Miếng dán hydrogel giá rẻ có thể làm giảm thiệt hại sau cơn đau tim

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại miếng dán hydrogel có thể làm giảm thiệt hại cho bệnh nhân sau những cơn đau tim.

Miếng dán hydrogel giá rẻ có thể làm giảm thiệt hại sau cơn đau tim

Theo SlashGear, các nhà nghiên cứu đã phát triển một miếng dán rẻ tiền có thể giúp hỗ trợ điều trị sau cơn đau tim. Miếng dán được phát triển bởi các nhà nghiên cứu với Đại học Brown, Đại học Fudan và Đại học Soochow. Nghiên cứu của họ tập trung vào một miếng dán được tối ưu hóa bằng mô hình máy tính của một trái tim đang đập. Ngoài ra, miếng dán chỉ tốn chi phí sản xuất khoảng 1 xu với vật liệu rẻ tiền. Sau cơn đau tim, cơ tim bị suy yếu và cần thời gian để chữa lành. Tuy nhiên, quá trình phục hồi này rất phức tạp, vì tim vẫn phải tiếp tục hoạt động co bóp để bơm máu đi khắp cơ thể.

Nghiên cứu trong quá khứ đã phát hiện ra rằng các miếng dán cơ học được dán lên tim có thể cung cấp cho phần cơ tim bị yếu một sự hỗ trợ. Vấn đề của các nhà khoa học hiện tại là tiếp tục tinh chỉnh miếng dán để nó cung cấp đúng mức độ cần hỗ trợ của cơ tim.

Loading...

Một miếng dán quá cứng có thể hạn chế khả năng tim co bóp đúng cách nhưng một miếng dán quá linh hoạt sẽ hạn chế khả năng hỗ trợ. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học sử dụng mô hình trái tim trên máy tính để đảm bảo phát triển miếng dán có sự hỗ trợ tốt nhất cho tim.

Yue Liu, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: "Một phần là mô hình hóa chức năng tim bình thường - mở rộng và co bóp. Sau đó, chúng tôi áp dụng miếng dán của chúng tôi để xem nó ảnh hưởng đến chức năng co bóp như thế nào và để đảm bảo rằng sản phẩm không làm hạn chế chức năng của tim. Phần thứ hai là mô hình hóa cách tim tái tạo sau nhồi máu cơ tim, do đó chúng ta có thể xem xét cần bao nhiêu hỗ trợ cơ học để quá trình diễn ra tốt nhất".

Miếng dán này được các nhà khoa học làm từ một nguyên liệu hydrogel rẻ tiền – nó được điều chế từ tinh bột có nguồn gốc từ thực phẩm. Vật liệu này mang cả tính chất của vật rắn lẫn lỏng; nó trở nên cứng hơn khi chịu một số lực kéo căng nhất định. Như vậy, miếng dán có thể cung cấp hỗ trợ cho cơ tim bị tổn thương trong khi chất lỏng còn lại khiến nó chuyển động mềm mại mà không gây ra bất kỳ cản trở nào cho tim.

Miếng dán này đã được thử nghiệm với chuột và nó cho thấy hiểu quả làm giảm tổn thương cho tim sau cơn đau. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định liệu nó sẽ mang lại lợi ích tương tự cho con người hay không?

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Đây là thế giới qua con mắt của người bị loạn thị: hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã nhầm

Đây là thế giới qua con mắt của người bị loạn thị: hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã nhầm

Bạn nghĩ loạn thị là gì? Là sự kết hợp giữa cận thị và viễn thị? Ồ không đâu!

Đăng ngày: 21/04/2019
Các bệnh cổ đại có thể sớm quay lại tàn phá nhân loại

Các bệnh cổ đại có thể sớm quay lại tàn phá nhân loại

Các nhà khoa học cảnh báo các bào tử bệnh than cổ có thể bị thổi bay lên bầu trời bởi một “quả bom methane đông lạnh”.

Đăng ngày: 20/04/2019
Dùng virus HIV để trị bệnh cho những đứa trẻ

Dùng virus HIV để trị bệnh cho những đứa trẻ "bong bóng"

Những đứa trẻ “bong bóng” sinh ra với hệ miễn dịch không hoạt động, mọi nhiễm khuẩn đều gây nguy hiểm chết người và phải sống trong môi trường vô trùng để bảo toàn tính mạng.

Đăng ngày: 20/04/2019
Các dạng stress bạn phải đối mặt hàng ngày

Các dạng stress bạn phải đối mặt hàng ngày

Tiền bạc, công việc, nuôi dạy con... là những stress phổ biến, thường gặp.

Đăng ngày: 20/04/2019
Cách đối phó với nắng nóng cực độ ở Sài Gòn

Cách đối phó với nắng nóng cực độ ở Sài Gòn

Tắm nước lạnh, tắt đèn, mặc quần áo vải cotton, rèm cửa chống nắng, trồng cây xanh, uống nhiều nước giúp giải nhiệt hiệu quả.

Đăng ngày: 19/04/2019
Con người sẽ sống với nội tạng của lợn?

Con người sẽ sống với nội tạng của lợn?

Các nhà khoa học mong muốn tạo ra những con lợn không chỉ nội tạng có thể cấy ghép an toàn cho con người, mà tế bào, máu hay da đều có thể dùng để chữa các bệnh khác nhau.

Đăng ngày: 19/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News