Miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới
Lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến hết tháng 11/2019 và một vài ngày đầu tháng 12/2019, miền Bắc sẽ liên tục chịu những đợt không khí lạnh ở mức độ khác nhau.
Liên quan đến diễn biến đợt không khí lạnh lần này ở miền Bắc và tình hình thời tiết khu vực này những ngày tiếp theo, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia.
Ông Lâm cho biết, trong ngày 25/11, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió sẽ chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Cũng theo ông Lâm, nhiệt độ trong hôm nay tại Thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ giảm so với ngày hôm qua, phổ biến 23-25 độ C; về đêm trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ C.
"Lần ảnh hưởng này của gió mùa Đông Bắc gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt đầu tuần trước. Tuy nhiên, đợt gió mùa này vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ hôm nay kéo dài tới ngày 30/11, một số nơi có thể sang ngày 1/12; khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ Quảng Bình cho tới Khánh Hòa" - ông Lâm cho biết.
Ngoài ra, theo ông Lâm, đợt rét lần này ở miền Bắc được dự báo sẽ kéo gần như cả tuần, với nền nhiệt thấp hơn hẳn so với tuần trước. Nguyên nhân chính là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-3 ngày một đợt. Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngày 27-28/11.
"Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước. Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C" - ông Lâm cho biết thêm.

Miền Bắc sẽ chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới. (Ảnh: Thanh Thúy).
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia còn đưa ra cảnh báo: Khoảng ngày 1 và 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo ở miền Bắc. Đợt không khí lạnh này sẽ khác với đợt hôm nay và ngày 27/11, sẽ khô hơn.
"Có khả năng trong 3-5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi. Do đó, các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày mây ít nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22-25 độ C" - ông Lâm chia sẻ thêm.
Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"
Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam
Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan
Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"
Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?
Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.


