Máy tính lượng tử mới lập kỷ lục thế giới
Máy tính lượng tử H2-1 phá kỷ lục thế giới về "ưu thế lượng tử", vượt trội hơn hiệu suất của máy tính lượng tử Sycamore (Google) khoảng 100 lần.
Nhóm nhà khoa học tại công ty điện toán lượng tử Mỹ Quantinuum đã thực hiện nhiều bài kiểm tra để đánh giá hiệu suất của H2-1, máy tính lượng tử mới tích hợp 56 qubit, và chất lượng các qubit được sử dụng, Live Science hôm 11/7 đưa tin. Kết quả nghiên cứu công bố trên cơ sở dữ liệu arXiv.

Máy tính lượng tử của Quantinuum. (Ảnh: Quantinuum).
Máy tính lượng tử có thể thực hiện nhiều phép tính song song nhờ các quy luật của cơ học lượng tử và sự vướng víu giữa các qubit, trong khi máy tính truyền thống chỉ có thể hoạt động theo trình tự. Việc thêm qubit vào hệ thống làm tăng sức mạnh của máy tính theo lũy thừa. Giới khoa học dự đoán, trong tương lai, máy tính lượng tử sẽ chỉ mất vài giây để thực hiện các phép tính phức tạp mà siêu máy tính truyền thống phải mất hàng nghìn năm.
Điểm mà máy tính lượng tử vượt qua máy tính truyền thống gọi là ưu thế lượng tử, nhưng để đạt cột mốc này theo cách thực tế, máy tính lượng tử cần hàng triệu qubit. Cỗ máy lớn nhất hiện nay chỉ có khoảng 1.000 qubit. Lý do cần số lượng qubit khổng lồ như vậy cho ưu thế lượng tử là chúng vốn dễ bị lỗi, do đó, cần rất nhiều qubit để sửa những lỗi đó. Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu tập trung vào việc phát triển các qubit đáng tin cậy hơn thay vì chỉ thêm qubit.
Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia kiểm tra độ chính xác dữ liệu đầu ra của H2-1 bằng giao thức Đánh giá entropy chéo tuyến tính (XEB). XEB cho ra kết quả từ 0 (toàn bộ đầu ra có lỗi) đến 1 (hoàn toàn không có lỗi).
Google lần đầu tiên kiểm tra máy tính lượng tử Sycamore bằng XEB vào năm 2019, chứng minh rằng nó có thể hoàn thành một phép tính trong 200 giây mà siêu máy tính mạnh nhất thời điểm đó cần tới 10.000 năm. Họ ghi nhận kết quả XEB là khoảng 0,002 với 53 qubit siêu dẫn tích hợp trong Sycamore.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Quantinuum và JPMorgan, Viện Công nghệ California (Caltech), Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, ghi nhận điểm XEB khoảng 0,35. Điều này đồng nghĩa, máy tính lượng tử H2-1 với 56 qubit cho ra kết quả mà không tạo lỗi trong 35% thời gian.
"35% là bước tiến đáng kể hướng tới giới hạn độ chính xác 100% - mức lý tưởng", Quantinuum cho biết. Bên cạnh đó, máy tính lượng tử mới còn chạy các thuật toán với mức năng lượng tiêu thụ ít hơn 30.000 lần so với máy tính truyền thống.
Vì sao dầu mỏ được đánh giá là "vàng đen"?
Dầu mỏ hay dầu thô là một chất lỏng sánh đặc màu nâu hoặc ngả lục. Dầu mỏ tồn tại trong các lớp đất đá tại một số nơi trong vỏ Trái đất.
Sau khi nhà Thanh sụp đổ, ngự tiền thị vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi về đâu?
Ngự tiền thị vệ là những người đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ hoàng đế của triều đại nhà Thanh.
Công bố ảnh "mổ tử thi người ngoài hành tinh"
Một nhà nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO) công bố hình ảnh mà ông cho là của người ngoài hành tinh sau khi được mổ xác để nghiên cứu.
Có phải người Ai Cập cổ đại đã khám phá ra ánh sáng nhân tạo?
Có nhiều giả thuyết cho rằng người Ai Cập cổ đại đã có khả năng tạo ra điện và thắp sáng bóng đèn, tuy nhiên điều này có thực sự chỉ là giả thuyết hay không?
Kỳ lạ vườn nho nhỏ nhất thế giới: Chỉ sản xuất 29 chai vang mỗi năm nhưng không ai được uống
Với diện tích chỉ hơn 200 feet vuông và sản lượng 29 chai rượu hàng năm, Via Mari 10 được gọi là vườn nho nhỏ nhất thế giới.
Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?
Nhóm nguyên tố đất hiếm, gồm 17 kim loại, tương đối dồi dào trong vỏ Trái đất nhưng việc khai thác chúng lại cực kỳ khó khăn.


