Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối tuần, Hà Nội 17 độ C

Dự báo cuối tuần này (đêm 20 và ngày 21-3) không khí lạnh tràn xuống gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc. Vùng núi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống 17 độ C.

Chiều 17-3, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết: Từ đầu tháng 3-2021, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh, các đợt không khí lạnh này có cường độ yếu và ảnh hưởng đến nước ta chủ yếu theo dạng lệch nhiều về phía biển.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối tuần, Hà Nội 17 độ C
Miền Bắc nhiệt độ giảm đáng kể, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống dưới 17, 18 độ C.

"Từ đầu tháng 3 tới giờ ở miền Bắc, trong đó trọng tâm là khu vực phía Đông Bắc Bộ, đã xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, tại Hà Nội có tới 12 ngày mưa nhỏ mưa phùn. Nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng 3 cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C" - ông Hưởng nói.

Loading...

Theo ông Hưởng, thời gian từ nay (17-3) đến ngày 19-3 miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, vì thế ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội thời tiết chủ yếu vẫn là có mây nhiều, sương mù và mưa nhỏ xuất hiện nhiều về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo hơn, nhiệt độ từ 27-30 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ ít chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh yếu, có tác động của vùng áp thấp phía Tây nên trời có nắng sớm, nhiệt độ cao 28-31 độ C, có nơi trên 33 độ C.

"Dự báo vào khoảng đêm 20 và ngày 21-3, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh, cường độ của đợt gió mùa Đông Bắc này được đánh giá là mạnh nhất từ đầu tháng 3 tới giờ" - ông Hưởng nhận định.

Theo ông Hưởng, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm 20-3 trở đi các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông, sau đó vùng mưa dông mở rộng dần xuống Bắc và Trung Trung Bộ theo sự dịch chuyển của không khí lạnh.

"Ở các tỉnh miền Bắc nhiệt độ giảm đáng kể, vùng núi nhiều nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống dưới 17, 18 độ C, chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc này miền Bắc sẽ có đợt rét kéo dài trong khoảng 2 - 3 ngày.

Điều lưu ý là không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn giao mùa này rất hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và giật mạnh" - ông Hưởng nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Vạn lý Trường thành Xanh" ngăn sa mạc xâm lấn

Các nước Bắc Phi đang nỗ lực trồng bức tường cây xanh dài hơn 8.000 km để ngăn sa mạc Sahara mở rộng.

Đăng ngày: 19/03/2021
Châu Âu hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 2.000 năm

Châu Âu hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 2.000 năm

Kể từ năm 2014, châu Âu trải qua nhiều đợt hạn hán, nắng nóng nghiêm trọng nhất trong hơn 2.000 năm.

Đăng ngày: 18/03/2021
Chỉ 1/3 rừng mưa nhiệt đới trên Trái đất còn nguyên vẹn

Chỉ 1/3 rừng mưa nhiệt đới trên Trái đất còn nguyên vẹn

Báo cáo mới đây của tổ chức phi chính phủ Rainforest Foundation Na Uy (RFN) ước tính 2/3 diện tích rừng mưa nhiệt đới trên Trái đất đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Đăng ngày: 17/03/2021
Nhiều bang Mỹ tê liệt vì bão tuyết kỷ lục

Nhiều bang Mỹ tê liệt vì bão tuyết kỷ lục

Nhiều vùng ở bang Colorado, Wyoming và Nebraska chìm trong lớp tuyết dày hàng chục cm trong trận bão lịch sử.

Đăng ngày: 16/03/2021

"Cuồng phong" mạnh nhất thập kỷ đổ bộ, cả Bắc Kinh chìm trong màu nâu nhạt

Hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã khiến chất lượng không khí ở Bắc Kinh giảm sút nghiêm trọng.

Đăng ngày: 16/03/2021
Động đất kỳ lạ ở Utah tiết lộ hoạt động núi lửa bí ẩn bên dưới sa mạc

Động đất kỳ lạ ở Utah tiết lộ hoạt động núi lửa bí ẩn bên dưới sa mạc

Những vùng đất khô cằn của Utah có thể đang che giấu một quần thể núi lửa cổ đại và hệ thống ngầm này vẫn đang hoạt động sâu bên dưới bề mặt sa mạc.

Đăng ngày: 11/03/2021
Trong tương lai mùa hè sẽ kéo dài 6 tháng?

Trong tương lai mùa hè sẽ kéo dài 6 tháng?

Nếu nhân loại không nỗ lực giảm nhẹ biến đổi khí hậu, mùa hè kéo dài gần 6 tháng sẽ sớm trở thành trạng thái " bình thường mới" ở Bắc bán cầu vào năm 2100, theo SciTechDaily.

Đăng ngày: 11/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News