Ayoub Attache).

"Thưa quý khách, hiện máy bay đã ổn định độ cao, nếu không có việc rời khỏi chỗ ngồi, quý khách vui lòng vẫn cài dây an toàn trong suốt chuyến bay", nguyên văn khẩu lệnh của tiếp viên Vietnam Airlines.

Đây không phải lời đề nghị "cho vui". Theo phi công Nguyễn Nam Liên, nó thực sự cứu mạng hành khách trong tình huống gặp nhiễu động trời trong, hoặc tệ hơn là khi máy bay xuất hiện lỗ thủng hút mọi thứ ra ngoài (mất áp suất).

"Bạn có thể đi vệ sinh khi thực sự cần thiết. Ngoài ra thì đừng bao giờ tháo dây an toàn khi đang bay. Thấy khó chịu thì có thể nới lỏng, nhưng đừng tháo hẳn. Dây an toàn là sự khác biệt giữa sống và chết", phi công có gần 45 năm lái máy bay chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nơi có nhiều động vật nhất hành tinh

Nơi có nhiều động vật nhất hành tinh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiệt độ và vị trí địa lý khiến Nam Mỹ sở hữu độ đa dạng sinh học cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.

Đăng ngày: 02/07/2024
Khối trụ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Colorado

Khối trụ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Colorado

Trong khi những bí ẩn bao trùm khối trụ xuất hiện ở Nevada vẫn chưa có giải đáp, một cấu trúc tương tự bất ngờ " mọc lên" ở phía bắc bang Colorado, miền Tây nước Mỹ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại

Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại

Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của thủ đô nước Pháp, đã được tân trang nội thất, sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12, hơn 5 năm sau trận hỏa hoạn thiêu rụi nhiều phần nhà thờ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới chống giả mạo đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới chống giả mạo đầu tiên trên thế giới

Trong lần thay đổi thiết kế đầu tiên sau 20 năm, các tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen sẽ có các con số mệnh giá được in cỡ lớn hơn so với các phiên bản hiện tại.

Đăng ngày: 01/07/2024
Chiêm ngưỡng chiếc xe đạp dài nhất thế giới lập kỷ lục Guinness

Chiêm ngưỡng chiếc xe đạp dài nhất thế giới lập kỷ lục Guinness

Được thiết kế và chế tạo bởi 8 kỹ sư người Hà Lan, chiếc xe đạp dài nhất thế giới có chiều dài 55,16 mét, gần bằng chiều dài của 4 chiếc xe buýt hai tầng.

Đăng ngày: 01/07/2024
Mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới ở Australia

Mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới ở Australia

Trong 37 năm hoạt động, mỏ Argyle sản xuất hơn 865 triệu carat (172 tấn) kim cương thô và 90% kim cương hồng trên thế giới.

Đăng ngày: 01/07/2024
Vào nhà vệ sinh trên máy bay nên đi chân trần hay mang dép: Hóa ra nhiều người trước giờ vẫn làm sai!

Vào nhà vệ sinh trên máy bay nên đi chân trần hay mang dép: Hóa ra nhiều người trước giờ vẫn làm sai!

Theo những người đã làm việc trên máy bay lâu năm, các loại chất lỏng trên sàn nhà vệ sinh của máy bay không chỉ có nước!

Đăng ngày: 01/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News