Mẹo giúp người cận thị nhìn rõ không cần kính

Bất kỳ ai bị cận thị cũng sẽ hiểu việc bị vỡ hay lỡ bỏ quên kính thuốc ở nhà bất tiện đến mức nào. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng may rơi vào hoàn cảnh này, đừng quá lo lắng vì giải pháp chữa cháy tạm thời nằm ở chính đôi bàn tay của bạn.

Như giải thích chi tiết và thuyết phục của MinutePhysics, các hình ảnh mờ ảo hình thành khi ánh sáng xâm nhập vào bên trong mắt của bạn trải ra quá rộng trên võng mạc. Nếu bạn dùng các ngón tay của mình tạo thành một vòng tròn nhỏ xíu và giữ nó ở ngay trước mắt, nó sẽ chỉ cho phép các chùm sáng nhất định bao phủ trên võng mạc của bạn, bắt chước hiệu ứng "tiêu điểm" của máy ảnh lỗ kim (pinhole camera). Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy mọi vật rõ ràng hơn trước.

Để hiểu tại sao mẹo trên lại có tác dụng, chúng ta cần quay trở lại với cơ chế thị giác ở người. Để bạn có thể nhìn thấy thứ gì đó, ánh sáng cần phải di chuyển từ một nguồn phát sáng, chiếu tới vật thể và sau đó phản xạ tới mắt của bạn, lên võng mạc để hình thành một hình ảnh về vật thể này.

Nếu không có các thủy tinh thể trong mắt, ánh sáng phản xạ từ vật thể sẽ chia tách và tiếp cận võng mạc ở mọi hướng khác nhau, dẫn đến việc bạn không nhìn thấy thứ gì ngoài một mớ hỗn độn, mờ ảo.

Loading...

Mẹo giúp người cận thị nhìn rõ không cần kính
Đây là giải pháp tình thế khả thi cho người cận thị trong các tình huống bất khả kháng.

Đó là lí do tại sao khi bạn nhìn thứ gì đó ở trước mặt, mọi thứ ở hậu cảnh và cận cảnh sẽ hơi nhòa, không rõ nét. Khi đó, các thủy tinh thể trong mắt của bạn chỉ có thể tập trung ánh sáng đến từ một khoảng cách xa. Nếu vật thể ở quá gần hoặc quá xa các thủy tinh thể của bạn, ánh sáng phản chiếu từ nó sẽ chiếu tràn tự nhiên khắp võng mạc, khiến hình ảnh bạn tri nhận được bị nhòa mờ.

Đây là lúc các cơ ở mắt của bạn có thể co rút các thủy tinh thể để điều chỉnh thị lực. Nếu cơ chế này không hoạt động tốt, kính thuốc (cận hoặc viễn), kính áp tròng và phẫu thuật có thể giúp bạn tập trung vào các vật thể ở gần hay xa.

Mẹo tạo lỗ kim của MinutePhysics hiệu quả vì khi ánh sáng di chuyển qua một không gian nhỏ, nó có thể được hội tụ từ bất kỳ khoảng cách nào. Và vì đường vào lúc này rất nhỏ, ánh sáng chỉ có thể di chuyển qua một vị trí, đồng nghĩa với việc chúng ta không còn gặp vấn đề ánh sáng tiếp cận võng mạc ở nhiều điểm, gây nhìn mờ nữa.

Bạn có thể trông hơi kỳ cục khi thực hiện mẹo trên trước đông người, nhưng đây là giải pháp tình thế khả thi cho người cận thị trong các tình huống bất khả kháng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News