Microsoft thầm lặng công bố phần mềm AI mới, nhại giọng con người chỉ với 3 giây thu âm
Các nhà khoa học công tác tại Microsoft vừa công bố một báo cáo liên quan tới một hệ thống tạo ra giọng nói từ văn bản. Có tên gọi VALL-E, hệ thống mới của Microsoft không khiến nhiều người bất ngờ, khi những ví dụ kiểu “chị Google” đã quá nổi tiếng với người dùng Internet.
Nhưng khi đọc báo cáo, chúng ta mới có thể thấy những chi tiết gây bất ngờ hay thậm chí rùng mình. Các nhà khoa học khẳng định VALL-E “có thể được sử dụng để tổng hợp giọng nói cá nhân với chất lượng cao, chỉ với dữ liệu đầu vào là một đoạn thu âm dài 3 giây của một người nói không rõ mặt”.

Phần mềm tạo giọng nói ảo VALL-E có tiềm năng, mà cũng mang nhiều nguy cơ - (Ảnh: Internet).
Hay nói một cách khác, hệ thống của Microsoft chỉ cần nghe chúng ta nói 3 giây là đã có thể tổng hợp được một giọng nói giống với nguyên bản. Theo báo cáo, cơ sở dữ liệu được sử dụng trong huấn luyện VALL-E do Meta (công ty mẹ của Facebook) tổng hợp nên, và bao gồm 60.000 giờ thoại được thực hiện bởi 7.000 người.
Phóng viên công nghệ làm việc tự do Chris Matyszczyk đã nghe thử một số đoạn ghi âm, và đưa ra cảm nhận của mình trên trang tin ZDNet. Ông nghe một giọng nam phát biểu trong 3 giây, nghe đoạn âm thanh dài 8 giây do VALL-E sản sinh ra, rồi nhận định: khó có thể nhận ra đâu là con người phát biểu, đâu là AI phát ra âm thanh.
Mặc dù cách dùng từ của VALL-E vẫn chưa thực sự giống người, ông vẫn nhận định ông cảm thấy “đáng sợ”.
Đa số chúng ta đã quen với những cuộc gọi tự động, nơi một giọng nói được ghi âm sẵn hoặc một giọng nói tự động vang lên tại đầu dây bên kia. Với một hệ thống như VALL-E, giọng nói máy nay có thể đạt tới mức độ trau chuốt chưa từng có.
Và thật khó nhận xét tương lai có thể ra sao khi kẻ gian có thể lợi dụng một cuộc điện thoại để ghi âm giọng của bạn, rồi giả danh chính bạn đi lừa người khác. Càng đáng lo ngại khi các nhà nghiên cứu khẳng định họ có thể tái tạo cả “cảm xúc và môi trường âm thanh” chỉ với đoạn ghi âm dài 3 giây.
Các nhà nghiên cứu - những cha đẻ của hệ thống VALL-E cũng không có cách giải quyết sáng tạo nào, cho rằng cách thức tốt nhất hiện nay là xây dựng một hệ thống phát hiện giọng nói tạo ra bởi máy. Chúng ta cũng khó có thể thắc mắc tại sao họ lại làm thế, bởi lẽ trong ngành công nghệ, đa số sẽ trả lời "cứ làm được là làm thôi".
10 tiện ích "đầu bảng" cho Windows
Các tiện ích có sẵn của Windows thật nghèo nàn, ít tính năng. Chúng tôi đã xem xét và chọn lọc được 10 tiện ích rất hữu ích giúp bạn. Thật thú vị, 10 tiện ích này đều rất nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí.
Facebook bổ sung thêm biểu tượng cảm xúc “Ôm” trong nút Like
Sẽ có thêm một biểu tượng cảm xúc khác rất thú vị và cũng đầy tính nhân văn sẽ được Facebook bổ sung, đó là “Hug” (ôm), như một công cụ để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc.
Giữ cho ứng dụng luôn... chạy
Công việc của bạn đòi hỏi một số ứng dụng nào đó luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động trên máy tính? Software Fortress (SF) là công cụ có khả năng “ép buộc” một số ứng dụng đã chọn nào đó luôn ở trạng thái hoạt động, và dù có ai đ&oacu
Các đại gia Net thề "khai tử" vấn nạn sex trẻ em
Microsoft, Yahoo, Earthlink, AOL và United Online hợp thành liên minh bảo vệ trẻ em trên thế giới mạng, với nguồn quỹ 1 triệu USD và những công nghệ tối tân nhất.
Cách giấu số và ẩn ID người gọi trên iPhone và Android
Dưới đây là những cách giấu số điện thoại trên thiết bị iPhone hoặc Android. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều người ngày nay tự động từ chối nhận cuộc gọi từ số lạ, vì thế, họ có thể không trả lời cuộc gọi của bạn.
Forum sex Việt: Cuộc chiến chưa thấy hồi kết
Trong nỗ lực làm lành mạnh hoá hoạt động Internet tại Việt Nam, lực lượng an ninh văn hoá đã đánh sập hàng loạt các website khiêu dâm. Thế nhưng sau “chốn thiên bồng”, “quán nhà lá” hay “virus love&rdqu


