Máy tính có thể làm điều nguy hiểm này với con người

Các chuyên gia khoa học cảnh báo máy tính có thể đọc, xóa suy nghĩ của con người...

Năm 1634, nhà viết kịch John Milton phát biểu: "Anh không thể chạm vào tự do trong tâm trí tôi" (nguyên gốc: "Thou canst not touch the freedom of my mind"). Tuy nhiên, gần 400 năm sau, các chuyên gia khoa học lại cảnh báo máy tính có thể đọc, xóa suy nghĩ của con người, sự riêng tư của não chúng ta đang bị đe dọa.

Các nhà khoa học đã phát triển thiết bị có khả năng cho biết liệu một người theo cánh hữu hay cánh tả trong chính trị. Thí nghiệm cho thấy, họ có thể đọc được tâm trí của người dân với độ chính xác đến 70%.

Facebook gần đây cũng tiết lộ rằng, họ bí mật dùng công nghệ đọc tâm trí cư dân mạng để có thể đánh máy bằng ý nghĩ. Các nhà nghiên cứu y khoa thì đã kết nối não bộ của một người đàn ông bị liệt với một chiếc máy tính, cho phép anh ta kích thích cơ bắp cánh tay để anh ta có thể di chuyển nó và nuôi sống bản thân.

Loading...

Trước tình hình đó, hai nhà đạo đức y sinh học đang kêu gọi xây dựng luật nhân quyền mới để đảm bảo người dân được bảo vệ, bao gồm "quyền tự do nhận thức" "quyền toàn vẹn tâm trí".

Bài báo trên tạp chí Life Sciences, Society and Policy của họ nhấn mạnh đến "những cơ hội chưa từng thấy" từ việc "phổ biến rộng khắp các ứng dụng thần kinh rẻ hơn, có thể mở rộng và công nghệ thần kinh dễ sử dụng" khiến khoa học thần kinh xâm nhập và gắn chặt vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Máy tính có thể làm điều nguy hiểm này với con người
Với sự phát triển vượt trội của khoa học thần kinh, hai chuyên gia lo ngại công nghệ mới sẽ tấn công và đe dọa quyền tự do tâm trí loài người - (Ảnh: Getty Images).

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng "hack não ác ý" "nguy hiểm trong sử dụng công nghệ thần kinh y khoa" có thể đòi hỏi phải định nghĩa lại về tính toàn vẹn tâm thần.

Hai nhà nghiên cứu cảnh báo thêm rằng các kỹ thuật này quá tinh vi, đến nỗi tâm trí chúng ta có thể bị đọc hoặc can thiệp mà ta không biết: "Những xâm nhập trái phép vào sự riêng tư của con người có thể không nhất thiết liên quan đến việc ép buộc, vì chúng có thể được thực hiện dưới phần ý thức của một người".

Do vậy, hai nhà đạo đức đề xuất 4 luật nhân quyền mới: Quyền tự do nhận thức, quyền riêng tư về tinh thần, quyền toàn vẹn tinh thần và quyền liên tục về tâm lý.

Hai nhà đạo đức đã đưa đề xuất các luật với mục tiêu bảo vệ "quyền tự do nhận thức" và "quyền toàn vẹn tâm trí" nhân loại

Giáo sư Roberto Andorno, một nhà nghiên cứu thuộc trường luật của Đại học Zurich và là đồng tác giả của bài báo, nói: "Công nghệ hình ảnh não đã đạt đến "trình" mà người ta phải thảo luận về tính hợp pháp của nó trong tòa hình sự. Chẳng hạn chúng có nên được dùng như một công cụ để đánh giá trách nhiệm hình sự hoặc thậm chí nguy cơ tái phạm hay không.

Các công ty tiêu dùng đang sử dụng hình ảnh não cho "neuromarketing" để hiểu hành vi của người tiêu dùng và gợi ra những phản ứng mong muốn từ khách hàng. Ngoài ra còn có các công cụ như "bộ giải mã não" có thể chuyển dữ liệu não thành hình ảnh, văn bản hoặc âm thanh.

Tất cả những điều này có thể gây ra một mối đe dọa đối với tự do cá nhân mà chúng tôi muốn giải quyết với sự phát triển của bốn luật nhân quyền mới".

Nhà nhiên cứu còn lại - Marcello Ienc, đến từ Viện Y học Sinh học tại Đại học Basel, cho biết: "Tâm trí được coi là nơi ẩn náu cuối cùng của tự do cá nhân và tự quyết, nhưng những tiến bộ trong kỹ thuật thần kinh, hình ảnh não và công nghệ thần kinh đã khiến tự do tâm trí gặp nguy cơ.

Đề xuất luật của chúng tôi sẽ cho phép mọi người từ chối khoa học thần kinh cưỡng bức và xâm lấn, bảo vệ sự riêng tư của dữ liệu thu thập được bằng công nghệ thần kinh, và bảo vệ các khía cạnh thể chất và tâm lý của tâm trí khỏi bị thiệt hại do sử dụng sai công nghệ thần kinh".

Ông thừa nhận, những tiến bộ như lo ngại nghe khá giống như cái gì đó trong thế giới khoa học viễn tưởng. Nhưng, "công nghệ thần kinh có trong các câu chuyện nổi tiếng đã trở thành hiện thực thật đấy thôi. Chúng ta cần phải chuẩn bị để đối phó với những tác động mà công nghệ này sẽ gây ra đối với tự do cá nhân của chúng ta".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Khinh khí cầu siêu áp suất của NASA thu thập dữ liệu gần Trái Đất

Khinh khí cầu siêu áp suất của NASA thu thập dữ liệu gần Trái Đất

Khinh khí cầu trên được NASA thiết kế nhằm phát hiện các hạt bức xạ vũ trụ mang siêu năng lượng bên ngoài ngân hà khi các hạt này lọt khí quyển của Trái Đất.

Đăng ngày: 28/04/2017
ADN tố cáo kẻ chuyển giới giết người hàng loạt sau 22 năm

ADN tố cáo kẻ chuyển giới giết người hàng loạt sau 22 năm

Công nghệ xét nghiệm ADN giúp cảnh sát Mỹ phá vụ án giết người hàng loạt từ hai thập kỷ trước, do một người đàn ông chuyển giới gây ra.

Đăng ngày: 28/04/2017
Robot gây sốc khi tuyên bố muốn thống trị loài người

Robot gây sốc khi tuyên bố muốn thống trị loài người

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình Mỹ, Sophia - robot hình người biết cử động và nói năng linh hoạt nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) đã ngay lập tức gây sốc khi đề cập đến các kế hoạch thống trị nhân loại.

Đăng ngày: 28/04/2017
Robot chống tội phạm ở Thung lũng Silicon bị bợm nhậu tấn công

Robot chống tội phạm ở Thung lũng Silicon bị bợm nhậu tấn công

Robot K5 đang tuần tra trên đường phố ở Thung lũng Silicon thì bị một kẻ say xỉn tấn công, gây ra nhiều vết trầy xước trên thân.

Đăng ngày: 28/04/2017
Dải phân cách tự dịch chuyển chống tắc đường

Dải phân cách tự dịch chuyển chống tắc đường

Cả một dãy dải phân cách cùng chạy sang ngang mà không hề có ai xê dịch, giúp tạo thêm làn cho chiều có nhiều xe hơn.

Đăng ngày: 27/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.